Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 08:30 PM

Bí thư Đà Nẵng nói về chuyện con gái được ưu ái cấp đất tái định cư gây xôn xao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho rằng "báo chí nói không sai nhưng cũng phải chia sẻ với cháu một tý".

Dư luận ở Đà Nẵng đang xôn xao về việc ưu ái chuyển đất tái định cư cho bà Trần Thị Yến Minh (con gái của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) từ quận Cẩm Lệ về quận trung tâm Hải Châu.

Cụ thể, bà Minh sau khi được bố trí 2 lô đất tái định cư tại khu dân cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ) với diện tích 400m2, sau đó bà Minh đã xin đổi hai lô đất này lấy hai lô đất ở góc đường Phan Bội Châu – Trần Quý Cáp (quận Hải Châu) với diện tích 180m2.

Phát biểu về vấn đề này tại cuộc họp chiều 17/7 của Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết: “Thấy rất nhiều người xin chuyển nên cháu (bà Minh-PV) có nguyện vọng xin chuyển từ vị trí A sang vị trí B. UBND TP cấp lại cho cháu 180m2 và cháu chịu giá của Nhà nước quy định mặc dù cháu đủ điều kiện con gia đình chính sách.

Cháu chỉ xin chuyển để thuận lợi cho việc học hành của con cái. Báo chí nói không sai nhưng cũng phải chia sẻ với cháu một tý. Nếu như các anh báo chí alo cho mình một tiếng thì mình có thể giãi bày nó cũng đỡ hơn. Nhưng dẫu sao mọi việc cũng đã xảy ra rồi. Chỉ mong các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ đúng bản chất của sự việc để có tiếng nói khách quan”.

Ông Thọ nói thêm, ông và con gái nghĩ đơn giản, thấy người dân xin chuyển được vị trí đất nên cũng làm đơn trình bày nguyện vọng và được UBND TP phê duyệt. "Nhưng trong lòng tôi có một cái gì đó. Có thể tôi về động viên con trả lại đất cho thành phố về ở với ba, chứ không ở đó nữa. Rồi thành phố bố trí đất ở đâu thì ở đó. Sai thì không sai nhưng nó không phù hợp thì nên trả lại", ông Thọ nói.

Lô đất ở góc Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu (quận Hải Châu) mà bà Minh đổi từ đất tái định cư được cấp ở quận Cẩm Lệ. Ảnh Đức Hoàng
Lô đất ở góc Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu (quận Hải Châu) mà bà Minh đổi từ đất tái định cư được cấp ở quận Cẩm Lệ. Ảnh Đức Hoàng

Nói về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, trước đây thời ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Bí thư, việc bố trí tái định cư cho dân là theo phương án được duyệt. Thực tế, trên địa bàn thành phố có nhiều người dân có nhu cầu vào thành phố để gần người thân, con cái đi học.

Trường hợp này khá phổ biến từ trước đến giờ mà chủ yếu là người dân chứ không phải cán bộ. Việc này rất bình thường, không có gì trái với pháp luật cả. Anh ở ngoài rìa mà muốn chuyển vào trung tâm thì phải thêm tiền.

“Báo chí liên hệ với vụ của ông Nguyễn Ngôn là sai. Ông là ông tự ý bố trí cho người nhà chứ thành phố chưa đồng ý. Ông Ngôn nói việc cấp đất đã được lãnh đạo đồng ý nhưng hỏi thì không có văn bản”, ông Thơ cho biết.

Trong lúc đó, ông Trần Thanh Vân – Trưởng Ban nội chính Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi rất buồn và bất ngờ vì nó không có gì ghê gớm cả. Nếu khu đất đó đang là quy hoạch mà anh Thọ có chức có quyền cắt cho con anh thì mới nói.

Đây cũng chỉ là đất ở chứ cũng không phải là đất vàng ghê gớm gì. 400m2 đổi lấy 180m2 và phải trả tiền theo giá của thành phố. Đây là việc làm đúng quy trình. Trong thông tin đưa lên báo chí thì các đồng chí lồng vào là con Bí thư. Còn nếu không phải thì không có gì cả.

Con gái anh Thọ cũng là một gia đình riêng. Nếu chúng ta cẩn trọng hơn, chặt chẽ hơn, hỏi anh Thọ thì rất nhẹ nhàng. Anh Thọ không phải là người cái gì cũng vun vén vào cho mình. Nhiều lần anh em cũng có nói anh chuyển xuống dưới này sống chứ trên kia xa quá nhưng anh vẫn không chuyển”.

Hiện lô đất ở góc Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu vẫn chưa xây dựng nhà ở, được làm bãi gửi xe ô tô. Ảnh Đức Hoàng
Hiện lô đất ở góc Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu vẫn chưa xây dựng nhà ở, được làm bãi gửi xe ô tô. Ảnh Đức Hoàng

Còn theo ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì việc chuyển khu vực này qua khu vực khác là chuyện bình thường. Do nhu cầu của bà con, chuyển qua ở đâu thì mua giá đất theo khu vực đó.

“Thực ra việc bố trí tái định cư là do hội đồng chứ không phải theo ý muốn của người đó. Việc cụ thể của cô Minh là nằm trong diện giải tỏa phải bố trí tái định cư. Mà cô ấy cũng chỉ để ở chứ không buôn bán gì. Về khía cạnh tình cảm thì tui thấy thông tin báo chí đưa là chưa phù hợp, hài hòa”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Trần Đình Hồng – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng đó là việc rất phổ biến, thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố.

“Tôi cũng chia sẻ với anh Thọ. Anh em lên nhà anh Thọ thấy gia đình anh 3 thế hệ nhưng ở trong diện tích khiêm tốn”, ông Hồng nói thêm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều tối 17/7, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Vụ việc này nếu con người khác thì không sao, chứ con Bí thư Thành ủy thì ảnh hưởng đến công luận.

Chuyện này hơi nhạy cảm vì cứ nghĩ con Bí thư Thành ủy lên báo là chuyện khác. Trong các cuộc họp sắp tới và HĐND kỳ tới chắc Bí thư Trần Thọ cũng sẽ giải bày điều này để mọi người, cử tri thấu hiểu. Chuyện này cũng công khai, không lén lút, không sai gì nên cũng không có hướng xử lý như thế nào”.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC