Ngày 14 Tháng 9, 2016 | 09:43 AM

Công bố nguyên nhân sự cố thủy điện Sông Bung 2 làm 2 công nhân mất tích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nguyên nhân sự cố do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công.

Sáng 14/9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về sự cố xảy ra tại thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp báo.

Theo ông Toàn, sau khi nhận thông tin sự cố vỡ đập hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, UBND tỉnh đã cử đoàn công tác có mặt tại hiện trường vào khuya ngày 13/9 để xử lý sự cố.


Thủy điện Sông Bung 2 bị sự cố vỡ hầm dẫn dòng. Ảnh: Đ.H

Thủy điện Sông Bung 2 bị sự cố vỡ hầm dẫn dòng. Ảnh: Đ.H

Theo đó, vào lúc 16h25 ngày 13/9, nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đang tổ chức triển khai công tác đắp đê quây hạ lưu hạng mục hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông nút hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2, hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập.

Sự cố nghiêm trọng này khiến 2 công nhân máy đào của nhà thầu Tổng Cty Xây dựng Thủy lợi 4 bị mất tích. Ngoài ra, có một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh.


Hình ảnh chụp từ thượng lưu đập thủy điện Sông Bung 2 vào sáng 14/9. Ảnh: Đ.H

Hình ảnh chụp từ thượng lưu đập thủy điện Sông Bung 2 vào sáng 14/9. Ảnh: Đ.H

Có 2 ô tô loại 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, khoảng 4-5 chiếc ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác.

Nước tràn làm ngập lụt một số tuyến đường giao thông tại thôn Pà Ooi, cuốn trôi nhà của ông A Lăng Du, A Lăng Danh (trú Pà Ooi, xã La ÊÊ) làm nhà của ông A Lăng DHét bị xiêu vẹo.


Cận cảnh hầm dẫn dòng bị vỡ. Ảnh: Đ.H

Cận cảnh hầm dẫn dòng bị vỡ. Ảnh: Đ.H

“Nguyên nhân sự cố do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công”, ông Toàn cho biết.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các ngành chức năng đã tổ chức di dời người, tài sản của 2 hộ dân đến nơi an toàn. Cảnh báo nguy cơ ngập lụt, vận động nhân dân di dời người, tài sản đến nơi an toàn ngay trong đêm 13/9.

“Hiện các cơ quan chức năng đang đến từng hộ gia đình để nắm thông tin, tình hình những người chưa liên lạc được, rà soát, thống kê thiệt hại về người, vật chất và triển khai ngay công tác tìm kiếm người mất tích”, ông Toàn cho biết.

Trong lúc đó, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam bác bỏ tin đồn có nhiều người mất tích sau sự cố. Đại tá Lợi cho biết, qua xác minh tại địa bàn vào sáng 14/9, hiện 13 người trước đó nói mất tích đã về nhà, 7 người đi làm rẫy và toàn bộ lao động, nhân dân ở khu vực gần đó cũng đã về nhà.

"Chỉ có 2 công nhân mất tích trong sự cố này là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê Cẩm Giàng, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ)", Đại tá Lợi cho biết.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC