Ngày 25 Tháng 7, 2019 | 07:00 PM

"Chung cư ông Thản" trong diện vi phạm được xem xét cấp sổ đỏ khiến cư dân vui mừng ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước việc tiếp thu ý kiến từ Bộ, mới đây Sở TN&MT Hà Nội đã tạm dừng thu hồi sổ đỏ của cư dân thuộc các dự án có xảy ra sai phạm của chủ đầu tư. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Le lói chút hi vọng cho cư dân

Ngay khi thông tin người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà phát đi, rất nhiều người đang sinh sốn tại các chung cư thuộc Tập đoàn Mường Thanh đã tỏ ra yên tâm phần nào. Đặc biệt, đối với những cư dân thuộc diện bị thu hồi sổ đỏ ở các dự án gồm: Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; Dự án Khu nhà ở Xa La; Dự án Tòa nhà Trung tâm thương mại CT5A, B.

Chung cư ông Thản trong diện vi phạm được xem xét cấp sổ đỏ khiến cư dân vui mừng ra sao? - Ảnh 1.

Trong 3 tòa CT6 Bemes chỉ có tòa CT6A, CT6B là có trong phê duyệt, riêng tòa CT6C chủ đầu tư tự động xây không phép. Ảnh: Lê Bảo.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, một cư dân thuộc dự án CT5A nêu quan điểm: "Quyết định nêu trên là đúng đắn bởi thực tế người dân không hề vi phạm và xét cho cùng chỉ là nạn nhân trong vụ việc sai phạm của chủ đầu tư. Chính vì vậy, cơ quan chức năng tiến hành xem xét ngừng thu hồi, tiếp tục cấp sổ cho người dân là điều khiến chúng tôi vui mừng. Ai sai phạm người đó sẽ phải chịu trách nhiệm, bản thân chúng tôi không sai và thậm chí là người bị hại tại sao chúng tôi phải chịu trách nhiệm".

Trong khi đó, anh Hùng – hiện đang sinh sống tại tòa HH1A thuộc tổ hợp HH Linh Đàm (Hoàng Mai) nêu quan điểm: "Suốt 4 năm nay, chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thậm chí đã chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ để nộp cho cơ quan chức năng với hi vọng sẽ được cấp sổ đỏ nhưng hàng nghìn căn hộ tại dự án chưa căn nào được cấp sổ cả".

Chung cư ông Thản trong diện vi phạm được xem xét cấp sổ đỏ khiến cư dân vui mừng ra sao? - Ảnh 2.

Phần màu vàng từ tầng 2 đến tầng 4 các tòa A, B biến thành căn hộ trái phép.

Anh Hùng cũng cho hay, việc sai phạm của chủ đầu tư cơ quan chức năng phải xử lý, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Riêng việc, hàng nghìn căn hộ mong ngóng sổ đỏ từng ngày, từng tháng đó là việc vô cùng cấp thiết. 

Anh Hùng nói: "Cư dân chúng tôi đã rất nhiều lần họp cũng như nêu quan điểm đồng thời đấu tranh để có được tấm sổ đỏ nhưng đến nay tất cả đều tay trắng. Chính vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi mong mỏi cơ quan chức năng cấp sổ để yên tâm sinh sống".

"Dân không vi phạm sao để dân gánh?"

Ngày 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, để điều tra hành vi Lừa dối khách hàng. Ông Thản bị cáo buộc liên quan những sai phạm tại một dự án xây dựng ở Hà Nội.

Sở TN&MT đã thông báo về về việc thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do tập đoàn xây dựng do không đúng quy định pháp luật. 

Các dự án thuộc diện Sở TN&MT thu hồi sổ đỏ bao gồm: Chung cư CT5B thuộc các tầng 2,3,4,5,31; CT5A các tầng 2,3,4,5,28,29,30,31 lý do chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch; Tại dự án chung cư và thương mại Bemes thu hồi và hủy sổ, phần cầu nối là lối đi của tòa CT6A, CT6B. Riêng tòa CT6C chưa cấp sổ đỏ cho trường hợp nào vì xây trái phép; 

Tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc một số tầng của các cụm toà nhà CT1, CT2, CT4 và CT3, toà trung tâm thương mại.

Trong quá trình trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, nhiều người dân thuộc diện bị thu hồi sổ đỏ tỏ ra không hài lòng, không đồng ý với quyết định của Sở TN&MT khi thu hồi, hủy sổ đỏ. Bởi, theo không ít người cho rằng, việc vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh phải do tập đoàn cùng với các cơ quan quản lý chịu trách nhiệm, không thể đẩy người dân vào tình cảnh "chịu trận". Đồng thời, rất nhiều người cũng cho rằng, nhiều dự án của Tập đoàn Mường Thanh vi phạm, thậm chí vi phạm ở mức độ nghiêm trọng như thay đổi công năng, xây vượt tầng, trái phép lại không bị cơ quan chức năng xử nghiêm, vẫn cấp sổ rồi thu hồi, hủy khiến cư dân bức xúc.

Chung cư ông Thản trong diện vi phạm được xem xét cấp sổ đỏ khiến cư dân vui mừng ra sao? - Ảnh 3.

Hàng nghìn căn hộ tại tổ hợp HH Linh Đàm dù cư dân đã ở nhiều năm qua nhưng chưa có bất cứ cuốn sổ đỏ nào được cấp.

Nói về điều này, một cư dân tại chung cư CT6B bức xúc: "Việc sai phạm về sai mục đích, công năng cũng như xây vượt tầng, thậm chí tòa CT6C xây trái phép cả tòa nhưng cơ quan chức năng Hà Nội không có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Bởi, một tòa chung cư to lù lù, các tầng sai công năng, vượt tầng cũng rõ mồn một chứ không phải bé đến mức không thấy, không nhận ra mà làm ngơ. 

Nhà đã xây xong, căn hộ đã bán hết và cư dân sinh sống suốt nhiều năm mới tiến hành xử lý, rồi đổ lên đầu cư dân là không chấp nhận được". 

Vị cư dân này cũng dẫn chứng hàng loạt dự án của Tập đoàn Mường Thanh có dấu hiệu sai phạm như Tổ hợp HH Linh Đàm, KĐT Đại Thanh….

Nêu quan điểm của mình, anh Tùng cư dân thuộc chung cư CT5A không khỏi bức xúc: "Cơ quan chức năng, những người giám sát về xây dựng, trật tự đô thị phải chịu trách nhiệm đầu tiên bởi những sai phạm đó. Nếu làm nghiêm, xử lý triệt để khi phát hiện xây vượt tầng phải cắt, gọt, thậm chí sai công năng phải hoàn trả lại. Xử lý một phần chưa nghiêm thì phải lần thứ 2, thứ 3. Tôi tin, nếu cơ quan chức năng xử lý nghiêm từ tòa 8B Lê Trực đối với những dự án của Tập đoàn Mường Thanh chắc chắn không bao giờ tập đoàn này dám xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, sử dụng sai công năng, mục đích. 

Còn việc 14 tòa trong diện bị thu hồi, hủy sổ đỏ không chỉ khiến những hộ gia đình trong diện bức xúc mà còn khiến rất nhiều cư dân đã mua nhà của Tập đoàn bức xúc".

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Hà Nội tổ chức chiều ngày 23/7, ông Lê Tự Lực (Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, TP Hà Nội đã yêu cầu Sở TN&MT dừng việc thu hồi giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) và chủ động xin hướng dẫn từ Bộ TN&MT. 

Ngay sau khi có ý kiến của Bộ, Sở TN&MT Hà Nội đã dừng việc thu hồi sổ đỏ đồng thời ban hành quyết định lập tổ công tác liên ngàng để thanh tra, rà soát các dự án, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC