Ngày 10 Tháng 7, 2015 | 10:43 AM

Bến Thốc - Đồ Sơn - Hải Phòng: Khách tắm nước thải từ nhà hàng, quán nhậu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trở về từ khu du lịch Đồ Sơn (Hải Phòng), nhiều du khách như chưa hết choáng váng về mùi hôi thối bốc lên từ bãi biển. Tò mò kiểm tra, ai nấy đều sửng sốt khi phát hiện ra, suốt dọc mặt bờ kè bãi biển, có nhiều hố cống thoát nước mặt bị nhà hàng tận dụng xả thải ra thẳng bãi biển, gây ô uế khu vực bãi biển.

 

Rác rưởi, nước thải từ các nhà hàng tuồn xuống biển.Ảnh: Minh Lý
Rác rưởi, nước thải từ các nhà hàng tuồn xuống biển. Ảnh: Minh Lý

 

Nước cống đen ngòm xả thẳng ra biển

Gần đây, rất nhiều khách du lịch sau khi đến Đồ Sơn tham quan, nghỉ mát đã bức xúc phản ánh tình trạng nước gần khu vực Bến Thốc rất ô nhiễm. Họ cho hay nước biển khu vực này có màu đen, bốc mùi hôi thối, rác vô cơ, hữu cơ... tràn ra mặt biển. Cũng theo những du khách này thì nguồn gốc của tình trạng này là do một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở gần đó (có hàng chục nhà hàng, cơ sở ăn uống chỉ cách bờ biển từ 15 – 30m) lén lút xả thải ra biển.

Bà Nguyễn Thị Mùi (khách du lịch đến từ huyện Tiên Lãng – Hải Phòng) cho biết: “Gia đình tôi cuối tuần hay ra đây do nắng nóng, trẻ con thích chơi ở đây. Tuy nhiên phải ra xa để tắm vì nước gần bờ bẩn. Mà tắm  xa bờ  thì phải để mắt các cháu liên tục, đề phòng nguy hiểm. Ở gần bờ có mùi xú uế do các nhà hàng ăn uống xả nước thải, rác thải. Những người  bán hàng rong ở ven biển: bán cua, ghẹ, mực... sau khi khách ăn xong... họ không thu gom mà xả ra biển”.

Một khách du lịch khác là ông Phạm Văn Hải chia sẻ: “Gần khu vực Bến Thốc có mấy cái cống, nước đen ngòm chảy ra biển. Dạo này, tôi xuống đây nhưng ít tắm ở bãi biển này”.

Mỗi khi mực nước biển xuống thấp, du khách có thể dễ dàng quan sát thấy từ các ống xả với đường kính 80cm – 100cm khu vực Bến Thốc, bãi biển khu 2 – Đồ Sơn, nước có màu đen ngòm, bốc mùi xú uế khó chịu. Thậm chí, vào những ngày cuối tuần khi lượng khách du lịch đông thì mức độ ô nhiễm càng nặng hơn. Nhiều thực khách khi ngồi ăn uống tại khu vực bờ biển đoạn Bến Thốc đều cảm thấy ngột ngạt vì mùi xú uế từ các cống này bốc lên.

Qua tìm hiểu, phóng viên Báo GĐ&XH được biết: Một số chủ nhà hàng đã lén đấu nối đường nước xả thải của nhà hàng mình với hệ thống tiêu thoát nước mặt (nước mưa) của quận Đồ Sơn để đổ trực tiếp ra biển. Hoạt động xả thải trộm này không khó để nhận biết vì trong những ngày nắng nóng, khi không có nước mưa nhưng từ cửa các cống thoát nước mặt vẫn có nước chảy. Nước chảy từ các cống này được dẫn thẳng ra biển thường có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối, lẫn nhiều tạp chất. Chỉ cần lại gần khu vực cống là cảm thấy tức ngực, không thể thở nổi do mùi hôi thối bốc lên.

100% nhà hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải?

Chúng tôi đã có buổi làm việc cũng như đi khảo sát trực tiếp cùng với cán bộ Phòng TN&MT quận Đồ Sơn và đại diện phường Vạn Hương (gồm cả các nhà hàng xả thải đóng trên địa bàn phường).

Kết quả buổi khảo sát đã cho thấy, chỉ quanh khu vực Bến Thốc (khoảng chưa đầy 600m) đã có tới 3 cống xả (đường kính 80cm – 100 cm). Nước thải tại các cửa cống này đều đen ngòm, nỗi váng lờ đờ. Bằng mắt thường có thể rõ việc gây ô nhiễm môi trường và đối tượng xả thải chỉ quanh quẩn trong phạm vi gần đó. Tuy nhiên, cụ thể là nhà hàng nào xả ra thì lại khó xác định. Vì các đối tượng đấu nối ngầm đường nước nhà hàng mình vào hệ thống thoát nước chung. Muốn biết cụ thể để xử phạt thì phải tiến hành đào cả hệ thống đường ống, cống ngầm tiêu thoát nước lên.

Qua kiểm tra 4 nhà hàng (với lượng khách trung bình mỗi ngày hơn 100 khách), nhà hàng nào cũng cho biết là họ “có hệ thống thoát nước thải và tất cả đều dẫn vào bể phốt”. Họ còn khẳng định trung bình một năm hút bể phốt 1 -  2 lần. Tuy nhiên, trước các câu hỏi liên quan như bể phốt nhà  hàng mình có diện tích bao nhiêu thì không ai biết? Mỗi lần hút xong, nước thải tạp chất được đổ đi đâu... cũng chưa rõ?

Một chủ nhà hàng (xin được giấu tên) cho biết: 100% nhà hàng quanh Bến Thốc đều chưa có hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra cửa xả. Có trường hợp xả trực tiếp, có trường hợp tự ngấm qua đất được tý nào hay tý đó... Còn ông Trịnh Văn Tuyến, Chủ nhà hàng Thanh Niên ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn chia sẻ: “Không phải tất cả các nhà hàng ở đây đều xả thải (thẳng vào hệ thống tiêu thoát nước mặt), mà chỉ có một số hộ. Chính vì các đối tượng lén lút xả thải bẩn như vậy đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới những cơ sở kinh doanh khác như chúng tôi. Nước bẩn, ô nhiễm, bốc mùi thì khách đến ít hơn. Chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều tới kinh doanh”.

 

Sẽ đóng cửa, rút giấy phép nhà hàng vi phạm

“Chúng tôi không bao che, dung túng cho những đơn vị gây ô nhiễm môi trường, xả thải bừa bãi. Trong tuần này, Phòng sẽ tham mưu với UBND quận tổ chức hội nghị gặp gỡ tất cả các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống quanh bãi biển Đồ Sơn. Yêu cầu các đơn vị này xây dựng hệ thống thoát và xử lý nước thải đạt chuẩn trong thời gian quy định. Sau đó sẽ lập đoàn kiểm tra, đơn vị nào không có hệ thống xả thải, hoặc xử lý nước thải trước khi thải ra biển không đủ tiêu chuẩn sẽ kiên quyết xử lý: đóng cửa, rút giấy phép...”.

(Ông Lương Hữu Tuấn,  Trưởng phòng TN&MT  quận Đồ Sơn)

 

Nghị định 25/2009/ NĐ- CP về Quản lý và bảo vệ môi trường biển, hải đảo có quy định rõ: “Các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên hải đảo, chủ phương tiện nổi trên biển có trách nhiệm báo cáo về lượng chất thải và phương án xử lý chất thải cho cơ quan quản lý nhà nước về môi trường; chủ phương tiện vận tải, kho lưu giữ hàng hoá trên biển có nguy cơ gây ra sự cố môi trường cao phải có phương án phòng tránh sự cố môi trường và phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Cảnh sát biển biết; Nước thải của các tổ chức, cá nhân hoạt động tại các vùng biển của Việt Nam chỉ được phép xả ra biển sau khi đã xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường” (Điều 17).

M.Lý – T.Vân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC