Ngày 1 Tháng 4, 2016 | 10:34 AM

Cận cảnh chế biến thịt chó, vịt dưới nền nhà ẩm ướt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nồi niêu, xoong chảo cáu bẩn; nhân viên quán dùng tay không bốc thực phẩm để chế biến; thức ăn được bày biện la liệt dưới đất ngay cạnh nhà vệ sinh... là những hình ảnh đáng sợ mà PV Báo GĐ&XH ghi nhận ở nhiều quán nhậu tại Hà Nội.

Bát chén sau khi ăn được chất đống ngay cạnh nhà vệ sinh và được nhân viên quán rửa qua loa. Ảnh: N.T
Bát chén sau khi ăn được chất đống ngay cạnh nhà vệ sinh và được nhân viên quán rửa qua loa. Ảnh: N.T

Chặt vịt dưới nền nhà, cạnh khu vệ sinh

Tại Hà Nội, những quán ăn bình dân, quán nhậu ven đường ngày càng mọc lên la liệt khắp các tuyến phố. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, những thực phẩm siêu bẩn qua công đoạn chế biến và tẩm ướp hóa chất độc hại đã trở thành những món đặc sản bắt mắt trong các quán ăn.

Quán vịt vốn nổi tiếng đông khách ở đường Tân Mỹ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được coi là “kinh đô” ăn uống của người lao động, sinh viên khu vực gần sân vận động Mỹ Đình. Từ 18h tối, quán này đã đông khách và kéo dài đến nửa đêm. Tuy nhiên, khi PV mục sở thị khu vực chế biến thức ăn thì bắt gặp những cảnh tượng kinh hoàng.

Mỗi ngày, hàng chục con vịt được tập trung về đây. Nơi chặt thịt và tẩm ướp món ăn được đặt ngay dưới nền nhà ẩm ướt, không đồ che đậy. Phía kế bên là nhà tắm và nhà vệ sinh. Cạnh đó, những thùng nước đầy váng mỡ được nhân viên quán rửa bát đũa kiểu “ngã qua hàng nước” rồi lau khô để tiếp tục phục vụ người ăn sau.

Nồi niêu xoong chảo cáu bẩn, thức ăn được bày biện la liệt dưới đất chẳng thèm che đậy, nhân viên quán thậm chí còn dùng tay không bốc thực phẩm để chế biến. Không chỉ chế biến thức ăn ngay cạnh những túi đựng rác, hãi hùng hơn, toàn bộ những thực phẩm sau khi đã sơ chế đều được nhân viên của quán đựng vào những chiếc xô cáu bẩn đặt ngay dưới gầm bàn đã cũ nát, đầy ẩm mốc.

Dưới nền, tiết khô đã đóng cạnh, ruồi muỗi đậu khắp nơi. Tất cả những dụng cụ tham gia vào công việc giết mổ như dao, chậu, khăn… vứt bừa bãi dưới nền đất bẩn thỉu.

Khi chúng tôi hỏi về việc quan tâm tới sức khoẻ và độ an toàn vệ sinh thực phẩm thì H., chủ quán nói trên chỉ cười trừ: “Quán em ít nhân viên mà đông khách nên cũng không chu đáo hết được. Miễn sao khách ăn thấy ngon và tìm đến quán là được mà(?)”.

Đặt chó xuống đất, thui chó bằng đèn khò

Chủ quán khò chó ngay dưới nền nhà và xịt nước rửa rất mất vệ sinh. Ảnh: N.T
Chủ quán khò chó ngay dưới nền nhà và xịt nước rửa rất mất vệ sinh. Ảnh: N.T

Một món khoái khẩu khác được nhiều dân nhậu yêu thích là thịt chó. Tuy nhiên, rất ít người quan tâm đến nguồn gốc thịt chó ra sao.

Tại quán thịt chó ở làng Kiều Mai (thị trấn Cầu Diễn, Hà Nội), theo quan sát, các dụng cụ giết mổ dính máu bị ruồi nhặng bâu kín. Một không gian chật hẹp cộng thêm mùi tanh của tiết chó là nơi tập trung nhiều ruồi nhặng, nhìn rất mất vệ sinh. Các dụng cụ như dao, thau, rổ rá, thớt sau mỗ lần giết mổ để vương vãi dưới nền và không được rửa sạch. Chó sau khi làm sạch lông được chất thành đống trên nền gạch, bên cạnh là các đống lông cạo ra chưa được xử lý.

Tiếp đó, những con chó sau khi đã làm sạch lông được chủ quán xếp dưới nền rồi dùng đèn khò để tiến hành thui. Đây cũng là nơi mà họ tiến hành mổ chó và pha thịt.

Sau khi hoàn thành quy trình giết mổ, chó được chủ cửa hàng bày bán trên những chiếc bàn cũ kỹ phơi mưa, phơi nắng ngoài trời. Đáng ngại hơn chó dù được lược xương hay đang để nguyên con được bày bán một cách vô tư bên lề đường mà không hề được che chắn. Thịt chó bám đầy bụi đường, ruồi nhặng bâu vào là điều không khó để bắt gặp ở nhiều quán ven đường.

Dù vậy, vấn đề này không được các chủ cửa hàng quan tâm. Khi có khách, họ chỉ việc cắt thịt và ướp gia vị cho các thực khách, sau đó khách về nhà nấu chín là ăn vì đã ướp gia vị rồi không rửa lại. Đáng nói, trong sơ chế và chế biến thịt chó, nhiều cơ sở, quán ăn còn sử dụng các loại hóa chất “tẩy rửa” khiến thịt chó trông “trắng nõn” và nó còn hấp dẫn hơn khi người nấu cho các loại phụ gia không rõ nguồn gốc, nhằm khử mùi cũng như tạo nên hương vị “thơm ngon” riêng của thịt chó.

Trong vai một người muốn mở quán thịt chó, chúng tôi tìm đến một cửa hàng giết mổ kiêm buôn bán thịt chó ở quốc lộ 72 cũ, đoạn qua thôn Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Khi hỏi về nguồn gốc chó thịt, ông T, chủ cửa hàng cho hay, chó được nhập từ nhiều quận huyện khác về đây, kể cả các tỉnh lân cận. Còn theo lời của những hộ dân xung quanh, thỉnh thoảng buổi tối họ vẫn thấy những người lạ mặt mang chó chết đến đây bán. Khi chúng tôi hỏi về vấn đề này thì ông T. cười trừ: “Mỗi ngày riêng quán tôi giết mổ cả chục con từ lúc tinh mơ để buổi sáng kịp bán sớm, buổi trưa lại thịt để bán vào buổi chiều nên có phải lúc nào cũng chủ động được nguồn chó “sạch” đâu?.

Như vậy, chính những chủ quán cũng không biết nguồn hàng mình nhập về bắt nguồn từ đâu mà vẫn vô tư mua và giết thịt để buôn bán cho người dân. Trong đó, không ít chó đã bị đánh bả bằng thuốc trừ sâu, thuốc chuột hoặc chết vì bị bệnh. Nếu công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm còn lỏng lẻo như hiện nay thì loại thịt chó nhiễm độc do đánh bả vẫn ngẫu nhiên được chế biến và bán cho thực khách.

Tích tụ độc tố

Nói về tác hại, ảnh hưởng của thực phẩm bẩn tràn lan, BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm VN nhận xét: “Thực tế, các loại thức ăn bẩn hoặc thức ăn có ướp tẩm hóa chất chưa có đủ liều lượng tới mức gây ngộ độc. Tuy nhiên, sau mỗi lần ăn nhậu chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng”.

Chính quyền chỉ… nhắc nhở

Phản ánh về tình trạng nhiều quán nhậu trong địa bàn còn tồn đọng vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm như thực phẩm không rõ nguồn gốc, khu chế biến mất vệ sinh... lãnh đạo một số phường trên địa bàn Hà Nội cho hay, việc quản lý các quán nhậu rất khó vì họ thường kinh doanh tạm bợ, phục vụ đối tượng thực khách bình dân ham giá rẻ. Thỉnh thoảng UBND phường cũng phối hợp với cơ quan liên ngành đi kiểm tra những quán ăn trên địa bàn nhưng chủ yếu là nhắc nhở. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức của các chủ quán kinh doanh thực phẩm.

Rước họa vì “nghiện” món thịt chó

GS Nguyễn Văn Đề, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng - Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, ông từng gặp một bệnh nhân 42 tuổi (quê Thanh Hóa) nhập viện vì một khối u khổng lồ ở phổi. Khi phẫu thuật trong khối u này có hàng nghìn đầu sán đang ngoe nguẩy. Kết quả xét nghiệm khẳng định đây là loại sán dây chó.

Ngoài ra, một loại thịt chó khác cũng gây nguy hiểm khôn lường là chó bị đánh bả.

Bả chó làm từ thuốc trừ sâu thuộc nhóm clo hoặc phốt pho hữu cơ: Khi nhiễm sang người, thuốc sẽ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa như gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết. Bệnh nhân bị co giật, đồng tử co nhỏ, nếu bị nặng sẽ hôn mê thậm chí tử vong.

Thịt chó là thực phẩm rất giàu chất đạm nhưng có tính nhiệt. Bằng chứng là sau khi ăn nhiều thịt chó, người ăn có thể thấy người nóng hơn, bụng chướng, cảm giác ậm ạch, khó tiêu. Vì nhiều đạm và nóng nên người ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài thì cơ thể khó tiêu hóa hết chất đạm, thận, gan không làm việc kịp, dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận... Nếu người dân ăn phải thịt chó dính bả thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC