Ngày 30 Tháng 3, 2015 | 10:25 AM

“Chiến tranh mạng” nóng trên bàn nghị sự IPU-132

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132) đã khai mạc tại Hà Nội vào tối 28/3. Sáng 29/3 Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đã được tổ chức với chủ đề “Sự đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh thế giới” và “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về vấn đề nước”.

 

Đại biểu trẻ các nước tham dự phát biểu tại Diễn đàn Nghị sĩ trẻ  IPU - 132. Ảnh: TTXVN
Đại biểu trẻ các nước tham dự phát biểu tại Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU - 132. Ảnh: TTXVN

 

Các nghị sỹ trẻ tham dự cho rằng, vấn đề “chiến tranh mạng” đang tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau nên cần sớm đưa ra định nghĩa chung toàn cầu về khái niệm “chiến tranh mạng”, “tội phạm mạng”. Làm rõ nhận thức về những nguy hiểm tiềm ẩn từ hai loại hình tội phạm này cũng như về tầm quan trọng của việc ngăn chặn chiến tranh mạng, tội phạm mạng. Diễn đàn đánh giá, sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, chiến tranh mạng và tội phạm mạng đã tác động đến mọi chính phủ, tổ chức và người dân. Đặc biệt giới trẻ là đối tượng nhạy cảm dễ bị tác động, ảnh hưởng nhất. Để bảo vệ giới trẻ, các nghị sĩ trẻ đã đề xuất giải pháp lập bộ quy tắc ứng xử trên mạng, ban hành luật về tội phạm mạng, tăng cường tập huấn phòng ngự an ninh mạng, tăng cường năng lực kiểm soát cho các phụ huynh, nâng cao giáo dục trách nhiệm cho giới trẻ và quan tâm, chăm sóc họ nhiều hơn…

Phía nước chủ nhà, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã đưa ra quan điểm cho rằng, hậu quả từ mặt trái của vấn đề an ninh mạng được dự báo sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với các cuộc chiến tranh thông thường do không gian mạng không có giới hạn. Các cuộc tấn công khó được nhận biết và có thể được tiến hành bởi bất kỳ người nào từ bất kỳ đâu trên thế giới. Những năm gần đây, nhiều trang mạng và cổng điện tử đã trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc.

Ông Nguyễn Đắc Vinh khuyến nghị IPU nên đưa ra Tuyên bố chung kêu gọi tất cả các quốc gia không tiến hành chiến tranh mạng nhằm vào nhau dưới bất kỳ hình thức nào. Đề nghị Liên Hợp Quốc nhanh chóng xây dựng Hiệp ước quốc tế về an toàn và an ninh mạng, yêu cầu các quốc gia thành viên IPU tăng cường hợp tác an ninh mạng và xây dựng năng lực quốc gia về an ninh thông tin.

 

Chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU lần này tập trung vào chủ đề, mục tiêu phát triển bền vững “Biến lời nói thành hành động”. Cùng đó, Đại hội đồng sẽ dành thời gian thảo luận nhiều chủ đề quan trọng về vai trò của nghị viện trong các vấn đề an ninh mạng, hình thành cơ chế mới về quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, phòng, chống HIV/AIDS... 

 

Công Tâm / Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC