Ngày 23 Tháng 8, 2013 | 02:48 PM

Cẩm Phả, Quảng Ninh: Hố “tử thần” dọa đoạt mạng người

Cẩm Phả, Quảng Ninh: Hố “tử thần” dọa đoạt mạng người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho đến ngày 22/8, một số hố “tử thần” đã được san lấp nhưng người dân và chính quyền sở tại vẫn chưa hết lo sợ.

Cẩm Phả, Quảng Ninh: Hố “tử thần” dọa đoạt mạng người 1

Người dân đang sửa chữa nhà cửa, sân vườn bị hố “tử thần” làm hư hại. Ảnh: MH


Trước đó, ngày 21/8, khi ngủ dậy, người dân ở tổ 3 khu Thủy Sơn (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) giật mình khi thấy xuất hiện hàng loạt hố “tử thần” do đất lún, sụt ở sát đường đi và khu dân cư. Có tất cả 5 hố “tử thần” với kích thước khá giống nhau, rộng chừng 10m, sâu 4-5m.

Ngay trong ngày 21/8, đã ghi nhận sụt lún đất, tạo hố sâu khiến 7 ngôi nhà tại đây bị nứt tường hoặc chân móng nhà bị rỗng, nguy cơ nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng dời khẩn cấp 7 hộ dân gần nơi bị sụt lún đất đến ở tạm nơi an toàn.

Ông Vũ Văn Hiển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Sơn cho biết, phường sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình phải di dời 1 triệu đồng và chịu toàn bộ kinh phí san lấp các hố sụt lún. Ông Hiển cũng khẳng định, đây là khu dân cư được hình thành trên vị trí bãi bồi ven biển, nên hoàn toàn không có hiện tượng khai thác than dẫn tới tình trạng trên.

Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết, trước khi xảy ra sự cố sụt lún làm 7 hộ gia đình phải di dời, TP Cẩm Phả đã có báo cáo với các ngành chức năng của tỉnh về hiện tượng này và chủ động mời Công ty CP công nghệ Địa Vật lý về khảo sát và tìm hiểu nguyên nhân. Bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay, qua khảo sát và đo ảnh điện 2D, đơn vị nhận định vị trí sụt lún nằm trên vùng đất có chứa nước ngầm.

Nước đã bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hòa tan tạo thành các lỗ rỗng. Qua đó làm cho nền đất móng các hộ dân trên đó yếu đi dẫn đến hiện tượng sụt lún, tuy nhiên sự sụt lún này chỉ diễn ra cục bộ, không có tính lan truyền. Ông Minh cũng cho biết thêm, đây là hiện tượng về cấu tạo địa lý chứ không có khai thác than dưới lòng đất như nhiều người dân lo ngại.
 
Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC