Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 07:37 PM

Bộ trưởng Bộ Công thương nói gì về "đường lưỡi bò" trên ô tô nhập khẩu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đối với ôtô nhập khẩu và ôtô phục vụ cho việc triển lãm xuất hiện "đường lưỡi bò" trên bản đồ trên xe, đây là một sự kiện mới.

Tại buổi làm việc chiều 6/11 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh là "tư lệnh ngành" chính trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ngoài ra, các bộ trưởng, trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an, Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói gì về đường lưỡi bò trên ô tô nhập khẩu? - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe Trung Quốc được bán ở Việt Nam cũng có đường lưỡi bò trên bản đồ. Ảnh: Mạnh Quân.

Liên quan đến vấn đề "đường lưỡi bò", đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Công thương. Theo đại biểu, Hòa thời gian gần đây xuất hiện tình trạng cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam, nhiều quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh, hải quan phát hiện đã xử lý nhiều vụ. Số sản phẩm đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này và có biện pháp rà soát để không tái diễn hình ảnh tương tự như trên làm ảnh hưởng đến người dân?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, thứ nhất là đối với các sản phẩm của các phần mềm điện tử trong các sản phẩm ôtô nhập khẩu có bản đồ "đường lưỡi bò" là vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia của Việt Nam.

"Đây là hiện tượng mới xuất hiện, mặc dù đã có một số các sản phẩm tương tự về văn hóa nghe nhìn đã xuất hiện tại Việt Nam và đã có những biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đối với ôtô nhập khẩu và ôtô phục vụ cho việc triển lãm, đây là một sự kiện mới. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại qua cơ quan chức năng và trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan là đối với ôtô phục vụ cho triển lãm, tổ chức tịch thu xung công. Sau đó có biện pháp phối hợp cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh những trường hợp lợi dụng trong tương lai về thị trường", Bộ trưởng nói

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, đối với một doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam, Bộ đã rất nghiêm túc yêu cầu các doanh nghiệp này phải triệu tập và thu hồi toàn bộ ôtô đã nhập khẩu vào Việt Nam.

Đồng thời, Bộ cũng đã không cấp phép kinh doanh, nhập khẩu đối với các doanh nghiệp cho đến khi thực hiện xong phần trách nhiệm pháp lý của mình. 

"Qua đây chúng tôi cũng thấy có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cần rà soát lại để đảm bảo không xảy ra những hiện tượng trong tương lai", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC