Ngày 13 Tháng 10, 2017 | 11:56 PM

Bắc Giang: Làm trái Nghị định của Chính phủ, 5 cán bộ đều... rút kinh nghiệm sâu sắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù UBND tỉnh Bắc Giang đã kết luận tố cáo của người dân là đúng nhưng cả 5 cán bộ để xảy ra sai phạm của TP. Bắc Giang đều được nhận hình thức "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ban hành văn bản kết luận việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn, UBND TP Bắc Giang còn thu hồi dôi dư ra đến 174 lô đất để bán đấu giá.

Theo kết luận số 2174/KL-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi đất trái quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ việc chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 12/11/2012, UBND TP Bắc Giang có văn bản số 286/UBND-TNMT về việc xin chủ trương thu hồi đất trồng lúa để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật thôn Song Khê.

Tuy nhiên, UBND TP Bắc Giang ban hành quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 31/01/2013 và Quyết định số 1905/QĐ-UBND ngày 27/5/2014 trước khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý (ngày 23/6/2014) và trước khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 1697/UBND-TN ngày 26/6/2014 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình theo công văn số 1023/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ là chưa đúng quy trình quy định của Nghị định số 42/2012/NĐ-CP.

Sai phạm này của UBND TP Bắc Giang đã bị người dân làm đơn tố cáo. UBND tỉnh Bắc Giang kết luận tố cáo của người dân là tố cáo đúng.


Trụ sở HĐND - UBND TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Trụ sở HĐND - UBND TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Cùng đó, người dân còn tố cáo dự án thu hồi đất để bố trí đất dịch vụ cho dân nhưng UBND TP Bắc Giang đã thu hồi nhiều hơn để phân lô bán nền.

Nội dung này, UBND tỉnh Bắc Giang cũng kết luận người dân đã tố cáo đúng. Cụ thể: UBND TP Bắc Giang đã thực hiện thu hồi số lô đất nhiều hơn số lô phải bố trí kinh doanh dịch vụ và tái định cư là 174 lô. Sau đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức bán đấu giá số lô đất được thu hồi thừa này.

UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, các nhân có liên quan trong việc tham mưu, ban hành các quyết định thu hồi đất trồng lúa không đúng quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang là ông Dương Văn Thái. Hiện ông Thái đang giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ông Mai Sơn thay ông Thái làm Chủ tịch UBND TP Bắc Giang.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Trần Nam Chinh – Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang cho biết: “Sau khi có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, chúng tôi đã có hướng dẫn các đơn vị tập thể cá nhân có liên quan, các đơn vị cũng có kiểm điểm đối với 2 đơn vị là Phòng TN&MT và UBND xã Song Khê. Phòng TN&MT có 2 cá nhân liên quan sai phạm và UBND xã Song Khê có 3 cá nhân liên quan sai phạm.

Sau khi nhận được báo cáo của các đơn vị, chúng tôi đã tham mưu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có văn bản nguyên túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể cá nhân liên quan. Các cán bộ này cũng nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc".

Như vậy, theo thông tin từ ông Chinh thì các cá nhân được xác định liên quan đến việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ đều được nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đối với trách nhiệm của ông Dương Văn Thái, ông Chinh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ giao Chủ tịch UBND TP Bắc Giang kiểm điểm cán bộ quản lý ở thành phố thôi. Còn những trường hợp là cán bộ của tỉnh thì phải do UBND tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC