Ngày 30 Tháng 12, 2015 | 10:00 AM

Bí thư phường nói gì về vụ mất cổ vật trăm tuổi tại Chùa Nền?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trước tố cáo của người dân về việc có sự bao che của cơ quan chức năng trong việc mất các cổ vật trăm tuổi tại Chùa Nền (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), Bí thư phường Láng Thượng đã lên tiếng về vụ việc này.

Cổ vật trăm năm không cánh mà bay

Như Báo Gia đình & Xã hội liên tục phản ánh, các cụ cao niên tại phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội đang bày tỏ sự bức xúc trước việc nhiều cổ vật có giá trị về văn hóa lịch sử tại Chùa Nền - di tích lịch sử văn hóa biến mất.

Cụ thể, đầu tháng 11, ông Đặng Huynh (SN 1936, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cũ từ năm 1980-1990) có đơn tố giác gửi Công an TP. Hà Nội về việc một loạt các cổ vật có niên đại hàng trăm năm bị lấy cắp khỏi Đản Cơ Tự (chùa Nền). Ông Đặng Huynh hiện là Phó Ban quản lý di tích phường Láng Thượng, đặc trách khu di tích chùa Nền.

Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất
Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất

 

Theo đơn tố cáo của ông Huynh, chùa Nền được xây dựng từ thời nhà Lý, có niên đại nhiều thế kỷ. Năm 1992 chùa Nền được Nhà nước công nhận là Di tích văn hóa - lịch sử. Ngôi chùa này có một số đồ thờ là cốt lõi linh khí mang yếu tố tâm linh tối thượng (thuộc hạng mục được Luật Di sản bảo vệ) như: Lư hương cổ chạm nổi hình rồng, văn bia, 4 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn và các pho tượng đồng cổ trong tòa Cửu Long.

Điều bất thường là tất cả các cụ cao niên, thậm chí cả các phật tử hàng ngày lên chùa tụng kinh niệm Phật chưa bao giờ được nhà chùa thông báo gì về việc mất các cổ vật này. Chỉ khi phát hiện thấy bát hương, bia cổ và các tượng khác được thay bằng các đồ mới hỏi sư trụ trì mọi người mới hay biết các cổ vật đã bị đánh cắp. Nhiều người đặt dấu chấm hỏi về sự mất tích bí ẩn của các cổ vật ở chùa Nền.

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Tùng và các bô lão, người dân đang sinh sống tại phường Láng Thượng tiếp tục có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Đăng Tám, nguyên Trưởng công an phường, nguyên Chủ tịch UBND phường và nay là Bí thư Đảng ủy phường Láng Thượng. Họ cho rằng, trong những năm qua, ông Tám đã có những sai phạm liên quan đến việc quản lý xã hội, về hoạt động tôn giáo tại chùa Nền.

Theo người dân tố cáo thì trong năm 2011, 20112 và 2013, ni sư Thích Đàm Phương, trụ trì chùa Nền đã đánh mất rất nhiều cổ vật của chùa. Mặc dù khi đó người dân có ý kiến UBND phường phải truy tìm, làm rõ việc đánh mất cổ vật nhưng ông Nguyễn Đăng Tám khi đó là Chủ tịch UBND phường không có động thái vào cuộc và trả lời cho người dân.

Từ đầu năm 2015, các Phật tử và người dân trong phường đưa đơn kiến nghị, tố giác, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ông trưởng công an phường cho biết không nhận đươc bàn giao nhiệm vụ trên, mãi đến tháng 11/2015, công an quận Đống Đa mới thụ lý tiến hành điều tra.

Tháng 3/2014, sau khi ni sư Thích Đàm Phương rời khỏi chùa, ông Nguyễn Đăng Tám khi đó là Chủ tịch UBND phường đã thành lập “Tiểu ban quản lý di tích chùa Nền”, đặt chùa Nền dưới sự quản lý điều hành hoạt động trực tiếp của chính quyền địa phương. Ông Tùng và người dân phường Láng Thượng cho rằng, việc làm trên đã vi phạm Pháp lệnh tôn giáo của Nhà nước.

Bí thư phường bị tố cáo nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo chí về những nội dung bị tố cáo này, ông Nguyễn Đăng Tám, Bí thư Đảng ủy phường Láng Thượng nói: “Tôi cũng biết qua về nội dung lá đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đình Tùng rồi. Tôi khẳng định, tất cả các nội dung đó hoàn toàn không đúng sự thật”.

Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận
Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận

Ông Tám giải thích, việc mất cổ vật xảy ra từ năm 2011, khi đó ông Tám đã là Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, không còn là Trưởng công an phường nữa. Trách nhiệm điều tra khi đó là của Công an phường và Công an quận Đống Đa. UBND phường không có trách nhiệm điều tra trong sự việc này.

Về việc ni sư Thích Đàm Phương tự ý xây dựng ngôi nhà 52m2 trước sân Tam Bảo, ông Tám cho biết là UBND phường đã tiến hành lập biên bản và báo cáo lên UBND quận Đống Đa. “Năm 2013, bà Phương tự ý dựng mái tôn trước nhà Tam Bảo. Chúng tôi xét thấy công trình này vi phạm nên đã yêu cầu bà ấy dỡ bỏ. Tuy nhiên, bà Phương chưa kịp dỡ thì người dân đã đuổi đi rồi. Ngày 20/5/2015, UBND quận Đống Đa đã có công văn số yêu cầu UBND phường phải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng liên quan xử lý nghiêm, dứt điểm việc xây dựng không phép. Sau đó, bà Phương đã đề nghị được tự tháo dỡ công trình. Còn mái tôn, kèo cột bằng sắt để làm ngôi nhà trước cửa Tam Bảo là do một Phật tử cung tiến. Hôm dỡ, người này cũng có mặt và sau đó đã lấy lại toàn bộ số đồ đã cúng tiến này. Đây không phải là tài sản của chùa”- Bí thư phường Láng Thượng nói.

Cũng theo ông Tám, việc người dân cho rằng ông ký quyết định cho phép bà Phương đem 12 pho tượng vào chùa là không chính xác. Bởi trước đó, người dân có cung tiến 12 pho tượng này, bà Phương và ban di tích đã đưa vào chùa để thờ. “Từ 2010-2013, người dân đến đây nhang khói, cầu cúng không ai có ý kiến gì cả. Tuy nhiên năm 2014, khi người dân có phản ánh việc này, UBND phường đã mời Sở, Phòng Văn hóa và giáo sư Trần Lâm Biền, người chuyên nghiên cứu về đồ thờ về để khảo sát. Sau khi xem 12 pho tượng, cả Sở, Phòng và giáo sư Trần Lâm Biền đều khẳng định các đình chùa đều có thờ tự những tượng Phật này. “Sở, Phòng Văn hóa đã yêu cầu chúng tôi trả lời vấn đề này cho người dân. Nhưng nguồ dân vẫn không đồng ý. Và sau đó, tôi đã làm theo ý người dân và yêu cầu sư Phương phải chuyển số tượng đó đi khỏi chùa”, ông Tám nói.

Theo Bí thư phường Láng Thượng thì thì việc người dân nói ông tự ý thành lập Tiểu ban Quản lý di tích đặt chùa nền dưới sự quản lý của chính quyền, vi phạm Pháp lệnh tôn giáo là không đúng. Bởi sau khi sư trụ trì rời khỏi chùa, UBND Quận đã có thông báo yêu cầu UBND phường phải thành lập Tiểu ban Quản lý di tích, không phải báo cáo Giáo hội Phật giáo. Tiểu ban Quản lý di tích này khi đó được giao cho một đồng chí Phó chủ tịch UBND phường phụ trách văn hóa làm trưởng ban .

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC