Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 09:32 AM

“Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết”: Xảy ra sai phạm do tin tưởng cấp dưới?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Như Báo GĐ&XH đã phản ánh, lợi dụng nhiệm vụ việc giao, nhiều năm liền ông Lê Văn Lợi - cán bộ chính sách xã Xuân Lộc (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã có hành vi “chiếm đoạt” hàng chục triệu đồng của các đối tượng được hưởng chế độ bảo trợ xã hội.


Ông Cầm Bá Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc. Ảnh: NH

Ông Cầm Bá Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc. Ảnh: NH

Không chỉ những trường hợp còn sống bị ăn chặn, nhiều trường hợp đã chết hoặc không có thực tại địa phương cũng bị cán bộ chính sách lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Sự việc bị bại lộ, ông Lợi vội vàng mang tiền trả lại cho nạn nhân bị chiếm đoạt và mong họ “thông cảm vì lỗi sơ suất”.

Trao đổi với PV, ông Cầm Bá Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc khẳng định, ông Lê Văn Lợi - cán bộ chính sách xã Xuân Lộc có hành vi “ăn chặn” tiền BTXH của một số đối tượng như báo chí phản ánh là có thật. Xã, huyện đang tiến hành rà soát lại các đối tượng bị chiếm đoạt tiền.

Còn ông Cầm Bá Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc chia sẻ với PV Báo GĐ&XH: “Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh về sự việc trên, dư luận trong xã rất hoan nghênh. Vì tin tưởng cấp dưới nên mới xảy ra sai phạm như ngày hôm nay. Với cương vị là người đứng đầu xã tôi xin nhận trách nhiệm trước những người dân thuộc diện được hưởng BTXH. Họ trông chờ chế độ từng ngày, vậy mà cấp dưới của tôi lại đang tâm ăn chặn. Sau khi nhận thông tin từ quý báo, tôi mời anh Lợi lên làm việc, anh ấy vẫn khẳng định chỉ có 2 trường hợp chưa chi trả là bà Quyền và bà Việt. Xã đã yêu cầu anh Lợi hoàn trả lại số tiền cho 2 đối tượng trên. Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn công tác đi đến từng đối tượng kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện trường hợp nào, sẽ lập biên bản báo cáo lên huyện ngay. Sáng 22/4, chúng tôi họp ra quyết định đình chỉ công tác đối với anh Lợi. Cũng trong buổi chiều nay, phía Công an huyện đã về xã xác minh”.

Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết

GiadinhNet - Suốt thời gian dài, ông Lê Văn Lợi (cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng của những người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội (BTXH). Điều đáng nói, trong danh sách những cá nhân được nhận tiền BTXH có người đã chết.

Để hiểu rõ hơn nội tình sự việc, chúng tôi tiếp tục tìm đến UBND huyện Thường Xuân. Khi phóng viên đưa ra những trường hợp tình nghi bị ông Lợi “ăn chặn”, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh Văn phòng UBND huyện tỏ ra bất ngờ trước các thông tin này. Ông Hoàn khẳng định: “UBND xã Xuân Lộc chưa có báo cáo chính thức gửi về UBND huyện. Hiện tại, chỉ có Biên bản làm việc hôm Phòng LĐ,TB&XH huyện về xác minh có 1 trường hợp, còn những trường hợp kia chưa thấy xã Xuân Lộc báo cáo”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Phương- Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Thường Xuân cho rằng, trước đó Phòng LĐ,TB&XH huyện cùng với UBND xã Xuân Lộc tiến hành xác minh nội dung phản ánh về việc cán bộ chính sách xã không chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội nhưng trong danh sách chi trả chế độ hàng tháng thì vẫn có chữ ký và nhận tiền. Qua kiểm tra, phát hiện bà Lục Thị Quyền là đối tượng khuyết tật nặng được hưởng trợ cấp hàng tháng của UBND huyện (từ tháng 4/2011- tháng 3/2016). Tuy nhiên, ông Lợi chưa chi trả cho bà Quyền tổng số tiền 17.010.000đ. Phòng đã đề nghị UBND xã chỉ đạo ông Lợi nộp đủ số tiền trên vào ngân sách xã; yêu cầu ông Lợi làm bản tường trình lý do không chi trả kinh phí cho bà Quyền và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Văn Lợi. “Hàng năm chúng tôi có kiểm tra, rà soát nhưng không thể đi hết được. Để xảy ra việc này, trách nhiệm không chỉ riêng phòng LĐ,TB&XH mà là trách nhiệm chung của các phòng, ban và cả UBND xã Xuân Lộc”, ông Phương nói.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC