Ngày 21 Tháng 10, 2016 | 10:21 AM

Chi Lăng - Lạng Sơn: Dọn cơm ra phải ăn vội vì sợ... bụi xi măng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản ánh đến đường dây nóng Báo GĐ&XH, người dân tại thị trấn Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết, họ đang phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ Nhà máy Xi măng Đồng Bành.

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm do Nhà máy xi măng Đồng Bành gây ra. Ảnh: A.Bùi
Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm do Nhà máy xi măng Đồng Bành gây ra. Ảnh: A.Bùi

Theo phản ánh, sau một thời gian xây dựng, Nhà máy này bắt đầu vận hành từ tháng 10/2010, trên diện tích 26,3ha. Cả khu vực rộng lớn xung quanh Nhà máy xi măng lúc nào cũng bao trùm một lớp bụi trắng xóa. Tất cả các vật dụng trong nhà dân quanh đó, từ bàn ghế, giường tủ đến nồi niêu, xoong chảo đều bám đầy một lớp bụi bẩn.

Người dân thôn Cây Hồng (thị trấn Chi Lăng) cho biết, họ phải ăn, ngủ, thở chung với bụi. “Dọn cơm ra phải ăn vội vàng, nhiều khi mắc nghẹn, nếu không thì bụi bám đầy thức ăn, không nuốt nổi. Chúng tôi không dám phơi quần áo ra ngoài vì có phơi thì cũng nhiễm bụi phải giặt lại. Nhiều hôm ngồi trong nhà, chúng tôi phải đeo khẩu trang mà vẫn ho sặc sụa. Những đứa trẻ thì phải gửi đi nơi khác, rất nhiều cháu bị các bệnh liên quan đến hô hấp như: Viêm phổi, viêm phế quản… Cây cối hoa màu cũng bị ảnh hưởng nặng nề, cuộc sống của người dân bị đảo lộn”, một người dân ở đây cho biết.

Từ năm 2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc và có kết luận thanh tra, chỉ ra một loạt sai phạm trong vấn đề bảo vệ môi trường tại nhà máy xi măng này. Kết luận nêu rõ: Công ty đã có các báo cáo đánh giá tác động môi trường, được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Tuy nhiên, chưa lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng để được kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành chính thức theo quy định đối với các dự án khai thác mỏ đá sét sông Hóa và mỏ đá vôi Đồng Bành. Không có sổ đăng ký chủ nguồn thải (chất thải nguy hại) và báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ gửi các cơ quan chức năng. Thực hiện không đúng chương trình giám sát môi trường định kỳ so với nội dung đã cam kết trong các báo cáo tác động môi trường được phê duyệt.

Vẫn theo kết luận: Nhà máy xi măng Đồng Bành không thực hiện đúng quy trình về quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại. Dù đã có biện pháp xử lý nước thải và khí thải, tuy nhiên nước thải sau xử lý vẫn không đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi xả ra ngoài môi trường. Không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. Không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại quá 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý, tiêu hủy theo quy định. Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40m3/ngày đến dưới 60m3/ngày… Trước những sai phạm này, Nhà máy đã bị xử phạt gần 1 tỉ đồng.

Dù từng bị phạt hành chính do vi phạm về môi trường, nhưng theo phản ánh của người dân, hiện nay Nhà máy vẫn gây ô nhiễm. Người dân tiếp tục có tố cáo đến cơ quan chức năng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã có báo cáo Số 406/BC-STNMT khẳng định việc người dân tố cáo Nhà máy xi măng Đồng Bành gây ô nhiễm là có cơ sở. Hoạt động của băng tải và trạm đập đá diễn ra vào thời điểm ban đêm thì các thông số tiếng ồn, độ rung đều vượt giới hạn cho phép so với quy định… Tuy nhiên, sau báo cáo này, vụ việc vẫn nằm trên giấy và người dân sống quanh khu vực nhà máy vẫn tiếp tục hứng chịu tình cảnh ô nhiễm do nhà máy gây ra.

H.Châu-A.Bùi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC