Ngày 15 Tháng 3, 2021 | 09:20 PM

Bộ VHTT&DL ra công văn chỉ đạo sau vụ "vỡ trận" chùa Tam Chúc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại công văn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi đến các tỉnh, thành phố nêu rõ: "Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế".

Hàng vạn du khách, phật tử chen chân đến chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng - tỉnh Hà Nam) vào ngày 14/3 vừa qua đã khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt, do quá nhiều người kéo đến để tham quan, lễ chùa nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 không được đảm bảo an toàn.

Trước vấn đề này, ngày 15/3, Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ VHTT&DL ra công văn chỉ đạo sau vụ vỡ trận chùa Tam Chúc - Ảnh 2.

Hình ảnh hàng vạn người đến chùa Tam Chúc trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có thể bùng phát. Ảnh Thái Bình.

"Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh", công văn nêu rõ.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành địa phương thực nghiêm các biện pháp như: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19.

Yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC