Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 08:34 AM

Chung cư cao cấp Sông Hồng Park View (Hà Nội): Dân nghi ngờ mẫu nước mang đi xét nghiệm của chủ đầu tư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau văn bản kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội về nguồn nước nhiễm bẩn ở khu chung cư cao cấp Sông Hồng Park View (SHPV), chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng đã có công văn gửi cư dân cho biết, nguồn nước đã được xử lý đạt chuẩn. Nhưng vì sao người dân lại vẫn không tin tưởng vào kết quả này?

Bức xúc vì nước nhiễm bẩn, bà Nguyễn Thị Dung - Tổ trưởng Tổ dân phố 25 tự mang nước đi xét nghiệm và kết quả khác xa với xét nghiệp của chủ đầu tư. Ảnh: P.Bình
Bức xúc vì nước nhiễm bẩn, bà Nguyễn Thị Dung - Tổ trưởng Tổ dân phố 25 tự mang nước đi xét nghiệm và kết quả khác xa với xét nghiệp của chủ đầu tư. Ảnh: P.Bình

Nhiều chỉ tiêu không đạt chuẩn

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Dân ăn uống bằng nước… ứu hỏa!” trên Báo GĐ&XH số 49, sau những phản ánh của báo chí và người dân về nguồn nước dùng để ăn uống ở khu chung cư cao cấp SHPV bị vàng ố, lắng cặn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo về vấn đề này.

Theo văn bản số 95/BC-SXD ngày 13/4 của Sở Xây dựng Hà Nội gửi Báo GĐ&XH, trong các ngày 5 - 6/4, Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54 - Công an TP Hà Nội) đã lấy 4 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái chung cư SHPV gửi đi xét nghiệm tại Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế). Kết quả là, chất lượng nước của chung cư SHPV có nhiều chỉ tiêu không đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT cho phép. Cụ thể là ở chung cư cao cấp SHPV có 5 chỉ tiêu về hóa và vi sinh không đạt.

Theo văn bản số 839/NSHN-KTCL của Công ty Nước sạch Hà Nội gửi Sở Xây dựng Hà Nội, trong hai ngày 5 - 6/4, Công ty Nước sạch Hà Nội đã lấy cùng mẫu nước với PC54 và thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nước tại Công ty về 15 chỉ tiêu hóa, lý và vi sinh. Kết quả phân tích mẫu nước nguồn của thành phố cấp vào các tòa chung cư đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Trước đó (ngày 3/12/2015), sau hàng loạt phản ánh và bức xúc của người dân, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã chủ trì, phối hợp với Công ty Nước sạch Hà Nội, UBND phường Láng Hạ và Ban Quản lý cụm chung cư thực hiện việc kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại chung cư này. Theo kết quả xét nghiệm, đối với mẫu nước nguồn cấp có 14/14 chỉ tiêu về hóa, lý, vi sinh đạt chuẩn. Còn trong 8 mẫu lấy tại bể ngầm, bể mái và hộ gia đình của khu chung cư cao cấp SHPV không đạt chuẩn, trong này có chỉ tiêu về hóa học (Pecmanganat) và vi sinh (Coliform) vượt ngưỡng ở mức cao.

Trước việc nguồn nước ăn uống của người dân không đạt quy chuẩn như trên, Thanh tra Sở Y tế đã kết luận: “Các bên phối hợp giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Thực hiện kiên quyết cho đến khi chất lượng nước đạt tiêu chuẩn như quy định. Chủ đầu tư, Ban quản lý cụm chung cư có trách nhiệm phối hợp với Công ty Nước sạch Hà Nội tiến hành xây dựng và thực hiện phương án xử lý. Quá trình thực hiện thường xuyên thông báo để UBND phường, đại diện tổ dân phố được biết và giám sát thực hiện”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của rất nhiều hộ dân ở khu chung cư cao cấp này, mặc dù Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận rõ ràng từ cách đây 4 tháng nhưng sau đó, người dân vẫn không hề được dùng nước sạch đạt chuẩn cho đến khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa qua.

Dân nghi ngờ về kết quả đạt chuẩn của chủ đầu tư

Hàng nghìn dân cư ở khu chung cao cấp SHPV phải dùng nước bẩn nhiều tháng qua.
Hàng nghìn dân cư ở khu chung cao cấp SHPV phải dùng nước bẩn nhiều tháng qua.

Trong bài viết ở số báo 49, chúng tôi đã phân tích, mặc dù nhiều hộ dân đã độc lập mang mẫu nước đi xét nghiệm ở nhiều nơi và cho kết quả không đạt chuẩn, nhưng khi chủ đầu tư mang đi xét nghiệm lại cho kết quả ngược lại: Tất cả đều đạt chuẩn(?). Và gần đây, sự việc lại tiếp tục lặp lại “đúng quy trình” như vậy.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cùng Sở Y tế Hà Nội (gồm Thanh tra Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng), Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hà Nội)… đã tiến hành lấy mẫu nước tại một số chung cư, trong đó có chung cư cao cấp SHPV vào ngày 5/4 để đi giám định.

Kết quả giám định của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Viện Công nghệ môi trường cho thấy, các chỉ số về Pecmanganat, Nitrit (NO2), Coliforms đều vượt tiêu chuẩn cho phép, trong đó nhiều chỉ số vượt ngưỡng gấp 3 - 4 lần. Ngoài ra, theo kết quả của Viện Công nghệ môi trường thì các mẫu nước thu được ở bể ngầm, bể mái và trong nhà dân ở khu chung cư SHPV đều có chỉ số Asen vượt ngưỡng.

Trước thực trạng nước ăn uống ở SHPV không đạt chuẩn như trên, Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng vẫn gửi công văn cho rằng không có vấn đề gì. Cụ thể là ngày 15/4, ông Tổng giám đốc Phan Việt Anh đã ký công văn gửi người dân cho rằng nước ở đây đạt chuẩn và cứ yên tâm dùng(?). Căn cứ để ông Phan Việt Anh gửi văn bản này là ngày 7/4 (sau 2 ngày PC54, Sở Xây dựng HN, Sở Y tế HN, Trung tâm Y tế dự phòng HN lấy mẫu), chủ đầu tư cũng đã đưa mẫu nước đi giám định ở Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Trong “Phiếu kết quả thử nghiệm”, các chỉ số về Nitrit (NO2) của 9/9 mẫu đều dưới ngưỡng cho phép của QCVN 01:2009/BYT, còn chỉ số Pecmanganat thì có 4/9 mẫu đạt chuẩn.

Theo “Phiếu kết quả thử nghiệm” này, người cung cấp mẫu là chủ đầu tư và việc lấy mẫu thì người dân, đại diện tổ dân phố không được biết. Chị Đ.T.T (một người dân ở căn hộ tòa nhà A) đặt nghi vấn: “Vì sao chỉ sau 2 ngày mà kết quả lại khác xa với báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội như vậy? Chúng tôi đã bị lừa dối nhiều lần nên kết quả trên thực sự không tin tưởng”.

Về việc này, trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Trần Huyền Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng cho biết, sau khi có kết quả nội kiểm về mẫu nước đạt chuẩn, công ty đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Y tế và đề nghị các cơ quan này xuống lấy mẫu nước để kiểm định lại. Còn về văn bản mà ông Phan Việt Anh ký gửi dân cư, ông không được biết.

Ngoài ra, người dân cung cấp, ngoài việc sử dụng chung bể ngầm để lấy nước cho dân sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy, diện tích bể nước ngầm còn bị “ăn bớt” so với thiết kế ban đầu. “Theo bản vẽ mặt bằng cấp thoát nước, cả tòa nhà A và B đều có một bể chứa nước ngầm với dung tích là 350m3 (tổng 2 tòa là 700m3). Nhưng trong văn bản mà chủ đầu tư gửi báo chí thì cả hai bể chỉ có 350m3 (tòa A 200m3, tòa B 150m3). Vậy câu hỏi đặt ra là ½ diện tích bể chứa nước ngầm vì sao lại biến mất? Liệu đây có phải là nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị thiếu và xảy ra ô nhiễm trầm trọng không?”

Cũng theo tài liệu mà chúng tôi có được, trong văn bản Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội gửi Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng ngày 16/9/2014, danh mục liên quan đến bể chứa nước ngầm (theo thiết kế là lấy chung nguồn nước sinh hoạt) chưa hề được nghiệm thu. Nhưng trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Trần Huyền Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng lại cho rằng, việc hệ thống PCCC sử dụng chung với bể nước ngầm sinh hoạt không ảnh hưởng gì và đã được cơ quan PCCC cấp phép. “Khi xảy ra cháy thì mới bơm nước từ bể ngầm lên, chứ bình thường đã có van đóng nên không xảy ra ô nhiễm”, ông Linh nói thêm.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC