Ngày 27 Tháng 11, 2013 | 11:00 AM

Báo động tình trạng trẻ em bị bóc lột vì mục đích thương mại

Báo động tình trạng trẻ em bị bóc lột vì mục đích thương mại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trẻ em và thanh thiếu niên bị bóc lột vì mục đích thương mại đang tăng lên mức báo động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt ở vùng Nam và Đông Nam Á vừa được Tổ chức Đường dây hỗ trợ trẻ em quốc tế (CHI) công bố trong Hội nghị Child Helpline khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội ngày 26/11.

Bản báo cáo do CHI công bố với tên gọi “Tiếng nói của trẻ em và thanh thiếu niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” dựa trên thông tin từ các đường dây hỗ trợ trẻ em là thành viên của CHI tại khu vực này trong 10 năm qua (bao gồm 173 thành viên từ 141 quốc gia). Báo cáo cho thấy, ngoài vấn đề bóc lột vì mục đích thương mại, các vấn đề về tâm lý và sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên cũng đang tăng lên nhiều hơn. Theo đó, từ năm 2003 đến nay, đã có khoảng 41 triệu cuộc gọi đến các đường dây hỗ trợ trẻ em khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hầu hết các cuộc gọi có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình (21%), vấn đề tâm lý và sức khỏe tâm thần (15%), mối quan hệ bạn bè (15%) và vấn đề xâm hại, bạo lực (14%). Trong đó, các cuộc gọi liên quan đến vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần đã tăng từ mức 9% năm 2003 lên 29% năm 2012 và tỉ lệ cuộc gọi liên quan đến vấn đề bóc lột vì mục đích thương mại cũng tăng từ mức 1% năm 2003 lên mức 4% năm 2012. Điều đáng kinh ngạc nhất là năm 2012, trung bình mỗi đường dây hỗ trợ trẻ em trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương hàng ngày nhận được 11 cuộc gọi liên quan đến vấn đề bóc lột vì mục đích thương mại.

Các đường dây hỗ trợ trẻ em trong khu vực nhận được ngày càng nhiều các cuộc gọi về vấn đề không nhà cửa, thiếu đói, cần được hỗ trợ thức ăn, nhà ở và các nguồn lực. Sự gia tăng của các vấn đề này trong những năm qua cho thấy, ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang muốn liên hệ với đường dây hỗ trợ trẻ em với mong muốn thoát khỏi đói nghèo và có được một mái nhà.

Tại Việt Nam, sau 9 năm hoạt động, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em với tên gọi là phím số diệu kỳ 18001567 của Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) cũng đã tiếp nhận và xử lý 1.443.767 cuộc gọi của trẻ em và người lớn từ khắp nơi trong cả nước. Trong đó có 203.538 cuộc gọi tư vấn, 7.090 cuộc gọi kết nối, 2.773 trường hợp được can thiệp, trợ giúp với các dịch vụ khẩn cấp. Gần 2.000 trường hợp được tư vấn, trị liệu tâm lý trực tiếp tại tổng đài.

Bà Nenita La Rose, Giám đốc điều hành CHI kêu gọi: “Trẻ em là tương lai của chúng ta! Những tác động về tâm lý và sức khỏe tâm thần kéo dài, vấn đề bóc lột hoặc thiếu hụt các nhu cầu cơ bản sẽ phá vỡ sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên! Chúng ta cần hành động ngay trước khi quá muộn!”.

         Mai Thúy

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC