Ngày 12 Tháng 2, 2019 | 01:06 PM

Bộ GTVT yêu cầu thu hồi quyết định cấm 2 ô tô đi vào đường cao tốc vĩnh viễn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bộ GTVT sẽ ra văn bản yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thu hồi văn bản từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện ô tô trên tất cả các tuyến cao tốc.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) đã thay mặt Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc từ chối phục vụ vĩnh viễn trên tất cả các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý đối với hai phương tiện mang BKS 51A - 558.50 và 51G - 772.56.

Theo VEC E, hai phương tiện nêu trên đã có hành vi gây cản trở, rối loạn trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây hôm 10/2.

Một số hành khách trên chiếc xe 51G-772.56 dừng lại tại trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Một số hành khách trên chiếc xe 51G-772.56 dừng lại tại trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trước quyết định của VEC E, dư luận cho rằng, việc VEC E đưa ra “lệnh cấm” nêu trên là vi phạm quyền tự do đi lại của người dân - đó là quyền hiến định.

Theo ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam rà soát lại các quy định của pháp luật xem việc ký quyết định nêu trên có đúng hay không.

Trường hợp VEC E ký quyết định sai thì sẽ phải thu hồi lại quyết định đó.

Trưa 12/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, trong trường hợp các phương tiện tham gia giao thông vi phạm thì đơn vị vận hành tuyến cao tốc phải phối hợp với công an ở địa phương đó để cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp vận hành cao tốc không được phép ký quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn phương tiện trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý đối với 2 phương tiện nói trên.

Tổng Cục đường bộ Việt Nam đang soạn thảo văn bản gửi tới VEC yêu cầu đơn vị này phải thu hồi văn bản trên trong ngày 13/2.

“Doanh nghiệp không được phép ký quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn trên tất cả các tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý đối với 2 phương tiện vi phạm nêu trên. Việc ký như vậy là sai thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật. Hiện chúng tôi đang soạn thảo văn bản gửi tới VEC và yêu cầu trong ngày mai (13/2) phải thu hồi lại quyết định đó”, ông Huyện nói.

Trước đó, trong thông báo của mình, VEC E cho biết, vào lúc 18h20 ngày 10/2/2019, phương tiện mang biển kiểm soát 51A - 558.50 di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành về TP HCM.

Đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện vẫn không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí; đồng thời để nhiều người già, phụ nữ và trẻ em xuống xe, cố tình gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, gây ách tách giao thông.

Sau đó, các xe mang BKS 51C - 781.96 tại làn 10 và 51G - 772.56 tại làn 8 đã có hành vi tương tự.

“Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về các sự cố dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến, mời lái xe vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác. 

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện 51A - 558.50 và 51G - 772.56 cũng như những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực”, trích báo cáo của VEC E.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC