Ngày 5 Tháng 10, 2017 | 01:30 PM

Cơn sốt săn chim sẻ vì tin đồn “thần dược cường dương”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ vì tin đồn thịt, tiết chim sẻ đồng là "thần dược" cường dương và chữa được bách bệnh mà hiện nay ở Nghệ An đang rộ lên cơn sốt săn sẻ đồng chưa từng có. Nhiều người đã bỏ ruộng nương, sắm đồ nghề đi bắt "thần dược" đem bán…


Phụ nữ cũng đi bẫy chim sẻ.     ảnh:T.D

Phụ nữ cũng đi bẫy chim sẻ. ảnh:T.D

Bao nhiêu cũng hết, đắt mấy cũng mua

Chưa bao giờ ở vùng quê huyện Yên Thành, các tay súng hơi đi săn lùng chim sẻ lại nhiều như vậy. Trên đường tỉnh lộ 538, chúng tôi chứng kiến hàng chục tay súng đang lom khom chĩa nòng về phía những chú chim sẻ tội nghiệp, bóp cò. Điều kì quái là những tay súng này mang theo cả rượu và dao lam. Khi một con chim sẻ bị bắn hạ, một người chạy nhanh đến nhặt và cho máu chim vào rượu, những con bị thương thì dùng dao lam để cắt tiết. Những tay súng này vừa bắn vừa uống rượu tiết chim sẻ, mặt ai cũng phừng phừng như gà chọi. Nguyễn B, một tay súng cho biết: "Bọn em nghe bảo tiết, thịt chim sẻ tốt hơn cả tiết hổ, tiết khỉ, ăn vào cường dương, mạnh âm nên rủ nhau đi săn". Theo B thì bắn chim sẻ vào ban ngày được ít hơn, nhiều lắm cũng chỉ 30 - 40 con/ngày. Cách tốt nhất để hốt trọn ổ là buổi chiều đi thám thính thấy ổ chim sẻ về trú ngụ ở một cái cây nào đó kêu râm ran, thì đêm đến mang đèn xách súng đến tha hồ nhặt. “Gặp ổ như vậy bắn mỏi tay, khoảng 200 - 500 con. Trước đây, săn được thì mang về ăn nhưng bây giờ nhiều người tìm mua nên bọn em đem bán với giá 10.000 - 15000 đồng/con, kiếm được tiền triệu mỗi đêm” – Nguyễn B tâm sự.

Không những tận diệt bằng súng hơi mà có "đội quân" hàng trăm người sắm đồ nghề để bẫy chim sẻ. Anh Châu, ở xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu - một thợ bẫy chim sẻ cho biết, ở quê anh vào mùa này cả làng sắm đồ nghề đi bẫy chim sẻ. Họ đi khắp nơi vào tận cả Hà Tĩnh- Thanh Hoá- Quảng Bình..


Chim sẻ trong lồng chuẩn bị cắt tiết.

Chim sẻ trong lồng chuẩn bị cắt tiết.

Đồ nghề dùng để bẫy chim sẻ cũng không cầu kỳ, chỉ cần 2 tấm lưới được đóng khung lại với nhau bởi những sợi dây dù. Khi đặt bẫy, 2 tấm lưới sẽ trở thành 2 cái cánh, chim mồi được để ở giữa, chân buộc vào vào một sợi dây. Cách bẫy này còn có sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số. Đó là chiếc máy phát âm thanh hình như một cái loa, có khe cắm thẻ nhớ chứa file tiếng kêu của chim sẻ. Cái máy này liên tục hoạt động để dụ chim sẻ sà xuống khu vực con chim mồi đang bị giật dây. Khi đàn chim sà xuống, người đặt bẫy sẽ kéo dây "cò", lập tức 2 cánh của cái bẫy sẽ sập xuống và đàn chim sẻ không thể nào thoát được vì mắt lưới rất nhỏ.

"Một phát úp lưới, bẫy được khoảng 5-10 con, nhưng cũng có khi hốt trọn bầy khoảng 60 -70 con. Mỗi ngày như vậy trừ chi phí ăn uống, xăng xe tôi cũng kiếm được vài triệu đồng. Bây giờ chim sẻ bẫy được không cần phải đi nhập như trước, có người đến tận nhà mua hết luôn. Có mấy cũng bán hết, đắt mấy họ cũng mua, vì tin đồn chim sẻ là thần dược" Anh Châu cho biết.

Khắp nơi vào cuộc tận diệt chim sẻ


Cắt tiết chim sẻ vì tin đồn thần dược.

Cắt tiết chim sẻ vì tin đồn thần dược.

Hiện nay, không riêng gì hai huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu mà các huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân cũng đang bằng mọi cách bắn, bẫy chim sẻ để ăn và bán kiếm tiền. Nhiều quán nhậu nắm bắt được nhu cầu nhậu “thần dược” cũng đã nhanh nhạy thu mua chim sẻ với số lượng lớn để phục vụ “thượng đế”. Chị P, chủ một nhà hàng lớn ở huyện Diễn Châu, cho biết, hàng ngày thực khách đến yêu cầu các món về chim sẻ rất đông. Không những các quý ông mà các quý bà cũng đến ăn nhiều không kém. “Trước đây, nhà hàng của tôi mỗi ngày tiêu thụ hơn 1 tạ chim sẻ. Thế nhưng nay nhiều quán nhậu, nhà hàng đua nhau bán nên chim sẻ càng ngày hiếm, tôi cho người đi thu gom nhưng mỗi ngày cũng chỉ khoảng 20-30 kg.” Chị P chia sẻ.

Tin đồn thịt chim sẻ là “thần dược cường dương và chữa được bách bệnh” đang tạo nên cơn sốt săn sẻ đồng chưa từng có ở xứ Nghệ. Nhiều người đã bỏ ruộng nương, sắm đồ nghề đi bắt "thần dược" đem bán…

Ông Nguyễn Bằng, thầy thuốc Đông y ở Yên Thành phân tích: "Chim sẻ cũng có tính chữa bệnh, nhưng không đáng kể. Tôi hơn 60 năm làm nghề y nhưng chẳng thấy ai dùng chim sẻ để chữa bệnh bao giờ cả. Tin đồn thần dược là tin đồn thất thiệt làm cho loài chim sẻ ngày càng cạn kiệt. Chim sẻ là loài chim ăn côn trùng mạnh nhất. Với đà tận diệt chim sẻ trên diện rộng như thế này thì nạn cào cào châu châu sẽ phát triển, rất có hại cho cho cây trồng nông, lâm nghiệp.

Tiến Dũng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC