Ngày 23 Tháng 5, 2013 | 11:22 AM

Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam

Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đang lặn bắt ốc bên bờ biển thì một số ngư dân Quảng Nam phát hiện một con cá voi (ngư dân gọi là cá “Ông”) có màu đen bơi vào bờ. Nhiều người đẩy ra xa nhưng cá voi cứ muốn bơi vào và nhảy lên nằm trên bờ biển.

 
Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam 1
Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Duy Hải. Ảnh Đức Hoàng
 
Ngư dân Lê Văn Cà (31 tuổi, trú xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) kể lại: Vào khoảng 13 giờ ngày 21/5, anh Cà và người em trai là Lê Văn Tường (22 tuổi) đang lặn bắt ốc gần thì phát hiện có một vật gì đó rất to màu đen nổi trên mặt biển.
 
“Lúc đó anh em chúng tôi tưởng là người dân cùng đi lặn ốc nên chúng tôi đến để rủ cùng lặn chung cho vui thì bất ngờ phát hiện một con cá voi đang cố gắng lội vào bờ. Thấy vậy hai anh em cùng nhau đẩy “Ông” ra xa và đi về thì “Ông” lại đi theo dọc bờ biển. Chúng tôi gọi khoảng 10 người nữa cùng nhau đưa “Ông” ra xa bờ hơn nữa. Vài lần như thế nhưng “Ông” cứ lội vào bờ. Thấy thế, anh em chúng tôi khấn nếu “Ông” thật sự muốn vào “nghỉ” ở đây thì nhảy lên bờ cho chúng tôi “táng” ông cho đàng hoàng. Thế là ông dùng hết sức nhảy luôn lên bờ”, anh Cà nói.
 
Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam 2
Cá voi này có chiều dài khoảng 3,5m, nặng khoảng 1 tấn, thân hình màu đen bóng loáng. Ảnh Đức Hoàng

Sau khi “Ông” nhảy lên bờ, nhiều ngư dân đã chuẩn bị các nghi lễ để mai táng cho “Ông”.

Việc cá voi bất ngờ bơi vào bờ khiến nhiều người đổ về xem. Đến chiều tối ngày 22/5, hàng ngàn người dân từ các nơi vẫn kéo đến bãi biển thôn 2, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên để tận mắt chứng kiến “Ông” lên bờ yên nghỉ.

Theo quan sát, cá voi này có chiều dài khoảng 3,5m, nặng khoảng 1 tấn, thân hình màu đen bóng loáng. Khi mới lên bờ cá voi đang thở thoi thóp, sức khỏe rất yếu.
 
Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam 3
Nhiều ngư dân địa phương làm lán trại che nắng cho "Ông" bên bờ biển. Ảnh Đức Hoàng

Khi “Ông” lên bờ, nhiều ngư dân địa phương làm lán trại che nắng, đồng thời liên tục dùng nước biển tưới lên toàn thân con cá voi nhằm duy trì sự sống.

Một số ngư dân cho biết, thể trạng của con cá voi này đang yếu dần, cơ thể đã xẹp xuống còn khoảng 2/3 so với lúc lên bờ vào chiều ngày 21/5.

“Có thể ngày hôm nay chưa tốt nên “Ông” chưa “đi”. Nếu ông “đi” thì chúng tôi sẽ tổ chức an táng theo nghi thức trang trọng của ngư dân vùng biển đối với “Ông”, ngư dân Lê Văn Cà cho biết.
 
Cá voi nặng gần 1 tấn bên bờ biển Quảng Nam 4
Ngư dân địa phương chuẩn bị mai táng "Ông" trong đêm 22/5. Ảnh Đức Hoàng

Theo một số ngư dân thì việc “Ông” chọn vùng đất nào vào bờ “yên nghỉ” thì coi như vùng đất đó ngư dân sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt vì đó là vùng đất yên lành.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC