Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 08:41 PM

Bão số 6: Bão vào mùa đông có gì bất thường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, hiện nay cơn bão Hoa Nhài (cơn bão số 6) được dự báo là đang có nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam. Đây là 1 trong những cơn bão mùa đông có diễn biến phức tạp và khó đoán định.

Nhiều người cảm thấy lo lắng trước thông tin dự báo về cơn báo số 6. Không chỉ bởi đường đi phức tạp khó đoán định của nó mà còn lo ngại về sự bất thường về thời tiết khi giữa mùa đông lại xảy ra bão.

Tuy nhiên, theo Trung tâm dự Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nếu hiện tượng bão xảy ra vào mùa đông ở miền Bắc là bất thường. Nhưng cơn bão số 6 này được dự báo là sẽ đổ bộ vào các tỉnh phía Nam như vậy không có gì là bất thường.

Chuyên gia của Trung tâm dự Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc Gia cho hay, bão miền Bắc thường xảy ra vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hoặc tháng 9 trong năm. Ở miền Trung, bão thường xảy ra vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 trong năm. Còn từ Nam trung bộ đến tận mũi Cà Mau, nơi địa đầu của tổ quốc thì bão thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 trong năm.

Cũng từ Trung tâm dự Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc Gia, thời tiết miền Bắc vào thời điểm này nắng hanh khô. Năm nay rét có vẻ đến chậm hơn và cũng được nhận định nắng nóng hơn một số năm nhưng chưa có nhận định về rét đậm rét hại.

Bão số 6: Bão vào mùa đông có gì bất thường? - Ảnh 1.

Đường đi của cơn bão Hoa Nhài (Ảnh báo tuổi trẻ)

Với cơn bão số 6 (còn gọi là bão Hoa Nhài) này hiện nay rất khó dự báo. Ngay cả các trung tâm lớn trên thế giới đều đang lúng túng trước đường đi khó đoán định của nó, bản tin hôm nay lại trái ngược với bản tin hôm qua cả về vị trí và tốc độ.

Giới chuyên gia khí tượng thủy văn đánh giá cơn bão số 6 này là một trường hợp rất đặc biệt, bởi cùng lúc xuất hiện đến 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên dải đại dương (từ Ấn Độ Dương đến Tây Bắc Thái Bình Dương).

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết: Dải hội tụ nhiệt đới liên hành tinh nằm trên một chuỗi xoáy thuận nhiệt đới bắt đầu từ siêu bão Hạ Long (xấp xỉ siêu bão Haiyan 2013) khu vực Tây Bắc - Thái Bình Dương nối với cơn bão số 6 (Nakri) trong khu vực biển Đông, áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bengal và cơn bão Hanna ở Ấn Độ Dương.

Tất cả kết hợp vào khiến cho đường đi của bão số 6 phức tạp, cường độ thay đổi. Nếu cơn bão Hạ Long đi lên trên phía Bắc thì bão số 6 trong khu vực biển Đông đi về phía Tây. Nhất là không khí lạnh làm cho cường độ bão số 6 mạnh lên.

Do quá nhiều tác nhân chi phối, ảnh hưởng mà tất cả các mô hình dự báo trên thế giới như của Mỹ, Nhật, HongKong, Trung Quốc, Đài Loan, v..v.. tất cả dự báo đều không ổn định, luôn thay đổi.

Ông Hưởng ví dụ, như trung tâm nổi tiếng Châu Âu hôm qua dự báo bão có khả năng di chuyển vào miền Trung với cường độ cấp 9 - 10 nhưng đến phiên ngày 6/11 thì dự báo lại thay đổi do dịch chuyển xuống phía Nam, cường độ suy yếu đi. Trong khi đó, dự báo của Nhật hôm qua cho rằng bão không mạnh nhưng đến hôm nay lại tăng cấp, thay đổi vùng đổ bộ.

Hiện nay vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6 ở đất liền trải dài một vùng lớn từ Đà Nẵng cho đến Bà Rịa - Vũng Tàu thậm chí cả khu vực biển Đông Nam bộ.

Ngân Khánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC