Ngày 12 Tháng 10, 2013 | 05:28 PM

Có một ngôi trường mang tên Tướng Giáp từ năm 1960

Có một ngôi trường mang tên Tướng Giáp từ năm 1960
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số những đoàn đến viếng tại nơi Đại tướng sinh ra, có một đoàn khá đặc biệt. Họ là các cựu học sinh của Trường phổ thông nông nghiệp mang tên Võ Nguyên Giáp.

Các cựu học sinh này vốn là con em sinh ra ở huyện Lệ Thủy, nên khi thành lập, hiệu trưởng của trường đã có sáng kiến và mong muốn được lấy tên của Tướng Giáp làm tên trường với ý nghĩa: Đại tướng là người con của quê hương, đã làm rạng danh quê hương thì nên lấy đó là tấm gương cho học sinh học hỏi và noi theo. Xét thấy đây là nguyện vọng chính đáng, Đại tướng cũng mong muốn con em Lệ Thủy có ngôi trường khang trang để học hành nên người. Nhưng vì hoàn cảnh chiến tranh khi đó, trường chỉ đào tạo được 2 khóa và sau đó giải thể vào năm 1965. Tuy nhiên, từ năm 1963, rất nhiều học sinh của trường đã lên đường nhập ngũ. Ông Doãn Trường Tiêu và ông Ngô Phi Duế là một trong số những người từ giã bút nghiên sớm nhất. Ông Tiêu là bộ đội bộ binh, còn ông Duế là bộ đội hải quân.
 
Có một ngôi trường mang tên Tướng Giáp từ năm 1960 1
Cựu chiến binh Doãn Trường Tiêu

Sau nhiều năm, đã không ít lần các cựu học sinh đồng thời là cựu chiến binh Lệ Thủy bàn bạc tái thành lập một ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nay, đến viếng người con ưu tú của Lệ Thủy, học sinh của trường Phổ thông Nông nghiệp Võ Nguyên Giáp năm nào lại bày tỏ nguyện vọng có một ngôi trường như cách đây 53 năm.

Sau lễ viếng Đại tướng, cựu chiến binh Doãn Trường Tiêu đọc cho chúng tôi nghe bài thơ khá dài được ông làm về Tướng Giáp, trong đó có những đoạn khá xúc động: “Kháng chiến trường kỳ vất vả gian nan/Học trò xưa giờ đã trở thành chiến sĩ/Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ/Mỗi người lấp lánh một chiến công/Ngôi trường nằm bên một dòng sông/Mang tên người anh hùng Thủy Lệ/Đại tướng Võ Nguyên Giáp ơi! Sao mà yêu đến thế/Tôi mang tên Người vào thế trận xung phong”.
 
Có một ngôi trường mang tên Tướng Giáp từ năm 1960 2
Cựu chiến binh Ngô Phi Duế

Còn với cựu chiến binh Ngô Phi Duế, giờ vẫn còn nguyên cảm giác tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ mất lần hát điệu hò Lệ Thủy cho Đại tướng nghe. Ông bồi hồi kể lại: “Lần đó, cựu chiến binh Hải quân được tổ chức đi nghỉ mát cùng Đại tướng ở Hải Phòng. Lúc trên tàu, Đại tướng hỏi: “Bây giờ thả neo để hóng mát, có ai biết hò Lệ Thủy thì hát cho tôi nghe được không?”. Tôi biết hát điệu hò này nhưng không hiểu sao lúc đó không dám hò. Bạn bè bảo, “mọi khi hò được, răng mà hôm ni không hò?”. Bây giờ tôi vẫn hò được nhưng không còn có cơ hội nữa. Nghĩ lại mà ân hận quá...”.

T.H 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC