Ngày 18 Tháng 10, 2017 | 03:21 PM

Bắc Giang: Vì sao làm trái Nghị định của Chính phủ mà người lên chức, người chỉ rút kinh nghiệm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tuỳ tính chất, mức độ vi phạm còn phải xem xét áp dụng các quy định pháp luật liên quan như có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đối với các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế" - thạc sỹ, luật sư Nguyễn Thị Hiên cho biết.

Bắc Giang: Làm trái Nghị định của Chính phủ, 5 cán bộ đều... rút kinh nghiệm sâu sắc Bắc Giang: Làm trái Nghị định của Chính phủ, 5 cán bộ đều... rút kinh nghiệm sâu sắc

GiadinhNet - Dù UBND tỉnh Bắc Giang đã kết luận tố cáo của người dân là đúng nhưng cả 5 cán bộ để xảy ra sai phạm của TP. Bắc Giang đều được nhận hình thức "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Để xảy ra sai phạm, đồng loạt "kiểm điểm, rút kinh nghiệm"

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ban hành văn bản kết luận việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn, UBND TP Bắc Giang còn thu hồi dôi dư ra đến 174 lô đất để bán đấu giá.

Cụ thể, theo kết luận số 2174/KL-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi đất trái quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ việc chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 12/11/2012, UBND TP Bắc Giang có văn bản số 286/UBND-TNMT về việc xin chủ trương thu hồi đất trồng lúa để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật thôn Song Khê.

Tuy nhiên, UBND TP Bắc Giang ban hành quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 31/01/2013 và Quyết định số 1905/QĐ-UBND ngày 27/5/2014 trước khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý (ngày 23/6/2014) và trước khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 1697/UBND-TN ngày 26/6/2014 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình theo công văn số 1023/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ là chưa đúng quy trình quy định của Nghị định số 42/2012/NĐ-CP.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng kết luận UBND TP Bắc Giang đã thực hiện thu hồi số lô đất nhiều hơn số lô phải bố trí kinh doanh dịch vụ và tái định cư là 174 lô. Sau đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức bán đấu giá số lô đất được thu hồi thừa này.


Trụ sở UBND TP. Bắc Giang - nơi có nhiều cán bộ làm trái Nghị định của Thủ tướng Chính phủ nhưng chỉ tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trụ sở UBND TP. Bắc Giang - nơi có nhiều cán bộ làm trái Nghị định của Thủ tướng Chính phủ nhưng chỉ tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Trần Nam Chinh – Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang cho biết, sau khi nhận được báo cáo của các đơn vị, phòng đã tham mưu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có văn bản nguyên túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể cá nhân liên quan. "Các cán bộ này cũng nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc" – ông Chinh thông tin.

Như vậy, các cá nhân được xác định liên quan đến việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ đều được nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Lạ lùng hơn cả là trường hợp ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù nhiều cơ quan báo chí đã liên hệ với tất cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng, minh bạch về trách nhiệm của ông Thái.

Cùng lúc, việc ông Thái được thăng chức từ Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang càng làm cho dư luận xã hội hoang mang, mất niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Bắc Giang: Công ty Trường Phú xây dựng trái phép công trình giống cây xăng đấu nối vào quốc lộ Bắc Giang: Công ty Trường Phú xây dựng trái phép công trình giống cây xăng đấu nối vào quốc lộ

GiadinhNet – Không tuân thủ theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú ngang nhiên xây dựng công trình có thiết kế như cây xăng với quy mô rộng lớn, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông quốc lộ 1A trước sự ngó lơ của các cơ quan chức năng.

"Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hậu quả nghiêm trọng"

Về sự việc nghiêm trọng này, thạc sỹ - luật sư Nguyễn Thị Hiên (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) phân tích: "Pháp luật đã có các quy định rất rõ ràng về các hình thức xử lý cán bộ, công chức, viên chức có sai phạm. Tuỳ tính chất, mức độ vi phạm để xem xét áp dụng hình thức kỷ luật cho đúng nguyên tắc: khách quan, công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật.

Đối với một sai phạm trong quản lý Nhà nước là thu hồi dôi dư đất nông nghiệp của người dân, chuyển mục đích lên đến tận 174 lô bán đấu giá thì không còn là chuyện nhỏ nữa.

Vậy tôi có thể đặt câu hỏi không hiểu UBND TP Bắc Giang căn cứ vào đâu để cho cán bộ sai phạm nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm? Cụ thể, kiểm điểm, rút kinh nghiệm là cái gì? Là như thế nào?

Xét ở khía cạnh pháp lý như chúng ta đã biết, theo quy định của Luật cán bộ công chức năm 2008 thì cán bộ khi có hành vi vi phạm pháp luật sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý theo 01 trong 04 hình thức kỷ luật như: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm quy định tại Điều 78 của luật này.

Nếu có sai phạm mà UBND TP Bắc Giang chỉ đưa ra hình thức xử lý kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì rõ ràng chưa áp dụng pháp luật để xử lý, có dấu hiệu xử lý tùy tiện, cảm tính. Đặc biệt đối với người quản lý có chức vụ còn có thêm các hình thức như hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang và TP. Bắc Giang đã thực sự xử lý sai phạm nghiêm túc hay còn nương nhẹ, nể nang, thiếu cương quyết?


Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Dương Văn Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang và sau đó được thăng lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang)

Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Dương Văn Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang và sau đó được thăng lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang)

Tôi cho rằng với sai phạm như vậy, để bảo đảm nguyên tắc trong việc xử lý trách nhiệm cán bộ, UBND tỉnh Bắc Giang không thể không xem xét hai hình thức kỷ luật đó là giáng chức và cách chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Bởi trách nhiệm không chỉ là với cơ quan quản lý cấp trên còn phải xem xét trách nhiệm trước người dân, trách nhiệm đối với tổ chức Đảng và trách nhiệm đối với pháp luật.

Tùy tính chất, mức độ vi phạm còn phải xem xét áp dụng các quy định pháp luật liên quan như có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đối với các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế.

Từ phân tích, nhận định pháp lý nêu trên, xét hành vi vi phạm của cán bộ, công chức UBND TP Bắc Giang, UBND xã Song Khê, đặc biệt người đứng đầu thời điểm đó - Chủ tịch UBND thành phố Dương Văn Thái, tôi cho rằng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần ngay lập tức có những hành động tích cực, khách quan bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời vào cuộc xem xét đánh giá để có quyết định phù hợp trong quản lý Nhà nước đối với cán bộ công chức.

Nếu thấy có dấu hiệu của những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng đề nghị cơ quan an ninh điều tra vào cuộc, bóc tách, cá thể hoá từng hành vi nếu xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần thiết khởi tố vụ án để điều tra, xem xét trách nhiệm đến cùng bảo đảm sự thượng tôn và nghiêm minh của pháp luật".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC