Ngày 15 Tháng 3, 2017 | 07:14 PM

"Chiến dịch" đòi lại vỉa hè ở Hà Nội: Người đi ô tô "méo mặt" tìm chỗ đậu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Hà Nội đồng loạt ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ với quy mô lớn, nhiều bãi trông xe trái phép đã bị xoá bỏ.

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 15/3, hầu hết các tuyến phố ở khu vực trung tâm Hà Nội tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa đều có các bãi trông giữ ô tô “xẻ thịt” lòng đường các con phố lớn. Tuy nhiên, sau khi vấn đề vỉa hè được làm nghiêm, những bãi xe này cũng đã quá tải.

Từ tuyến phố Tràng Thi kéo dài đến hết phố Điện Biên Phủ, mặc dù tập trung một số bệnh viện lớn, cơ quan hành chính, trụ sở công ty, cửa hàng kinh doanh nhưng không hề có bất cứ điểm trông giữ xe nào.

Tương tự, tuyến phố Bà Triệu kéo từ điểm đầu sát hồ Hoàn Kiếm cho đến gần cầu vượt Trần Khát Chân gần 3km cũng không hề có điểm trông giữ xe được cấp phép. Tình trạng tương tự với phố Huế, Hàng Bài...

Anh Hồ Đức Lộc - Phó giám đốc Công ty Thiết bị lọc nước Toàn Lộc bức xúc: “Tôi có việc giao dịch ở khu vực Hoàn Kiếm mà mất rất nhiều thời gian tìm điểm đậu ôtô. Cuối cùng phải gửi xe ở gần Bờ Hồ, rồi chạy taxi đến điểm hẹn”.

20 phút. Đó là thời gian đỗ ô tô tại một bãi gửi xe dưới lòng đường nằm sát Bờ Hồ. Để đậu thời gian chưa đầy nửa giờ đồng hồ, người gửi xe ôtô phải trả 30.000 đồng. Ở một điểm trông giữ xe khác, mặc dù không xuất trình được giấy phép trông giữ xe nhưng một số đối tượng vẫn nhận trông xe với giá 40.000 đồng/lượt.

Điểm đỗ xe đường Hào Nam trong tình trạng quá tải. Ảnh: H.Phương
Điểm đỗ xe đường Hào Nam trong tình trạng quá tải. Ảnh: H.Phương

Tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (cạnh cầu Thê Húc) là bãi giữ xe giá 50.000 đồng/lượt ô tô, vào những ngày lễ, cuối tuần là 70.000-100.000 đồng/xe không quá 2 giờ.

Không chỉ tại các tuyến phố trung tâm, các tuyến phố lân cận cũng cùng chung tình trạng này, làm cuộc sống và kinh doanh của người dân khá chật vật.

Đường Hào Nam (quận Đống Đa) trước đây ô tô thường đậu dưới làn đường cao tốc trên cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, con đường này thi công phần chân đường cộng với việc lực lượng chức năng quyết liệt trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, nên ôtô chỉ còn nước… xuống đường đậu. Tại Hào Nam, có điểm trông xe đối diện đường Vũ Thạnh trở nên quá tải trong vài ngày qua.

Tại các tuyến phố xa trung tâm hơn nhưng đông đúc như Trung Hòa - Nhân Chính, Láng Hạ, Giãng Võ…, bên cạnh các vạch vôi ngăn cách đều có biển báo, ghi rõ đơn vị được phép khai thác điểm đỗ nhưng phần lớn đều không có số giấy phép. Thậm chí nhiều nơi, bảng giá niêm yết bị bóc bỏ nham nhở.

Cùng với sự ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, theo các chuyên gia giao thông đô thị, Hà Nội đang thiếu chỗ đỗ xe trầm trọng khi lượng xe tăng nhanh nhưng khả năng cung ứng chỗ đỗ xe rất chậm.

Ngoài các tầng hầm của trung tâm thương mại, đến thời điểm này Hà Nội chưa có bãi đỗ xe ngầm nào cho xe công cộng mặc dù dự tính xây dựng bãi đỗ xe ngầm đã được đặt ra từ nhiều năm trước.

Tại bãi đỗ, hầm đỗ của một số khu chung cư ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) đều trong tình trạng quá tải đối với vé tháng.

Ôtô phải đỗ dưới lòng đường Nguyễn Khuyến (quận Hà Đông). Ảnh: H.Phương
Ôtô phải đỗ dưới lòng đường Nguyễn Khuyến (quận Hà Đông). Ảnh: H.Phương

Chị Hồ Minh Hương ở đường đường 19/5 quận Hà Đông cho biết: “Nhà tôi ở trong ngõ, không có chỗ quay đầu xe, trước khi mua ô tô tôi phải đi “mua” chỗ gửi. Chẳng dễ dàng gì vì ở bãi đậu nào cũng rằng quá tải. “Lạy lục” mãi mới tìm được một chỗ cách nhà… 1,5km, mức phí 1,3 triệu đồng/tháng, thêm 200 nghìn cho “cái tội” xe đẹp. Nhưng tìm bãi đỗ cố định không nan giải bằng việc đi làm trong thành phố. Căng thẳng vấn đề tìm điểm đỗ lắm. Hoặc đi bộ xa, hoặc đỗ tý lề đường liền bị phạt. Tính ra, mỗi năm gửi xe cũng mất khoảng 20 triệu”.

Chị Hương nói mình vẫn còn may vì mình thuê được chỗ có mái che. Nhiều người phải gửi xe ở nơi không mái, để cả tỷ bạc phơi mưa phơi nắng, nhiều người xót ruột chẳng biết làm sao.

Đại tá Nguyễn Xuân Đình - Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự (Công an TP.Hà Nội) - cho biết, hiện nay, trên địa bàn có 939 điểm trông giữ xe, trong đó hơn 600 điểm trên vỉa hè, 300 điểm dưới lòng đường, đặc biệt trong đó có hơn 200 điểm là không có phép… Trong số điểm trông giữ xe trên vỉa hè, lòng đường, đáng chú ý là có tới 395 điểm ở trước cửa các cơ quan, bệnh viện, trường học, đặc biệt là các cơ quan Trung ương. Trong 395 điểm, chỉ có 185 điểm có phép, còn lại toàn bộ là ở cửa các cơ quan nhà nước đều không có phép.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC