Ngày 18 Tháng 11, 2017 | 12:00 PM

Chuyện cảm động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 80 cụ già với 80 cảnh đời, cảnh nhà, đa phần đều “éo le”, khó khăn. Trong số đó có hàng chục cụ tuổi cao sức yếu, bệnh tật nằm liệt giường nhưng khi đến đây họ không mang tâm thế bi quan chán nản. Sự đồng cảm, sẻ chia đã gắn kết những mảnh đời xa lạ thành một gia đình đong đầy tình thương.


Cụ Phạm Thị Hót vái lạy tượng Phật Bà Quan âm cầu xin cho những người cụ gặp hôm nay bình an, mạnh khoẻ. Ảnh: B.L

Cụ Phạm Thị Hót vái lạy tượng Phật Bà Quan âm cầu xin cho những người cụ gặp hôm nay bình an, mạnh khoẻ. Ảnh: B.L

Người dưng xem nhau như ruột thịt

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội TP Hải Phòng đóng trên địa bàn huyện An Lão. Thấy chúng tôi có mặt ở cổng, cụ Phạm Thị Hót (76 tuổi, quê ở Tiên Lãng) xoè đôi bàn tay thô ráp ra đón chào vui vẻ. Trò chuyện với chúng tôi, cụ kể về những ký ức đẹp ngày bé thơ ở bên những người thân trong gia đình mà bao năm nay cụ vẫn hằng mong muốn được một lần quay trở lại. Không con cái, không lập gia đình vì ngày trẻ cụ phải bôn ba thay mẹ chăm sóc các em, lớn thêm chút nữa thì thay em chăm sóc các cháu nhỏ. Cái đói, cái nghèo của thời chiến từ nửa thế kỷ trước đã cuốn tuổi thanh xuân của cụ đi lúc nào không hay. Đến tuổi xế chiều, cụ đã làm đơn vào Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội trên địa bàn để tìm nơi nương tựa.

“Hơn 4 năm vào Trung tâm sinh sống thì phát hiện cột sống có ‘vấn đề’, tiêm chữa gần một năm thì bác sĩ kết luận, chứng bệnh thần kinh toại không thể chữa khỏi vì đã thu vào cột sống. Lưng tôi ngày một còng xuống, cố gắng ngẩng lên thì đau hai bên đùi. Mấy hôm nay trời trở lạnh cơ lưng đau ê ẩm...” – cụ Hót ngậm ngùi. Có bệnh nặng hơn cụ Hót là cụ Nguyễn Văn Khuê (77 tuổi, quê gốc ở Thái Bình). Cụ bị chứng bệnh viêm đa khớp toàn thân từ năm 24 tuổi. Các khớp sụn từ đầu gối kéo lên đến hai vai từ lâu đã không thể cử động, “hoá vôi hết rồi nên phải nằm một chỗ như thế này đây cháu ơi...” – cụ Khuê nói. Vậy nhưng, mặc cho số phận hẩm hiu phải nằm một chỗ, cụ Khuê vẫn rất lạc quan: “Tôi có cơ hội làm bạn với những cuốn sách Anh văn, Nga văn rồi thiên văn. Thậm chí, tôi nghiên cứu và chiêm nghiệm cả thuyết âm dương” – cụ Khuê nhoẻn miệng cười.

Bên cạnh cụ Khuê, cụ bà Nguyễn Thị Phương (SN 1950, ở huyện An Hải cũ – nay là quận Hải An và quận An Dương, TP Hải Phòng) cũng rất lạc quan. Chia sẻ với chúng tôi, bà Phương nhắc đến thời son rỗi tham gia đội Thanh niên xung phong. Khi ấy, bà mới 14 tuổi và sau thời chiến tranh bom đạn, số phận đã dẫn lối đưa bà về chung một nhà với các chị, các em ở Trung tâm. Sống trong Trung tâm năm nào các cụ cũng chứng kiến biết bao bạn bè cùng trang lứa “về với đất mẹ”, phần vì tuổi cao sức yếu hay do bạo bệnh. Nghĩ đến mình, cụ Hót có một mong muốn là: “Nếu mai này có trở về với đất mẹ, chỉ mong người em ruột đón về với gia đình để sum họp tổ tiên”. Dù mỗi người một số phận nhưng các cụ đều có chung một niềm vui tuổi già là được cộng đồng, địa phương, nhà nước “cưu mang”. Họ được sống cùng những người bạn già đồng cảnh ngộ tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội TP Hải Phòng. Đó là niềm vui và tất thảy họ đều coi nhau như anh chị em ruột trong một gia đình.

Mong nhận được hỗ trợ để cải thiện sinh hoạt


Cụ Nguyễn Văn Khuê nhoẻn miệng cười khi nói về những cuốn sách trên tay.

Cụ Nguyễn Văn Khuê nhoẻn miệng cười khi nói về những cuốn sách trên tay.

Theo báo cáo của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội Hải Phòng, đối tượng được nuôi dưỡng thường xuyên tại Trung tâm là hơn 80 cụ, có độ tuổi dao động từ 60 đến 94 tuổi. Trong đó, có đến hơn 20 người cao tuổi bị tàn tật, ốm liệt giường phải trực tiếp phục vụ và hỗ trợ phục vụ sinh hoạt thường ngày; 6 cụ cao tuổi thuộc diện cần sự bảo vệ khẩn cấp như lang thang cơ nhỡ, không nơi nương. Chia sẻ với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Văn Kiên – Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ xã hội Hải Phòng cho biết: “Phần lớn các cụ đang sinh sống tại Trung tâm đều không có gia đình, con cái, không nơi nương tựa và đều là hộ nghèo. Trung bình một tháng các cụ được hỗ trợ hơn 1 triệu đồng tiền ăn cả 3 bữa, bình quân mỗi ngày là 30.000 đồng/người”. Các cụ được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, quần áo, chăn màn, bàn chải đánh răng... đến chi phí mai táng. Số tiền eo hẹp nên cuộc sống của các cụ tại Trung tâm còn khó khăn. Do đó, “Trung tâm mong muốn kêu gọi nhiều nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa, để phần nào an ủi tinh thần những “bóng chiều”, cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng khẩu phần ăn của các cụ” – ông Kiên nói.

Chia sẻ với cảnh đời khó khăn của các cụ và sự khó khăn của Trung tâm, mới đây Đoàn thiện nguyện của Văn phòng Quốc hội đã kết hợp với các bác sĩ tại Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các nhà hảo tâm trực tiếp thăm khám sức khoẻ, tặng quà, tổ chức bữa ăn trưa cho những người đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội TP Hải Phòng. Mỗi suất quà mà đoàn thiện nguyện mang đến trị giá 150.000 đồng và các loại gia vị phục vụ bữa ăn hàng ngày. Ông Nguyễn Hồng Ngọc, Vụ các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội kiêm Trưởng đoàn thiện nguyện chia sẻ: “Đây là hoạt động nằm trong Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" được tổ chức định kỳ vào ngày Chủ nhật cuối cùng hàng tháng của Nhóm thiện nguyện Chùa Thịnh Đại. Mặc dù quà tặng không lớn nhưng với tấm lòng “lá lành đùm lá rách” của tất cả các nhà hảo tâm, Đoàn thiện nguyện mong muốn phần nào chia sẻ những khó khăn với những mảnh đời đang được chăm sóc tại Trung tâm”.

Bảo Loan

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC