Ngày 30 Tháng 1, 2013 | 10:51 AM

Chưng hửng vì ngừng mở nhóm ngành kinh tế

Chưng hửng vì ngừng mở nhóm ngành kinh tế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo lịch tuyển sinh, hầu hết học sinh THPT hiện đã chọn ngành, chọn trường và khối thi. Tuy nhiên, thông tin năm 2013 Bộ GD&ĐT dừng mở nhóm ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng khiến nhiều thí sinh chưng hửng.

Chưng hửng vì ngừng mở nhóm ngành kinh tế 1

Việc Bộ GD&ĐT dừng mở nhóm ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng khiến nhiều thí sinh lo lắng.  Ảnh: N.Hạnh

 
Sai đến đâu, sửa đến đấy

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, từ năm 2013 sẽ tạm dừng mở các ngành đào tạo đang thừa “đầu ra” như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán… đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không cho phép mở các trường đại học đào tạo các ngành này. Hiện các bộ, ngành đã rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực phù hợp hơn với ngành mình. Vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ có khuyến cáo về những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, do đây là thời điểm nhạy cảm vì thí sinh chuẩn bị “lên dây cót” lần cuối trong việc chọn ngành, chọn trường để ghi vào hồ sơ đăng kí dự thi. Vì vậy, nhiều thí sinh băn khoăn, liệu mình có tiếp tục được thi các ngành này như mong muốn. Trong thư gửi về tòa soạn, em Nguyễn Hoàng Anh (ở địa chỉ hòm thư ha_nguyen@gmail.com) cho biết: “Năm 2013, em dự tính sẽ thi vào ngành ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Qua báo chí, em được biết, năm nay sẽ ngừng mở nhóm ngành liên quan đến tài chính. Em đang rất lo lắng vì chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến thời hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi”.

Chị Lưu Quỳnh Anh (quận Kiến An, Hải Phòng), phụ huynh của một học sinh năm nay sẽ thi ĐH nhận định, chúng ta nên giải quyết vấn đề theo gốc rễ, không thể chặn ngọn như thế này. Nếu không cho đào tạo, nghĩa là cấm quyền được học của nhiều học sinh ở trường đó. Còn theo anh Lưu Tuấn Kiệt (Hưng Hà, Thái Bình), đây là hậu quả của việc quản không được thì cấm. Tại sao chúng ta không định hướng, tư vấn về những ngành khủng hoảng đầu ra để thí sinh nhận biết mà lại cấm giữa chừng theo kiểu sai đến đâu, sửa đến đấy? Liệu một ngày nào đó, một số ngành còn lại như Y- Dược, Sư phạm… cũng sẽ bị cấm vì cho rằng đã quá thừa nhân lực?
 
Không ảnh hưởng  đến học sinh?

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Theo lý giải của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, việc ngừng mở nhóm ngành kinh tế được áp dụng cho các trường mới mở hoặc các trường có dự kiến mở thêm nhóm ngành này do xét cân đối cung cầu hiện nay. Việc một học sinh muốn thi vào ngành ngân hàng của ĐH Kinh tế quốc dân như trên đây chẳng hạn, không hề ảnh hưởng gì vì những trường đã và đang đào tạo các nhóm ngành này không bị ngừng.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, qua rà soát nhu cầu nhân lực cả nước, giai đoạn 2011-2015, mỗi năm cần bổ sung khoảng 1,86 triệu lao động đã qua đào tạo nghề; giai đoạn 2016-2020 cần thêm 2,18 triệu lao động.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TPHCM cũng khẳng định, việc Bộ GD&ĐT đột ngột ngừng mở mới nhóm ngành kinh tế sẽ không ảnh hưởng đến học sinh vì kì thi chưa diễn ra. Cũng với khối thi ấy, các em có thể chọn trường khác để thi vào. Sở dĩ Bộ GD&ĐT thực hiện việc này do việc đào tạo quá mất cân đối và cần điều chỉnh ở tầm vĩ mô. Các trường lâu nay cứ chăm chăm mở ngành tài chính, ngân hàng… không chịu đầu tư cho các ngành kĩ thuật vì đầu tư vào những ngành này quá tốn kém máy móc, thiết bị thực hành thí nghiệm. “Trong những lần đi tư vấn tuyển sinh trước mùa thi, chúng tôi vẫn khuyên các em nên chọn lựa chứ không cấm hoặc bảo nên thi hay không. Vì thế, tôi nghĩ Bộ GD&ĐT nên có thông tin tư vấn về một số ngành khủng hoảng đầu ra để các em chọn lựa, không nên cấm tuyệt đối”, ông Hùng nói.

Ông Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng ĐH dân lập Hòa Bình cũng cho rằng, việc ngưng mở mới nhóm ngành kinh tế ảnh hưởng đến các trường do một số đơn vị đã lên kế hoạch, đầu tư nhân sự để mở mới ngành này. Học sinh vẫn còn nhiều lựa chọn ở những trường đã và đang đào tạo. Tuy vậy, do vài năm trở lại đây, nhận thấy khó khăn đầu ra nên đã có ít thí sinh đăng kí vào nhóm ngành kinh tế. Ví dụ ở ĐH dân lập Hòa Bình, thay vì năm trước tuyển được khoảng vài trăm sinh viên cho nhóm ngành kinh tế, năm nay, trường chỉ tuyển được khoảng 60 em. Mặc dù vậy, trường vẫn  phải tiếp tục tuyển vì khoa vẫn đang tồn tại.
 
Nguyên Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC