Ngày 21 Tháng 9, 2016 | 08:05 AM

Có hay không việc thủy điện Sông Bung 2 “tự ý tích nước”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2 cho biết, trước khi tích nước thủy điện Sông Bung 2, đại diện chủ đầu tư đã có các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam theo đúng quy trình.

Thủy điện Sông Bung 2 tự ý tích nước?

Liên quan đến sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra vừa qua khiến hai công nhân máy đào bị cuốn trôi, trả lời báo chí ngày 20/9, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam cho rằng thủy điện Sông Bung 2 tự ý cho tích nước, quy trình tích nước “có vấn đề”.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã trao đổi với ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Tổng công ty phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư). Ông Hải cho rằng việc thủy điện Sông Bung 2 tích nước thời gian qua là đúng quy trình. Đồng thời, ông Hải cung cấp một số văn bản trước khi tích nước gửi các cơ quan chức năng cũng như văn bản đồng ý cho tích nước của UBND tỉnh Quảng Nam.


Dự án thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Đ.H

Dự án thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Đ.H

Theo ông Hải, ngày 18/7/2016, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đã có văn bản số 979/BC-ASB2 về việc xin phép tích nước hồ chứa phục vụ vận hành phát điện Dự án thủy điện Sông Bung 2, gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Trong báo cáo này, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 xin phép tích nước từ ngày 20/8/2016 nhằm đảm bảo phục vụ công tác phát điện tổ máy 1&2 vào ngày 20/11/2016 và ngày 10/12/2016.

Ngày 22/8/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường có văn bản số 1192/STNMT-N về việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 gửi UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước hồ chứa phục vụ vận hành phát điện Dự án thủy điện Sông Bung 2.

Sở Công thương Quảng Nam có văn bản số 1009/SCT-QLNL về việc kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng các hạng mục công trình thủy điện Sông Bung 2.

Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số 4036/UBND-KTN do ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký, về việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2.

Theo nội dung văn bản này của UBND tỉnh Quảng Nam, xét đề nghị của Sở TN&MT, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban QLDA Thủy điện Sông Bung 2 thực hiện các nhiệm vụ: Phối hợp với UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang, UBND các xã Chơ Chun, Laêê (Nam Giang) và UBND xã Tr’Hy (Tây Giang) tổ chức họp dân để thông báo thời gian tích nước hồ cho mọi người dân vùng ảnh hưởng được biết; đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ vùng lòng hồ theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định tại Nghị Định 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định 49/2008/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 209/2004/NĐ-CP; thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Thông tư 34/2010/TT-BC của Bộ Công thương quy định về quản lý an toàn đập của công trình thuỷ điện.

Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của huyện Nam Giang, Tây Giang có phương án phòng, chống lũ cho nhân dân vùng thượng, hạ lưu công trình khi có lũ và sự cố công trình xảy ra cũng như phương án bảo vệ đập, bảo vệ công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện đang thi công trong quá trình tích nước và vận hành.

Mới tích nước được mấy ngày, thủy điện Sông Bung 2 gặp sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện. Ảnh: Đ.H
Mới tích nước được mấy ngày, thủy điện Sông Bung 2 gặp sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện. Ảnh: Đ.H

Trả lời về việc chưa có Giấy chứng nhận an toàn đập mà đã tích nước như trong điều kiện kèm theo cho tích nước của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hải cho rằng “Nghị định 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ đã bị vô hiệu hóa bởi Nghị định 15 năm 2013. Nghị định 15 năm 2013 cũng bỏ luôn cái phần “Giấy chứng nhận an toàn đập”.

Trước khi cho tích nước, ngày 24/8/2016, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 cũng đã có văn bản số 1222/ASB2-P4 về việc thông báo về thời gian tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2, gửi các UBND huyện Nam Giang và Tây Giang, UBND xã La ÊÊ, UBND xã Chơ Chun (huyện Nam Giang) và UBND xã Tr’Hy (huyện Tây Giang).

Trong nội dung văn bản này, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 cho biết thời gian chặn cống dẫn dòng tích nước hồ chứa thủy điện kể từ ngày 25/8/2016 và đề nghị các UBND huyện, xã họp dân để thông báo thời gian tích nước như trên. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ vùng lòng hồ đúng theo quy định.


Lực lượng chức năng trục vớt máy móc sau sự cố. Ảnh: Đ.H

Lực lượng chức năng trục vớt máy móc sau sự cố. Ảnh: Đ.H

Thưởng 20 triệu đồng cho ai tìm thấy thi thể công nhân mất tích

Ông Hải cũng cho biết thêm: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về đánh giá nguyên nhân sự cố hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2, Genco2 đang khẩn trương tìm kiếm 1 công nhân mất tích còn lại và đồng thời tiến hành xem xét đánh giá từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công, nghiệm thu, các điều kiện ngoại cảnh tác động từ đó có báo cáo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét quyết định.

Bộ Công thương cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng đang tiến hành các thủ tục để đánh giá cụ thể về nguyên nhân sự cố theo đúng qui định của nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố, Genco2 cũng đang tăng cường thêm nhân lực cho Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2.


Cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm thi thể công nhân mất tích còn lại. Ảnh: Đ.H

Cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm thi thể công nhân mất tích còn lại. Ảnh: Đ.H

Ngoài việc Tổng Giám đốc Genco2 chỉ đạo trực tiếp công tác tìm kiếm cứu nạn và tổ chức thực hiện đánh giá nguyên nhân sự cố trên công trường, thì EVN cũng đã thành lập Ban chỉ đạo công tác khắc phục sự cố do một Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn là Trưởng Ban và Tổng Giám đốc Genco2 là phó trưởng ban thường trực, đồng thời sẽ bổ sung một đồng chí Phó Tổng giám đốc Genco2 trực tiếp làm Giám đốc Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 để chỉ đạo công tắc khắc phục sự cố đối với hầm dẫn dòng dự án.

“Chúng tôi đã thực hiện các giải pháp đồng bộ để tìm kiếm thi thể công nhân Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ) còn lại mất tích. Trong đó có thưởng nóng 20 triệu đồng cho bất kỳ người nào tìm được thi thể công nhân Luân mất tích…”, ông Hải nói và cho biết bình quân 1 ngày có khoảng 50 người tham gia tìm kiếm dọc về hạ lưu. Những người này được đơn lo ăn uống đầy đủ và bồi dưỡng thêm 500 ngàn đồng/người.

Trước đó, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể công nhân Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê Cẩm Giàng, Hải Dương) cách khu vực xảy ra sự cố bung cửa van số 2 của hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 khoảng 36km theo đường sông.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC