Ngày 14 Tháng 10, 2015 | 04:31 PM

Cháy chung cư Xa La: Chưa biết lúc nào có điện nước tòa CT4A

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trưa nay (14/10), đại diện ban quản lý tòa nhà CT4A - chung cư Xa La (Hà Đông) cho biết vẫn chưa biết lúc nào có thể khắc phục xong hậu quả vụ cháy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đức, trưởng tòa nhà CT4A cho biết: “Cơ quan chức năng vẫn đang nổ lực khắc phục đường điện, đường nước, thang máy để sớm hoạt động trở lại, ổn định cuộc sống cho bà con. Tuy nhiên, cũng chưa biết khi nào xong”.

Sau vụ cháy chung cư Xa La: Hơn 1.000 dân chưa thể về nhà sinh sống Sau vụ cháy chung cư Xa La: Hơn 1.000 dân chưa thể về nhà sinh sống

GiadinhNet - Chiều 13/10, gần 2 ngày sau khi xảy ra vụ cháy lớn, nhiều cư dân tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã trở lại hiện trường để nhận xe và kiểm tra đồ dùng trong nhà. Ban quản lý tòa nhà thông báo phải mất đến nửa tháng để khắc phục lại hệ thống điện nước. 416 hộ dân đã sơ tán đêm 11/10, nay hoang mang chưa biết tá túc ở đâu?!

Như vậy, người dân của 416 căn hộ tòa nhà này vẫn chưa biết lúc nào họ được trở về nhà. Từ đêm xảy ra vụ cháy chung cư Xa La, tất cả họ đều được huy động sơ tán ra khỏi tòa nhà. Hiện, chủ hộ chỉ mới được cấp lại chìa khóa trở về để kiểm kê thiệt hại của căn hộ.

Cơ quan chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả sau vụ cháy
Cơ quan chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả sau vụ cháy

CT4A là đơn nguyên bị thiệt hại nặng nề nhất trong vụ cháy chung cư Xa La hôm tối 11/10. Cư dân hai tòa nhà còn lại là CT4B và CT4C, cơ bản đã khắc phục xong điện, thang máy và nước để người dân sinh hoạt.

Bước sang ngày thứ 3 sau vụ cháy, cư dân tòa nhà CT4A vẫn còn rất hoang mang lo lắng. Họ đã lập một fanpage để tập hợp những hộ bị thiệt hại thống nhất phương án đòi quyền lợi khi cháy xe máy, ô tô tại tầng hầm, thiệt hại do khói bụi xông vào nhà làm hỏng nội thất căn hộ, thiệt hai do phải nghỉ làm do ngạt khí, những thiệt hại khác mà chúng ta không thể nào đong đếm một cách cụ thể rành mạch được.

Về vấn đề bồi thường, Ông Lê Quốc Hưng, Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh (chủ đầu tư dự án Xa La), thông qua báo chí cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ người dân có phương tiện bị ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn. Những hộ dân bị hư hỏng đồ đạc cũng sẽ được hỗ trợ ở mức tối đa.

Các hộ dân CT4A vẫn ngóng tin khắc phục sự cố, họ vẫn chưa biết lúc nào được về nhà
Các hộ dân CT4A vẫn ngóng tin khắc phục sự cố, họ vẫn chưa biết lúc nào được về nhà

Qua khai báo của người dân, Ban quản lý tòa nhà sẽ thống kê thiệt hại trước khi đưa ra phương án đền bù cụ thể. Việc hỗ trợ này để sớm ổn định đời sống, người dân có phương tiện đi lại, sinh hoạt. Quyết định này được đưa ra khi cơ quan điều tra đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Theo kiểm đếm của Ban quản lý, đến sáng nay số xe máy bị cháy rụi là gần 300, 38 chiếc bị hỏng phần nhựa; 5 xe đạp điện hỏng nhẹ, một ôtô vì móp phần đuôi do lửa.

Tòa nhà CT4A Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cao 34 tầng, có 2 tầng hầm với tổng diện tích khoảng 4.600 m2. Diện tích bị cháy tối 11/10 là hơn 1.500 m2, tập trung nhiều phương tiện của người dân sống trên 2 tòa CT4A và CT4B, toà 4C ít ảnh hưởng. Nguyên nhân cháy ban đầu được xác định là chập điện từ tầng hầm (nơi bố trí tủ điện, xe máy, ôtô), sau đó lan lên các tầng. Trước khi hỏa hoạn, người dân nghe tiếng nổ to phát ra tại đây.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã Hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC