Ngày 26 Tháng 5, 2016 | 08:30 AM

Bí mật động trời bên dưới các trụ điện 220kV: Tạm dừng hoạt động thi công

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lãnh đạo Công ty cổ phần Sông Đà đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động thi công tại công trình trọng điểm đường dây 220KV để làm rõ tố cáo bê tông trộn đất.

Điều tra đặc biệt của Báo GĐ&XH: Bí mật động trời bên dưới các trụ điện 220kV Điều tra đặc biệt của Báo GĐ&XH: Bí mật động trời bên dưới các trụ điện 220kV

GiadinhNet - Lo ngại cột điện của đường dây 220kV khi đi vào sử dụng (năm 2017) có thể đổ sập bất cứ lúc nào vì những sai sót trong khi thi công phần đế móng, một công nhân đã đứng ra tố cáo.

Ngày 25/5, sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết: Bí mật động trời bên dưới các trụ điện 220kV”, nhóm phóng viên đã trở lại xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định để tiếp tục ghi nhận diễn biến sự việc.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vũ Đức Thuận (SN 1970, thôn An Hưng, xã Đại An) – người đứng ra tố cáo nhóm thi công xây lắp cột điện cao thế trên địa bàn đã đổ bê tông lẫn đất khi làm móng cột cho biết: “Sau khi báo chí đăng tải bài viết, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Sau nhiều tháng giữ bí mật cuối cùng sự việc cũng được đưa ra ánh sáng”.


Sau khi đổ bê tông, móng cột thứ nhất trên địa bàn xã Đại An đã được lấp gọn gàng dưới đất. Ảnh Cao Tuân

Sau khi đổ bê tông, móng cột thứ nhất trên địa bàn xã Đại An đã được lấp gọn gàng dưới đất. Ảnh Cao Tuân

Theo quan sát của phóng viên, công trường thi công hai móng cột trên địa bàn xã Đại An (thuộc công trình trọng điểm đường dây 220KV đoạn Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định) đã không còn bóng dáng công nhân làm việc.

Cách đó chừng 300 mét, chúng tôi gặp đoàn công tác của Công ty Cổ phần Sông Đà. Trong số đó có ông Lê Văn Tuấn (Tổng Giám đốc Sông Đà 11) và ông Đỗ Quang Cường, Giám đốc Sông Đà 11.7 – đơn vị trực tiếp thi công...

Với khuôn mặt lo lắng, buồn bã, khi gặp phóng viên, ông Cường đã bộc bạch rằng ngay trong buổi sáng khi báo chí đăng tải, ông đã có mặt tại công trường. Ông cũng yêu cầu dừng thi công và tạm đình chỉ công tác với Chỉ huy thi công cùng toàn bộ công nhân. Đồng thời cho tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ, số liệu các hạng mục kể trên.


Mọi hoạt động thi công tại móng cột thứ hai đã bị đình chỉ để làm rõ. Ảnh Cao Tuân

Mọi hoạt động thi công tại móng cột thứ hai đã bị đình chỉ để làm rõ. Ảnh Cao Tuân

“Nếu đúng có sự việc như vậy, chúng tôi sẵn sàng khắc phục hậu quả, đào móng cột lên để thi công lại” –Giám đốc chi nhánh Sông Đà 11.7 khẳng định.

Cũng tại cuộc trao đổi, phía lãnh Công ty Cổ phần Sông Đà cho rằng có khả năng video bị dàn dựng vì lý do mâu thuẫn cá nhân.

Đưa nghi vấn trên trao đổi với anh Vũ Đức Thuận và anh Vũ Ngọc Hồi – hai người phát hiện sự việc nói trên thì chúng tôi nhận được câu trả lời: “Nếu sai chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.


Hình ảnh bê tông lẫn đất khi đổ móng cột điện cao thế. Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh bê tông lẫn đất khi đổ móng cột điện cao thế. Ảnh cắt từ clip

“Trong ngày 25/5, có cả Công an tỉnh Nam Định về làm việc với tôi. Tôi cũng không ngại ngần cung cấp video cảnh đổ bê tông lẫn đất khi làm móng cột điện cho họ kiểm tra. Hồi tháng 4/2016, một số cột điện của đường dây 500 kV ở Bắc Giang bị quật đổ sau trận mưa giông vẫn chưa rõ nguyên nhân, giờ những cột điện này bị làm dối trá sẽ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường cho người dân. Trong trường hợp được phép, tôi sẵn sàng cầm cố tài sản trong gia đình để thuê người về kiểm nghiệm móng công trình cho rõ trắng đen”, anh Hồi quả quyết.

Qua tìm hiểu của PV được biết, công trình nói trên do Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đại diện chủ đầu tư điều hành quản lý, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 là đơn vị tổ chức tư vấn lập dự án, Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà 11 và Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 thực hiện thi công. Công trình dự kiến hoàn thành đóng điện vào quý I năm 2017.

Theo thiết kế, công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định có tổng chiều dài 29,437km và cần trên 50 cột đỡ. Tại mỗi móng cột, để đảm bảo các hệ số an toàn, cần khoảng 300m3 bê tông mác 200. Tuy nhiên, trong quá trình thi công móng cột tại địa phận xã Đại An, huyện Vụ Bản (Nam Định), anh Vũ Đức Thuận – người được thuê trộn bê tông cho công trình đã phát hiện phần lớn bê tông đã bị đánh tráo bằng hỗn hợp đất... Lo ngại khi những cột điện cao thế đi vào hoạt động có nguy cơ đổ sập gây nguy hại đến người dân, anh Thuận đã xin nghỉ làm đồng thời đứng ra tố cáo sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC