Ngày 26 Tháng 10, 2020 | 12:21 PM

Bão số 9 rất mạnh, Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương di dời người dân, tàu bè

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước dự báo bão số 9 Molave mạnh, đi rất nhanh, sẽ ảnh hưởng đến đất liền trong 36-48 giờ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng phải dừng tất cả các cuộc họp (trừ khẩn cấp) để ứng phó, di dời người dân đến nơi an toàn.

Sáng nay (26/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về ứng phó với bão số 9. Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong sáng nay, bão số 9 (bão Molave) đã đi vào Biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7h sáng mai (27/10), vị trí tâm bão ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Bão số 9 rất mạnh, Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương di dời người dân, tàu bè - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin trong cuộc họp trực tuyến sáng nay.

Ông Mai Văn Khiêm đánh giá, bão số 9 rất mạnh, đi rất nhanh, sẽ ảnh hưởng đến đất liền trong 36-48 giờ tới. Phạm vi ảnh hưởng của bão kéo dài từ Bắc Trung Bộ - Nam Trung Bộ, nhưng tập trung đi vào khu vực Trung Trung Bộ - Nam Trung Bộ.

Cụ thể là từ Nam Nghệ An kéo dài đến Khánh Hoà và trọng tâm là từ Thừa Thiên Huế đến Đà Nẵng, kéo vào Quy Nhơn - Phú Yên.

Từ chiều mai (27/10), vùng biển ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió giật mạnh.

Từ đêm 27 - 28/10, khu vực đất liền sẽ chịu ảnh hưởng của bão.

Ông Khiêm nhấn mạnh: "Bão số 9 gây gió mạnh không chỉ ở các tỉnh khu vực ven biển, mà có thể giật cấp 8-9 xảy ra khu vực Tây Nguyên (tương tự cơn bão Damrey năm 2017 gió giật cấp 8-9 gây tốc mái nhà)".

Theo ông Khiêm, ảnh hưởng của bão số 9 có thể khiến sóng biển có thể cao từ 8-10m. Từ Quảng Bình đến Đà Nẵng nước dâng, có thể gây ngập lụt.

Bão số 9 rất mạnh, Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương di dời người dân, tàu bè - Ảnh 3.

Theo ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, nếu theo đúng kịch bản dự báo, 7 tỉnh dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão sẽ phải di dời hơn 1 triệu người.

Từ chiều 29/10, phạm vi mưa bão trải rộng từ Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ (từ Nam Nghệ An đến Phú Yên) mưa phổ biến từ 200 - 400mm.

Khi bão di chuyển vào sâu đất liền thì gặp khối không khí lạnh với hoàn lưu bão nên tạo thành vùng hội tụ. Vì vậy, mưa ở khu vực Nam Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ kéo dài đến hết ngày 31/10, với tổng lượng mưa từ 500-700mm.

Vì vậy, ông Khiêm cảnh báo, các sông từ Nghệ An đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum xuất hiện đợt lũ mới, mực nước một số sông lên báo động 3, đề phòng lũ quét.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai thông tin, số liệu cập nhật đến sáng nay thì số tài thuyền hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của bão số 9 vào khoảng 65.000 chiếc, trong đó mới thông báo được 45.000 tàu thuyền.

Ông Hoài nhấn mạnh, nếu theo đúng kịch bản dự báo, 7 tỉnh dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão sẽ phải di dời hơn 1 triệu người.

Trước mức độ ảnh hưởng của bão số 9, tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh nhiều tỉnh, thành phố đang trong giai đoạn "lũ chồng lũ", "bão chồng bão".

Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị liên quan và các địa phương phải thực heienj nghiêm công điện của Chính phủ về ứng phó với bão, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị các địa phương ưu tiên số 1 là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở tất cả các khu vực. Đồng thời, khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền biết để vào nơi tránh trú bão an toàn.

Ngoài ra, các địa phương lên phương án sơ tán dân cho phù hợp, cần tính toán kỹ lưỡng di dân đến khu vực thực sự an toàn.

Bão số 9 rất mạnh, Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương di dời người dân, tàu bè - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến về phương án ứng phó bão số 9.

Thủ tướng đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão không tổ chức các cuộc họp, trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng. Thay vào đó là tập trung cho ứng phó với bão lũ, sẵn sàng lực lượng và phương tiện để cứu hộ, cứu nạn.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Sau bão, công tác khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn rất quan trọng. Do đó, các lực lượng liên quan, trước hết là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải cử lực lượng hỗ trợ người dân ứng phó với mưa bão. Thậm chí có thể phải triển khai xe tăng, trực thăng để cứu dân gặp nạn".

Tại cuộc họp, thiếu tướng Doãn Thái Đức - Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận triển khai các lực lượng, phương tiện phòng chống bão với gần 367.000 lượt người, gần 3.600 phương tiện.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công điện ứng phó bão số 9, duy trì nghiêm công tác trực, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để kịp thời cảnh báo và triển khai phương tiện ứng phó…

B.Loan

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC