Ngày 5 Tháng 9, 2013 | 03:35 PM

Bé 1 tuổi tử vong tại trường: Lời kể nhiều mâu thuẫn của cô giáo

Bé 1 tuổi tử vong tại trường: Lời kể nhiều mâu thuẫn của cô giáo
  MỚI NHẤT

Những mâu thuẫn trong lời kể của các giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ về nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cháu bé 1 tuổi càng gây thêm bức xúc từ phía gia đình nạn nhân và dư luận.

Ngày 4/9, cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa gia đình cháu Trần Nhật Hương ở CT2 khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) và các cô giáo trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ (khu đô thị Việt Hưng) diễn ra tại chính lớp học của cháu. Các bên gồm gia đình cháu Hương, 2 cô giáo trực tiếp tiếp nhận và chăm sóc cháu Hương là cô Hồng, cô Quyên; bà Ly - người quản lý trường mầm non và bà Trang - hiệu trưởng.

Thẫn thờ trước di ảnh và chiếc ba lô của con gái, anh Trần Xuân Bách - bố cháu Hương - cho biết, hôm nay (5/9) chính là ngày sinh nhật bé Hương tròn 1 tuổi. “Đến tận bây giờ vợ chồng tôi vẫn không thể tin được là đã mất con vĩnh viễn. Mới vài ngày trước khi đến nhà trẻ cháu còn mạnh khỏe, vui vẻ. Cái chết của cháu quá đột ngột và tức tưởi chỉ sau 2 ngày đến trường. Gia đình cần yêu cầu phải làm sáng tỏ sự việc cũng như làm trách nhiệm của phía nhà trường…” - anh Bách bức xúc.

Theo lời kể của các cô giáo, diễn biến sự việc xảy ra vào ngày 27/8 như sau:

Lúc 10h30', chị Thủy (mẹ bé Hương) đưa con đến trường, cô Hồng đón bé lên lớp. Lúc đó các bé khác đã ăn xong nên chỉ có bé Hương được cô Hồng bế đút thức ăn ở trong bếp. Theo lời kể của cô Hồng thì bé ăn rất ít, chỉ khoảng 7 - 8 thìa là khóc rồi nhè ra không ăn nữa.

11h20', cô Hồng tiếp tục cho bé Hương ăn 100ml sữa. Sau khi ăn hết, bé lại trớ ra nên các cô vệ sinh cho bé rồi đưa đi ngủ. Sau đó các cô ăn trưa ở phía bên ngoài phòng ngủ.

Sau khi ăn trưa, khoảng 12h30', cô Quyên kiểm tra phòng ngủ và nhận định cháu Hương vẫn bình thường.

Đến 13h45', cô Quyên phát hiện cháu Hương mê man bất thường, cơ thể bất động nên hốt hoảng gọi những người khác đến cấp cứu cho cháu. Ngay sau đó, cô Ly đưa cháu đi bệnh viện bằng xe máy.

14h16', mẹ cháu Hương mới nhận được cuộc gọi báo cháu Hương đang nằm trong bệnh viện cấp cứu. Các cô giáo đều khẳng định đã thực hiện tất cả quy trình chăm sóc trẻ theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bé 1 tuổi tử vong tại trường: Lời kể nhiều mâu thuẫn của cô giáo 1
Trường mầm non Thiên Thần Nhỏ giờ đóng của im ỉm

Không đồng ý với loạt giải trình của các cô giáo, anh Bách đưa ra những nghi vấn: Thứ nhất với khẩu phần ăn bao gồm 7 - 8 thìa cháo, cộng thêm 100ml sữa ở tuổi của bé Hương không phải là nhiều. Trong khi đó, theo lời kể của các cô cháu Hương còn trớ rất nhiều trước khi ngủ. Nhưng cũng chính cô Ly kể lại rằng, trên đường đi đến bệnh viện, bé Hương đã nôn sữa ra cả áo của cháu lẫn áo của cô. Nếu lúc trước cô cho rằng cháu đã trớ ra hết thì lúc sau tại sao cháu vẫn trớ tiếp ra sữa? Do đó nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Hương có thể không phải do sặc sữa.

Thứ hai, về giờ ngủ của cháu, vì lý do gì mà chỉ 5 phút sau khi thực hiện các công đoạn ăn uống, vệ sinh, cô đã đưa bé đi ngủ. Hơn thế, theo lời của cô Quyên, hôm đầu tiên bé Hương khóc và đòi bế mãi mới ngủ, nhưng ngày xảy ra sự việc cháu lại ngủ một cách “ngoan ngoãn”. Liệu tại thời điểm đi ngủ cháu đã “có vấn đề” mà cô giáo không phát hiện ra?

Thứ ba, khi được gia đình hỏi về việc ai trông các bé khi ngủ, các cô đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau. Ban đầu, cô Quyên cho biết, khi các bé đi ngủ, các cô thay nhau trông và cô trả lời rõ ràng là 11 giờ 40 phút cô không trông nữa. Tuy nhiên, sau đó khi được hỏi sâu về việc này, cô Hương (cũng là 1 giáo viên ở trường) lại nói rằng, các cô bê cơm ngồi ăn ngay cửa phòng để trông các cháu vì “cửa kính nhìn xuyên được”.Tuy nhiên, thực tế ghi nhận đây là cửa kính mờ, ngồi ngoài không thể nhìn rõ bên trong. Khi gia đình phát hiện ra điều này, một lần nữa các cô đồng loạt “chữa” lại: Các cô bê cơm vào ngồi tận trong phòng để trông các cháu.

Bé 1 tuổi tử vong tại trường: Lời kể nhiều mâu thuẫn của cô giáo 2
Phòng ngủ của các bé với kính mờ không thể quan sát từ bên ngoài

Đáng chú ý, các cô đều thừa nhận lúc thấy cháu Hương bất động, các cô chỉ có phản xạ đưa cháu đến Bệnh viện cấp cứu mà không thể thực hiện các thao tác chuẩn về sơ cứu nạn cho trẻ nhỏ trong lúc khẩn cấp. Trong khi theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo mầm non trực tiếp chăm sóc các bé phải được đào tạo và hướng dẫn cách sơ cứu những tai nạn thường gặp của trẻ nhưng trong lúc khẩn cấp. Hiệu trưởng của trường là bà Trang cho biết, khi xảy ra sự việc, bà đang đi công tác và thậm chí bà cũng chưa biết mặt cháu Hương!

Kết quả giám định pháp y của cháu Trần Nhật Hương sẽ được cơ quan điều tra thông báo trong những ngày tới. Biên bản chứng tử của Bệnh viện Đức Giang ghi rõ, cháu Hương đã chết trước khi nhập viện. Phòng Giáo dục quận Long Biên xác nhận, đã nhận được đơn xin tự giải thể của trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ; tuy nhiên đơn này không được chấp thuận. Cùng đó Sở yêu cầu Ban giám hiệu trường giữ nguyên hiện trạng lớp học tới khi có kết luận của cơ quan điều tra về vụ việc.

Đau đớn trước cái chết của con cũng như bất bình trước những lý giải không đồng nhất của phía nhà trường, chị Thủy - mẹ cháu Hương - nghẹn ngào: “Tai nạn được phát hiện từ 13h45' nhưng không hiểu vì lý do gì đến tận 14h16' tôi mới được thông báo sự việc. Lao đến nơi thì các bác sĩ thông báo cháu đã qua đời trước khi tới bệnh viện, không còn cơ hội cứu sống. Bây giờ gia đình tôi chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan điều tra để biết được thực sự cháu đã ra đi như thế nào”.
 
Theo Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC