Ngày 10 Tháng 6, 2015 | 02:58 PM

Cơ thể đặc biệt và kiểu luyện tập "hà khắc" của Ánh Viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ánh Viên là tài năng xuất chúng ở bộ môn bơi lội. Nếu tính tỉ lệ, Ánh Viên còn “dị” hơn cả huyền thoại bơi lội Mỹ Michael Phelps.

Liên tiếp những ngày vừa qua, "dị nhân" Ánh Viên làm mưa làm gió tại SEA Games. Cùng với đó, cô cũng khiến những cư dân mạng tại quê hương phải sôi sục vì mình.

Chưa bao giờ cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên lại hot như vậy đối với làng thể thao nước nhà. Cô gái sinh năm 1996 đang gây ra một cơn địa chấn tại đảo quốc sư tử khi liên tiếp giành 6 HCV đồng thời phá 7 kỷ lục SEA Games.

Cô cho biết, mình ăn uống, nghỉ ngơi bình thường trong những ngày thi đấu. Chế độ dinh dưỡng, thuốc men, thuốc thực phẩm cũng như các bài tập thể lực, chuyên môn của Ánh Viên được nâng cao, nhằm giúp cho tuyển thủ này bơi 8 - 9 tiếng/ngày, đốt cháy trên 8.000 calo/ngày.

Riêng mỗi bữa ăn hằng ngày, Ánh Viên phải nạp 1kg thịt bò, 50 con tôm, trái cây... để bảo đảm hoạt động trong 6 - 7 giờ đồng hồ liên tục. Quy trình ăn và tập được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn Mỹ với mô hình của VĐV bơi lội huyền thoại Michael Phelps (Mỹ).

Sau SEA Games 2011, kình ngư trẻ tuổi được đưa đi tập huấn dài hạn ở Mỹ cùng sự chỉ đạo của HLV Đặng Anh Tuấn và hai chuyên gia quốc tế, một về thể lực và một về chuyên môn.

Để có được những thành tích trên, Ánh Viên đã trải qua thời gian tập dài ngày và thử thách rất hà khắc.

Theo bố mẹ Ánh Viên, hơn ba năm trên đất khách quê người, con gái họ chỉ có đúng một đêm được ngủ lại ở nhà. Mọi liên lạc đều thông qua điện thoại nhưng mỗi khi bước vào giải đấu lớn, HLV Đặng Anh Tuấn cấm cô dùng điện thoại, gần như tuyệt giao với thế giới bên ngoài. Có thời gian cô không được nói chuyện với bố mẹ trong hơn 3 tháng, để tập trung tối đa cho việc thi đấu.

 

Đặc biệt, trong năm 2014, khối lượng giáo án luyện tập của tuyển thủ quân đội này rất nặng; khắc nghiệt nhất chính là bài tập bơi ngược dòng.

Theo đó, trên một đường bơi chuyên dụng có máy đẩy nước, Ánh Viên phải thực hiện những bài bơi ngược dòng thành công. Việc luyện kỹ thuật bơi cũng rất công phu và khoa học với những bài tập tưởng như đơn giản mà khi thực hiện lại siêu khó. Ví dụ, bài tập đặt một chiếc cốc đầy nước trên trán, Ánh Viên phải bơi ngửa làm sao để chiếc cốc đó không đổ.

Ngoài ra, Ánh Viên có cấu tạo cơ thể đặc biệt phù hợp với bơi lội: Diện tích lòng bàn tay rộng, lưng dài và trên hết là sải tay cực khủng. Thông thường độ dài sải tay sẽ tương đương với chiều dài cơ thể nhưng với Ánh Viên, cô cao 1,73m nhưng sải tay dài tới…1,98m.

Được biết, huyền thoại bơi lội nước Mỹ Michael Phelps có sải tay lên tới 2,02m nhưng Phelps cao trên 1,9m. Nếu tính về tỉ lệ, Ánh Viên còn “dị nhân” hơn cả Phelps. Ngoài ra, đặc điểm khác người của Ánh Viên là độ nổi và trượt nước của cô vượt trội.

Bảo Khê/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC