Ngày 7 Tháng 3, 2016 | 01:49 PM

Bí thư Thanh Hóa đối thoại, nhận trách nhiệm trước ngư dân Sầm Sơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mở đầu lời phát biểu trước ngư dân Sầm Sơn sáng nay (7/3), ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận khuyết điểm về những việc ông cho là "đáng tiếc" vừa xảy ra.

Suốt 10 ngày qua, hàng trăm người dân Sầm Sơn bức xúc kéo lên trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để mong được gặp lãnh đạo tỉnh nhằm phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông, đường Hồ Xuân Hương, xây dựng lại bờ biển khiến người dân bị ảnh hưởng kế sinh nhai.

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng, nhưng vẫn có những người dân không đồng tình, bà con chỉ mong muốn chính quyền để lại khoảng 500m bờ biển để họ có chỗ neo đậu tàu thuyền, không muốn chuyển đi nơi khác.

Ông Trịnh Văn Chiến - UVBCHTWĐ - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nói chuyện với ngư dân
Ông Trịnh Văn Chiến - UVBCHTWĐ - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nói chuyện với ngư dân

Đa số người dân cho biết họ không muốn nhận tiền hỗ trợ bồi thường, không muốn di dời mà chỉ cần từ 500 đến 1000m vuông bờ biển.

"Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ bãi biển Sầm Sơn xanh và đẹp, nhường vị trí cho các địa điểm làm du lịch. Quyết định xóa bỏ nghề đánh bắt gần bờ của tỉnh khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn", bà Lê Thị Toàn, phường Trung Sơn cho biết

Người dân Sầm Sơn yêu cầu Không di dời bến neo đậu tầu, thuyền đi nơi khác
Người dân Sầm Sơn yêu cầu Không di dời bến neo đậu tầu, thuyền đi nơi khác

Tại buổi đối thoại có 13 ngư dân thay mặt hàng trăm người dân thuộc xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và Tx. Sầm Sơn đã đề nghị để lại 0,5-1,5km bờ biển để bà con giữ nghề truyền thống.

Sau khi nghe các ý kiến của ngư dân, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết từng yêu cầu của ngư dân. Ông nói: “Quy hoạch bãi biển Sầm Sơn đẹp hơn nhưng dựa trên cơ sở thương dân, phục vụ dân. Việc đề nghị làm làng nghề, dịch vụ, chuyển đổi nghề là tạo điều kiện cho dân sống tốt hơn. Những ngày qua một số thông tin là hoàn toàn sai sự thật, đi ngược với chính sách của Đảng nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Việc kích động người dân tập trung đông người kéo lên các cơ quan của tỉnh là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng hình ảnh người dân Sầm Sơn. Bờ biển là của đất nước chúng ta là của người dân chúng ta, bờ biển phải được quy hoạch, quản lý theo sự phát triển và lợi ích của người dân. Không có chuyện tỉnh thu bờ biển giao cho bất cứ một doanh nghiệp nào vì làm như vậy là trái với chủ trương của Đảng và chính phủ.

Đồng thời ông Chiến khẳng định: Nếu bà con nào đồng ý di dời thì nhận tiền bồi thường, nếu không thì cứ làm bình thường như trước đã làm, không có vấn đề gì cả. Hình ảnh Sầm Sơn tốt đẹp là rất quan trọng để xây dựng hình ảnh Thanh Hóa tốt đẹp. Tôi đề nghị bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của tỉnh.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC