Ngày 4 Tháng 5, 2016 | 12:53 PM

Chuyên gia Đức, Mỹ, Israel kiểm tra xả thải ở Hà Tĩnh sau vụ cá chết hàng loạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (4/5), các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel sẽ vào Hà Tĩnh để kiểm tra, đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển ở bốn tỉnh có cá chết hàng loạt, trong đó tập trung vào việc xả thải của Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, việc kiểm tra, đánh giá và kết luận của đoàn chuyên gia này sẽ độc lập so với kết luận của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Còn theo theo Bộ KH&CN, cũng trong ngày hôm nay, gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước đang tham gia vào quá trình phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.

Các chuyên gia đã lấy hàng trăm mẫu gồm mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du, để phân tích độc tố, bệnh dịch thủy sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước. Các số liệu về động đất cũng được thu thập để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra.

Thu thập số liệu về viễn thám để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang, ác nhà khoa học bước đầu loại trừ một số nguyên nhân để tập trung vào hai nguyên nhân sinh học (tảo nở hoa) và nguyên nhân hóa học (độc tố thải ra biển).


Chuyên gia lấy mẫu cá chết để phân tích. Ảnh: Dân trí

Chuyên gia lấy mẫu cá chết để phân tích. Ảnh: Dân trí

Cũng liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ KH&ĐT đã kiến nghị năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Một là các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thu gom và tiêu hủy cá chết. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc những trường hợp mua bán, sử dụng, chế biến từ cá chết do ô nhiễm.

Hai là trên cơ sở kết quả nghiên cứu bước đầu về nguyên nhân gây ô nhiễm, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, phân tích, sớm tìm ra nguyên nhân cụ thể. Ngân sách Nhà nước cấp ngay các khoản chi để thuê các tổ chức nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm (như Nhật Bản) để phân tích, xét nghiệm chất và nguồn gây ô nhiễm.

Ba là kiến nghị Chính phủ các giải pháp, chính sách khắc phục. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi, đúng mức về tình hình, tác hại, các biện pháp phục hồi sản xuất, đánh bắt, môi trường thủy hải sản, công nghiệp chế biến sản phẩm từ thủy, hải sản, phát triển du lịch biển ở những vùng bị ô nhiễm.

Bốn là các địa phương tiến hành thống kê, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi trồng, đánh bắt hải sản. Phối hợp với cơ quan chuyên ngành tổ chức hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi.

Năm là, khuyến cáo người nuôi trồng tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào ao, đầm nuôi vùng bị ô nhiễm trong khi chờ xác định rõ nguyên nhân.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC