Ngày 19 Tháng 9, 2016 | 02:45 PM

Cá chết hàng loạt trên sông Bùng: Người dân nghi do nguồn nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện tượng cá chết trắng sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An), trong khi cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân thì người dân nghi ngờ có thể nguồn nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nghệ An công bố nguyên nhân cá biển chết bất thường Nghệ An công bố nguyên nhân cá biển chết bất thường

GiadinhNet - Cá chết ở huyện Diễn Châu chỉ là một loại cá lù đù. Loại cá này thường được ngư dân ven biển đánh bắt về làm nước mắm.

Theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bùng (đoạn chảy qua địa bàn huyện Diễn Châu) bắt đầu từ sáng 17/9.

Hiện nay, ước tính đã có gần 3 tấn cá tự nhiên và cá nuôi lồng của một số hộ dân. Trong đó thiệt hại lớn nhất thuộc về lồng cá của gia đình ông Chu Văn Thanh (xóm 6, xã Diễn Hạnh).

Ông Thanh cho biết: “Khoảng 10h sáng qua khi tôi kiểm tra các lồng cá nuôi của gia đình thì phát hiện hiện tượng cá chết bất thường nổi lên, cá chết một lúc một nhiều hơn. Sau 2 ngày khoảng 1,5 tấn cá của gia đình đã bị chết, tôi phải vớt cá lên để đào hố chôn lấp”.


Cá chết bất thường vớt được trên sông Bùng. Ảnh: H.Quân

Cá chết bất thường vớt được trên sông Bùng. Ảnh: H.Quân

Những lồng cá của các gia đình sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết nổi trắng nước. Sau khi thấy cá trong lồng, người dân kiểm tra bên ngoài thì thấy cá tự nhiên cũng chết rất nhiều. Cho đến cuối giờ chiều 18/9, tình trạng cá chết tiếp tục tiếp diễn.

Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu đã xác nhận, hiện tượng cá chết trên sông Bùng là có thật. Hiện tại phòng nông nghiệp huyện cũng đã nắm được vấn đề và đã báo cáo Sở TN&MT và Sở Nông Nghiệp để có phương án kiểm tra xử lý.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết để đưa xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm rõ.

Theo người dân địa phương, cách đây khoảng 2 tháng, cá trên sông Bùng cũng chết bất thường khi nước sông chuyển màu đỏ sẫm, bốc mùi hôi thối.

Nhiều người đặt nghi vấn, chất thải của nhà máy trên thượng nguồn đã làm ô nhiễm nguồn nước sông Bùng khiến cá chết.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC