Ngày 12 Tháng 12, 2013 | 12:09 PM

Bi kịch của hai gia đình sau ngày hung thủ bắn chết bạn vì nhầm là thú rừng

Bi kịch của hai gia đình sau ngày hung thủ bắn chết bạn vì nhầm là thú rừng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cái chết bất ngờ của Lương Văn Siêu đã khiến dư luận bàng hoàng khi nhắc đến. Sự việc xảy ra quá đỗi bất ngờ, khi trước đây người dân địa phương vẫn thấy Thanh và Siêu là đôi bạn thân thiết, thậm chí cứ có rượu hay gặp vấn đề khó khăn đều gọi nhau đến vui vẻ cùng và san sẻ lúc hoạn nạn...

Sau cuộc nhậu lúc chiều xuống đến tận nửa đêm, hai anh em Lương Văn Siêu (SN1982) và Hoàng Văn Thanh (SN1987) lại rủ nhau vào rừng săn thú với hy vọng nếu bắt được con mồi lại tiếp tục chè chén khi trời chạng vạng sáng. Đang lần tìm con mồi trong đêm tối, Thanh nghe thấy tiếng xột xoạt bên lùm cây cách đó hơn chục mét, lại thêm vài chén rượu trước đó khiến Thanh lầm tưởng đèn pin nhỏ treo trên đầu Siêu là mắt thú. Sau khi nhẹ nhàng đưa súng lên bóp cò, Thanh mới ngớ người hóa ra tiếng động khi nãy không phải là của thú rừng mà chính là người bạn đi săn cùng mình. 
 
 
Bi kịch của hai gia đình sau ngày hung thủ bắn chết bạn vì nhầm là thú rừng  1
 Di ảnh Lương Văn Siêu. Ảnh T.G
 
Nhẫm lẫn tai hại

Cái chết bất ngờ của Lương Văn Siêu ở thôn Mai Chung đã khiến dư luận xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bàng hoàng khi nhắc đến. Sự việc xảy ra quá đỗi bất ngờ, khi trước đây người dân địa phương vẫn thấy Thanh và Siêu là đôi bạn thân thiết, thậm chí cứ có rượu hay gặp vấn đề khó khăn đều gọi nhau đến vui vẻ cùng và san sẻ lúc hoạn nạn. Theo người dân tại địa phương cho biết, Thanh và Siêu vốn là 2 anh em con cô con cậu ruột thịt, lại gần nhà và cách nhau vài tuổi nên tình cảm của đôi bạn này bình thường rất thân thiết, mỗi khi có đồ nhậu hay bắt được thú rừng cả 2 đều gọi nhau sang nhà uống rượu.

Từ sự thân thiết ấy, nên mỗi khi gặp khó khăn hay những công việc thường ngày mà gia đình bên này không làm được hết đều nhờ bạn sang giúp. Ở nơi vùng cao không có ruộng trồng ngô nuôi lợn, cho gà ăn nên hầu như gia đình nào cũng trồng sắn trên nương, và gia đình Siêu cũng không ngoại lệ. Do người nhà ít người, nương trồng sắn lại nhiều nên Siêu thường sang nhờ bạn cùng lên nương rẫy cỏ giúp.

Như thường lệ, ngày 9/11, ngoài Thanh đến giúp còn có bạn gái của Siêu là Hoàng Thị Liễu và mẹ của mình cùng lên nương. Cũng bởi đồi nương vốn cách xa nhà, nên bình thường gia đình Siêu lúc nào cũng phải có người túc trực nên đã làm căn lán nhỏ trên đó để ngủ nhằm trông không cho lợn rừng đến phá hoại. Trước lúc lên nương, Siêu không quên nhờ Liễu đi mua ít cá mắm và chai rượu để mình và bạn nhâm nhi lúc đi làm về mệt. Thế nhưng Siêu không ngờ, chính vì buổi nhâm nhi đó đã khiến người bạn thân thiết của mình phải vĩnh viễn rời bỏ cuộc sống vì một phút lơ đễnh của anh ta.

Kể về đêm định mệnh ấy, chị Liễu ngậm ngùi cho biết: "Buổi sáng hôm ấy, sau đi rẫy nương về chúng tôi vẫn ăn cơm trưa bình thường nhưng hai anh ấy không hề uống rượu, vì sợ rượu vào rồi lại không làm được việc. Do buổi trưa không uống nên khi chiều xuống khoảng 5h, anh ấy có nhờ tôi về lấy ít cá mắm ở túi mua hồi sáng rán lên và nấu ít rau rừng để lát về anh ấy uống rượu cùng Thanh. Nhưng đến khoảng hơn 10h đêm, sau cuộc nhậu như mọi khi, anh ấy lại rủ Thanh cùng nhau đi săn để lát nữa bắn được chim chóc hay thú rừng cả hai lại cùng ngồi uống tiếp".

Giọng chị Liễu bỗng trùng lại như có thứ gì nghẹn ứ bên trong cổ họng, phải một lát sau chị mới kể tiếp: "Sau khoảng hai giờ đồng hồ thấy hai anh em đi săn không về, tôi với mẹ cứ có cảm giác lo lo rồi quyết định chặt cây vầu chẻ ra làm đuốc đi tìm. Vừa đi vừa gọi đến bìa rừng, thì hai mẹ con nghe thấy tiếng kêu cứu của Thanh, chúng tôi lại gần thì anh ấy mới mếu máo bảo: "Anh bắn nhầm phải chồng em rồi Liễu à", rồi khụy gối xuống. Lúc đó anh Siêu vẫn còn thoi thóp hơi thở nên tôi mới đón lấy anh ấy từ lưng anh Thanh rồi bảo mẹ gọi điện về nhà để mọi người lên đón. Ngay sau đó, mọi người trong  làng đã đem võng lên để khiêng anh Siêu về chữa trị, tuy nhiên do vết thương quá nặng nên anh Siêu đã tử vong không lâu sau đó".

Theo như lời kể của Thanh trước khi bị cơ quan công an bắt giữ thì, khi hai người đang tản ra để mò tìm con cầy mà cả hai đang rượt đuổi, Thanh thấy ở gần đó cách khoảng hơn chục mét có tiếng động lạ, nghĩ là thú rừng nên Thanh nhẹ nhàng đưa đèn lên soi qua để xác định vị trí con thú, ánh đèn của Thanh vàng vọt lướt qua thấy có màu xanh ánh lên của đèn treo trên đầu Siêu. Tưởng đó là ánh mắt thú rừng nên Thanh nhẹ nhàng tắt đèn và đưa súng đến vị trí đã xác định rồi bóp cò.
 
Bi kịch của sự sai lầm

Đã hơn hai tuần trôi qua, nhưng không khí hai bên gia đình người bị hại và người trực tiếp cầm súng bắn chết bạn vẫn còn bao trùm không khí u ám. Bà Hoàng Thị Thái (SN1952, mẹ Siêu- PV) trước đó đã nhiều lần ngất lên ngất xuống cho đến bây giờ vẫn đau xót kể lại: "Hôm đấy nó còn bảo mẹ già rồi nên cứ ở nhà làm việc nhẹ nhàng thôi, để con bảo cả thằng Thanh đi cùng làm 1-2 ngày cỏ là xong thôi, ai ngờ sự thể lại như vậy, nghe tin nó bị trúng đạn của thằng Thanh tôi vẫn không thể tin nổi, lúc khiêng xác nó về tôi chỉ còn biết khóc than cho số phận con mà thôi".
 
Bi kịch của hai gia đình sau ngày hung thủ bắn chết bạn vì nhầm là thú rừng  2

Bà Hoàng Thị Thái. Ảnh T.G


Theo tìm hiểu của PV báo GĐ&XH Cuối tuần thì bà Thái vốn có tất cả 8 người con và đều đã lập gia đình riêng. Mặc dù là con thứ 5 trong gia đình nhưng từ nhỏ Siêu đã tỏ ra rất hợp và có hiếu với mẹ của mình. Vì chồng mất sớm, nên khi các con đã phương trưởng, bà Thái quyết định ở cùng Siêu và con dâu. Sau một thời gian chung sống, năm 2010 Siêu và gia đình quyết định cho người vợ đầu là Hoàng Thị Vững vào Đồng Nai làm công nhân với hy vọng trang trải thêm được cuộc sống cho các con sau này.

Thế nhưng, sau ngày tiễn biệt chồng con đi làm ăn, Vững bỗng mất tích không một chút thông tin về gia đình. Quá lo lắng cho vợ, Siêu đã nhiều lần vào Đồng Nai để tìm vợ nhưng không có kết quả. Vợ đi làm thuê rồi mất tích biền biệt 2 năm, tình cờ trong một lần đi đám cưới ở xã bên, Siêu đã quen rồi đem lòng yêu thương Liễu. Đôi tình nhân vẫn thường hay rủ nhau đến nhà chơi và qua lại như vợ chồng chính thức. Cả hai còn đang định nếu cuối năm nay mà vẫn không có thông tin gì của Vững thì họ sẽ tổ chức đám cưới.

Ở phía gia đình người cầm súng bắn nhầm bạn, ông Hoàng Văn Thuyên (SN1962, bố Thanh- PV) vẫn nơm nớp lo sợ con mình sẽ bị đi tù. "Hôm đó thằng Thanh về trong bộ dạng máu me đầy người, nó vừa nói vừa khóc "con lỡ giết nhầm thằng Siêu rồi, giờ con sẽ phải đi tù, con sẽ chết bố mẹ à", nếu biết có ngày này tôi đã không cho nó đi lên rẫy với thằng Siêu nữa, rồi lại còn làm súng kíp cho chúng nó nữa, giờ hối hận cũng không kịp rồi", ông Thuyên mếu máo kể lại. Còn bà Thái vẫn không giấu nổi nước mắt tiếc thương con, lại thương cho đứa cháu đã vô tình bắn nhầm con mình giờ đây sẽ phải chịu hình phạt trước pháp luật. Trước lúc Thanh bị bắt bà cũng đã xin cơ quan CSĐT giảm nhẹ tội cho cháu mình.

Ngôi nhà nằm ẩn khuất trên những ngon núi trở nên u ám sau vụ án không ai muốn này, những người còn lại ở 2 bên gia đình vẫn còn bàng hoàng trước nỗi đau quá lớn. Có lẽ bi kịch bắn nhầm bạn sẽ mãi là nỗi đau khôn nguôi ám ảnh trong tiềm thức Thanh trong suốt cuộc đời. Việc làm của Thanh không chỉ đẩy những người thân trong gia đình vào tấn bi kịch chồng chất, mà còn đẩy cuộc sống của bà Thái, cháu Hằng (con gái Siêu, năm nay học lớp 4 -PV) vào cảnh không nơi bám víu. Đây cũng là bài học cho một số hộ dân ở miền núi vẫn thường có thói quen sử dụng súng tự chế để thỏa mãn thú vui săn bắn bất hợp pháp. 
 
Ông Phạm Duy Lộc, phó trưởng công an xã Xuân Hòa cho biết: "Thanh trước đây vốn là đối tượng không có tiền án tiền sự, nhưng sau sự việc này Thanh đáng bị pháp luật chừng trị để dăn đe. Trước đây chúng tôi đã nhiều lần vận động người dân không được săn bắn bất hợp pháp và đến từng hộ gia đình thu súng, nhưng vẫn còn một số trường hợp không chịu hợp tác, bằng cách dấu súng kíp ở các lán nương để bí mật thực hiện hành vi phạm pháp nên chúng tôi không thể quản lý triệt để.
 
Đức Họ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC