Ngày 29 Tháng 8, 2018 | 07:45 PM

Bà Rịa – Vũng Tàu: Trúng thầu "trùng hợp ngẫu nhiên" nhiều gói thầu tại Sở Giao thông vận tải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong qua trình tổ chức đấu thầu một số gói thầu do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư, mặc dù chưa hết thời gian bán hồ sơ mời thầu, nhưng dư luận đã râm ran các công ty trúng thầu.

Vừa qua, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tổ chức đấu thầu 2 gói thầu tư vấn và xây lắp thuộc Dự án: Sửa chữa vừa các tuyến đường thuộc địa phận Đất Đỏ - Xuyên Mộc - Châu Đức năm 2018 và một số công tác an toàn giao thông theo đề nghị của các huyện. 

Đây là dự án sử dụng vốn sự nghiệp kinh tế giao thông năm 2018 và được tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Liệu có nghi vấn gian lận thầu và sắp xếp kết quả đấu thầu tại một số dự án do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư?

Một hồ sơ mời thầu dự án do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư

Theo thông tin đăng tải trên Hệ thống đấu thầu quốc gia, Gói thầu 04 - Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có giá dự toán 803.525.131 đồng. Còn Gói thầu 06 – Xây lắp là Sửa chữa nền, mặt đường, thảm bê tông nhựa mặt đường, thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, thi công xây dựng hệ thống đèn tín hiệu giao thông có giá dự toán là 32.187.751.213 đồng.

Điều bất thường là ngay sau thời điểm mở bán hồ sơ mời thầu (từ ngày 20/06/2018 đến ngày 10/07/2018), dư luận đã xôn xao việc các nhà thầu “sắp đặt” để “thâu tóm” các gói thầu này. Cụ thể, Gói thầu 06 – Xây lắp thì Công ty CP Công trình giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trúng, còn Gói thầu 04 – Tư vấn giám sát thi công sẽ “thuộc về” Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp.

Một số thông tin cũng cho biết, khi các doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu của 2 gói thầu này, họ nhận được các cuộc điện thoại “lạ” xin ngồi để “đám phán với nhau”.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu 06- Xây lắp của Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu 06- Xây lắp của Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã gọi điện và nhắn tin thông báo cho ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về hiện tượng trên. Sau đó, ngày 11/7/2018, ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động gọi điện cho PV để nắm thêm thông tin. Vào thời điểm đó, ông Chí cho biết, việc các nhà thầu thông thầu với nhau thì chủ đầu tư không thể kiểm soát được.

Và “sự trùng hợp ngẫu nhiên” là kết quả đấu thầu đúng như dư luận xôn xao trước đó: Công ty CP Công trình giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trúng gói thầu xây lắp 06 với giá 32.025.968.969 đồng; Công ty CP Tư vấn xây dựng Liên Hiệp trúng gói tư vấn 04 với giá 794.138.000 đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Túc, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cả hai gói thầu này, chủ đầu tư đã ký hợp đồng tư vấn và xây lắp với hai công ty trúng thầu.

Ngoài ra, dư luận tiếp tục râm ran về hai gói thầu (tư vấn và xây lắp) thuộc Dự án: Sửa chữa các tuyến đường thuộc địa phận Vũng Tàu – Đất Đỏ - Châu Đức năm 2018 và sửa chữa một số cầu trên địa bàn tỉnh do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư cũng sẽ có hiện tượng tương tự.

Theo đó, gói thầu xây lắp của dự án này sẽ lại “thuộc về” Công ty CP Công trình giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn gói tư vấn sẽ do một đơn vị khác.

Nhiều gói thầu tại Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có bị các doanh nghiệp làm xiếc?
Nhiều gói thầu tại Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có bị các doanh nghiệp "làm xiếc"?

Được biết, thời gian qua, Công ty CP Công trình giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trúng nhiều gói thầu xây lắp do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư. 

Gần đây có thể kể đến Gói thầu xây lắp thuộc Dự án: Sửa chữa, bảo dưỡng mặt đường các tuyến đường 3/2 (Đoạn từ Đài Liệt sỹ đến vòng xoay Nguyễn An Ninh), đường trục chính Long Sơn (đoạn từ Nhà Lớn đến bến Điệp) và đường Suối Nghệ - Láng Lớn. Ngoài ra, Công ty này cũng trúng nhiều gói thầu khác có giá trị lớn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với hệ số tiết kiệm rất thấp.

Liệu có việc các nhà thầu “đi đêm” với nhau để “làm xiếc” các gói thầu do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư hay không? Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC