Ngày 3 Tháng 4, 2018 | 07:00 PM

Cán bộ Hà Nội không được tổ chức cưới ở khách sạn 5 sao: Liệu có vi phạm quyền tự do cá nhân?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Những quy định này có thể cũng không được thực tế. Ví dụ như có người quan hệ rộng rãi hơn thì làm sao đếm được 300 khách hay bao nhiêu?” – một chuyên gia đánh giá.

Việc tổ chức cưới hỏi vốn là sự kiện trọng đại của một đời người và các gia đình luôn cố gắng chuẩn bị với khả năng tốt nhất, tươm tất nhất có thể. Tuy nhiên, điều kiện và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, kéo theo không ít những đám cưới rất hoành tráng, lãng phí…

Không tổ chức đám cưới lãng phí

Mới đây, UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1349 tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP.

Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội (ban hành ngày 3/10/2012) yêu cầu cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tổ chức cưới cho con, hay bản thân.

Cán bộ, đảng viên thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần "vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm", số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người).

Chỉ thị 11 cũng nêu rõ: "Cán bộ, đảng viên không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc; không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp; khuyến khích hình thức báo hỷ sau ngày cưới thay cho việc mời dự tiệc cưới".


Nhà hàng, khách sạn sang trọng là điểm tổ chức tiệc cưới tiện lợi cho nhiều gia đình hiện nay. Ảnh: Internet

Nhà hàng, khách sạn sang trọng là điểm tổ chức tiệc cưới tiện lợi cho nhiều gia đình hiện nay. Ảnh: Internet

Nhiều ý kiến đặt ra câu hỏi rằng, việc ban hành, thực hiện chỉ thị này liệu có vi phạm gì đến quyền tự do cá nhân hoặc các quyền, lợi ích khác và có khả thi hay không? PV Báo Gia đình & Xã hội có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Quý Đức (nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa & Phát triển).

TS Đức đánh giá: “Đúng là có nhiều đám cưới lãng phí. Một đám cưới có thể đồng thời có nhiều mục đích, là dấu ấn của những đôi trai gái nhưng nhiều khi điều đó không còn đúng là mục đích chính mà là để phô trương thanh thế, trục lợi…

Lấy ví dụ, trong điều kiện kinh tế hiện nay, một suất ăn sang trọng thì người ta chỉ tiêu thụ đến khoảng 300.000 đồng là cùng thôi nhưng nhiều khi họ đến đám cưới cứ mừng 500.000 – 1.000.000 đồng.

Vậy thì tại sao chúng ta lại không thể tiết kiệm hơn, trong khi bày biện những bàn ăn như vậy rồi để thừa rất phí. Trong lúc đó vẫn còn nhiều người thiếu ăn, nhiều người đói. Tôi cho rằng nhiều khi nó không đúng với mục đích cơ bản của đám cưới”.


Một đám cưới hiện đại cần sang trọng, giữ được các giá trị cốt lõi đi kèm với sự tiết kiệm phù hợp. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Một đám cưới hiện đại cần sang trọng, giữ được các giá trị cốt lõi đi kèm với sự tiết kiệm phù hợp. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

“Trước hết, tôi ủng hộ yêu cầu này của thành phố, cũng như các quy định mà trước đây họ đã đưa ra về nếp sống văn minh trong cán bộ, công chức.

Tôi ủng hộ vì UBND thành phố đã đưa ra một quy định như vậy thì ít nhất cũng là ý kiến của một tập thể, phù hợp với nguyện vọng của xã hội và nhân dân. Bởi nó biểu hiện cho sự tiết kiệm, giản dị, gương mẫu của người lãnh đạo. Còn việc thực hiện nó như thế nào thì lại là vấn đề.

Cũng mong rằng mọi người sẽ thực hiện. Nhưng đây cũng chỉ là một chiều của đời sống xã hội. Là yêu cầu của thành phố nhưng đi liền với đó là hiệu quả như thế nào, giám sát và chi phối thực hiện trong đời sống như thế nào cũng cần phải suy nghĩ”.

Có vi phạm quyền tự do cá nhân hay các quyền, lợi ích khác?

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Quý Đức thì những quy định này có thể cũng không được thực tế: “Ví dụ, những người có quan hệ rộng rãi hơn thì làm sao đếm được 300 khách hay bao nhiêu, hoặc những người có điều kiện kinh tế thì họ có thể tổ chức ở nơi sang trọng, có thể nói đó là quyền của họ, miễn là không phạm pháp”.

PGS Đức cho rằng, đây xem như là một quy định nội bộ của TP Hà Nội chứ không nên nghĩ rằng đây là một điều cấm kỵ. Là yêu cầu chứ không mang tính luật pháp. Điều này đáng hoan nghênh và mong rằng những cán bộ, công chức, đảng viên sẽ cố gắng thực hiện để làm cho thành phố văn minh hơn, đẹp hơn,…

Những quy định này mang tính chất như vận động xã hội thì phù hợp. Còn trường hợp quy định mang tính luật pháp thì lại vi phạm vào quyền tự do của con người.


PGS.TS Lê Quý Đức. Ảnh: Dân trí

PGS.TS Lê Quý Đức. Ảnh: Dân trí

“Tính khả thi chưa cao nhưng vẫn có ý nghĩa xã hội”

PGS.TS Lê Đức Quý cũng cho rằng, việc giám sát, chi phối thực hiện phải cần các tổ chức chính trị, xã hội trong thành phố cùng trao đổi, cụ thể hóa hơn. Trước hết là các cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu thực hiện.

“Đây là cuộc vận động có tính chất xã hội thì cần tuyên truyền, tác động. Xã hội còn nhiều người thiếu thốn thì nếu biết tiết kiệm để ủng hộ giúp đỡ người nghèo thì vẫn có ý nghĩa xã hội rất cao.

Thậm chí là trong lúc có những người sẵn sàng hiến thân thể mình để đem sự sống cho người khác thì tại sao chúng ta lại không thể làm những việc đó.

Tính khả thi của nó chưa cao nhưng ít nhất cũng đánh động xã hội, thức tỉnh lương tâm của con người, ta nên ủng hộ mặc dù chưa hẳn là mọi người sẽ răm rắp thực hiện được”.

Nông Thuyết

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC