Ngày 25 Tháng 10, 2014 | 04:03 PM

“Cây” ATM “hết tiền” không thông báo trong 24 giờ: Phạt 15 triệu

“Cây” ATM “hết tiền” không thông báo trong 24 giờ: Phạt 15 triệu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có hiệu lực từ ngày 12/12/2014.

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có hiệu lực từ ngày 12/12/2014.

Tại Điều 28 quy định về xử lý vi phạm về hoạt động thẻ ngân hàng có quy định rõ việc phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy giao dịch tự động (ATM).

Quy định mức tiền phạt từ 10 triệu-15 triệu đồng được áp dụng đối với các hành vi: Lắp đặt, thay đổi địa điểm, chấm dứt hoạt động của máy giao dịch tự động không đúng quy định; đặt máy tại nơi có hệ thống điện không đáp ứng quy định để máy giao dịch tự động nuốt thẻ của khách hàng khi mất điện đột ngột.

Máy ATM nuốt thẻ, hết tiền... đều bị phạt nặng

Máy ATM "nuốt" thẻ, "hết tiền"... đều bị phạt nặng

Trong trường hợp máy giao dịch tự động ngừng hoạt động quá 24 giờ nhưng ngân hàng sở hữu không báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn và thông báo rộng rãi cho khách hàng không đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống máy giao dịch tự động; không duy trì hoạt động bộ phận hỗ trợ khách hàng để khách hàng liên hệ bất cứ lúc nào… cũng bị phạt từ 10 triệu-15 triệu đồng.

Chính phủ cũng quy định mức phạt 100 triệu-150 triệu đồng đối với việc thiết lập hoặc duy trì tài khoản vô danh hoặc tài khoản sử dụng tên giả; cung cấp trái phép dịch vụ nhận tiền mặt, séc, công cụ tiền tệ khác hoặc công cụ lưu trữ giá trị và thực hiện thanh toán cho người thụ hưởng tại một địa điểm khác…

Tại Nghị định này cũng quy định mức phạt tiền từ 30 triệu đồng-60 triệu đồng với hành vi không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ; khối lượng, hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ tại địa điểm giao dịch; có niêm yết giá mua, giá bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng nội dung không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh mua, bán vàng hoặc mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định bị phạt đến 120 triệu đồng. Kinh doanh vàng miếng trái phép bị phạt đến 500 triệu đồng…

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC