Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 08:05 AM

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Đất giao cho quân nhân vẫn bị "giang hồ"... hỏi thăm!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa ban ngày, nhóm đối tượng mang theo vật dụng đập phá hàng rào, lột mái công trình nhà ở của dân rồi đòi làm luật mới được nhận lại nhà khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc.

Theo báo cáo ngày 27/9 của UBND phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng), an ninh đô thị phường ngày một diễn biến phức tạp do xuất hiện nhóm đối tượng ngang nhiên quấy rối tại khu đất của dân.

Cụ thể, tại khu vực đất do Sư 371 giao cho quân nhân ở tại đường 7-3 (phường Thành Tô, quận Hải An) nhưng chưa xây dựng đang bị nhóm đối tượng lạ mặt tự ý tổ chức tháo dỡ, quây tôn để chiếm. 

Khi chính quyền phường và đại diện Sư 371 xuống kiểm tra và xác định nhóm đối tượng kia không có căn cứ để chiếm đất này thì đã xoay sang yêu cầu chủ nhà phải có trách nhiệm bồi hoàn tiền công sức bỏ tiền đầu tư nguyên vật liệu rào đất v.v...

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Đất giao cho quân nhân vẫn bị giang hồ... hỏi thăm! - Ảnh 1.

Khu đất giáp đường Worldbank liên tục bị giang hồ chiếm đoạt. Ảnh: ML

Cũng theo báo cáo này, một số hộ do không muốn va chạm nên đã đồng ý thương lượng, chi một khoản nhất định cho nhóm lạ mặt kia để yên ổn làm nhà...

Một số hộ khác không đồng ý thương lượng thì nhóm đối tượng tổ chức cho người đến phá dỡ công trình. Có hộ trong lúc thuê thợ quây tôn bảo vệ đất thì bị các đối tượng kéo đến đe dọa, không cho thợ thi công, khi lực lượng công an phường xuống thì mới bỏ đi. 

Cụ thể, hồi 18h ngày 12/07/2019 có một nhóm đối tượng khoảng 20 người kéo đến khu đất 116m2 nằm tại mép đường Worldbank - cuối khu đất Tái định cư 1 Đằng Lâm của chị Bùi Thị Trang, SN 1991 (Trung Hành 6-Đằng Lâm, Hải An) tổ chức san ủi, lấn chiếm. Tiếp đến, lúc 21h ngày 17/7/2019, nhóm người này lại kéo đến sử dụng công cụ, phương tiện tháo dỡ toàn bộ lán tôn 20m2 có sẵn do chị Trang dựng từ trước xuống rồi chúng dựng lên 1 lán tôn khác 30m2 trên đất này.

Tương tự chị Trang, tối 18/7/2019, khu đất của chị Nguyễn Thị Hồng Vân (đất được Cty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp giao khoán để sản xuất) nằm ngay mép đường Worldbank cũng bị nhóm đối tượng kéo đến tự ý dựng hàng rào quây tôn.

Tiếp đến, ngày 22, 23/8 tại lô đất số 05 và 06 (mỗi lô có diện tích 100m2) của anh Cao Xuân Ninh xuất hiện nhóm đối tượng đến chặt phá mái tôn, dỡ hàng rào tôn của chủ nhà rồi tự thi công dựng hàng rào khác, quây lại để chiếm. Bức xúc vì thói lộng hành, coi thường pháp luật của nhóm giang hồ, anh Ninh đã báo cáo chính quyền địa phương và tổ chức tháo dỡ phần lán, tường rào quây tôn của chúng trên mảnh đất của mình. Tuy nhiên, ngay trong đêm đó (23/8), nhóm giang hồ lại kéo người và mang phương tiện đến phá dỡ phần tôn chủ nhà mới quây...

Cũng theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, ngày 15 và 16/8, anh Bùi Văn Kiệm và Trần Thanh Hải đang xây dựng nhà trên thửa đất số 45 và 46 cạnh tuyến đường 7-3 bị nhóm đối tượng giang hồ đến ngăn cản, đe dọa không cho xây dựng. Khi cơ quan chức năng đến hiện trường, nhóm đối tượng do B.Đ.H cầm đầu bỏ đi. Chờ khi cơ quan chức năng rời khỏi, các đối tượng quay lại yêu cầu chủ nhà phải trả tiền vì công tổ chức lực lượng đến đây làm việc (?!). Ngại va chạm, chủ nhà buộc đồng ý thương lượng để công trình tiếp tục được thi công.

Ông Đoàn Văn Đông - Phó Chủ tịch phường Thành tô cho biết, ngoài nhóm đối tượng của B.Đ.H còn có nhóm đối tượng Đ.V.N và vợ là N.T.L cũng gây phức tạp tại khu đất Đại đội TH Cát Bi – Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay Kiến An – Cát Bi quản lý.

Theo ghi nhận của phóng viên tại đường 7-3 (phường Thành Tô), rất nhiều căn nhà cấp 4 của Sư đoàn 371 phân lô giao cho quân nhân ở (mặt sau tiếp giáp đường WorldBank) đã bị đập phá tan hoang.

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Đất giao cho quân nhân vẫn bị giang hồ... hỏi thăm! - Ảnh 2.

Nhà của anh Ninh bị tháo dỡ, phá bỏ

Chỉ vào dãy nhà phân lô đối diện nhà mình, bác D, 70 tuổi nói: "Các đối tượng nó kéo đến đây mang đủ vật dụng phá tan hàng rào và mái tôn của nhà cậu Cao Xuân Ninh. Phá xong dùng tôn của mình quây lại. Khi anh Ninh xuống xem đất thấy thế đã báo chính quyền và thuê người tháo dỡ thì ngay đêm đó, các đối tượng tổ chức phá tiếp".

Trao đổi với báo chí xung quanh căn nhà tại đường 7-3 bị nhóm đối tượng giang hồ tháo dỡ, hủy hoại, anh Ninh cho hay: "Đã 2 năm nay việc bàn giao khu đất của Sư 371 về địa phương quản lý chưa xong nên mọi việc xây dựng nhà ở đây đều bị ách lại. Thấy nhà để hoang, đám giang hồ càng có cơ hội vào quậy phá. Từ hôm các đối tượng phá hàng rào đất của tôi, thuê người chẳng ai dám đến xây lại cho vì họ biết phức tạp nên tránh cho lành".

Anh P, 30 tuổi ở đường 7/3 bức xúc nói: "Rõ ràng đất của mình mà giờ muốn xây phải nộp tiền cho chúng nó mới được vào. Chuyện thật như đùa".

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND phường Thành Tô, nhóm đối tượng chiếm đất này đã tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc, vị trí các khu đất và nhiều lô đất đã qua chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy bán tay với nhau. Trường hợp nào chủ thửa đất có tài liệu chứng minh mình chính chủ, hợp pháp và báo cáo chính quyền đến can thiệp, thì dừng lại và đòi "yêu sách" với chủ nhà.

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Đất giao cho quân nhân vẫn bị giang hồ... hỏi thăm! - Ảnh 3.

Công tác an ninh khu vực được tăng cường từ giữa tháng 9/2019

Trao đổi với báo chí xung quanh sự việc trên, ông Nguyễn Công Hân – PCT UBND quận Hải An cho biết: Hôm qua (1/10), chính quyền quận đã có cuộc họp với các bên liên quan (công an quận, Viện KSND, Sư đoàn 371 và các phòng ban liên quan) xung quanh vấn đề này. Theo đó, cơ quan chức năng đang xem xét thiết lập hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm và lên kế hoạch xử lý tháo dỡ. Hiện, tổ công tác của quận đã ứng trực tại khu vực đó. UBND quận đang giao cho công an quận điều tra, sàng lọc xem xét những đối tượng chiếm đất, hủy hoại tài sản công dân, cưỡng chiếm tài sản công dân để xử lý. Nếu có hồ sơ vi phạm từ trước (vụ lấn chiếm đất khu Đồng Xá của sư đoàn 363 cũng nằm trên đất phường Thành Tô) hình thức tăng nặng, đủ điều kiện sẽ tiến hành khởi tố...

Ông Hân cũng kêu gọi công dân hãy đoàn kết, dũng cảm tố giác tội phạm đến cơ quan công an, nếu phát hiện thấy hành vi hủy hoại tài sản gia đình mình hoặc cưỡng chiếm tiền của các hộ dân để cơ quan chức năng có căn cứ xử lý.

Dương Đăng Thùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC