Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 10:11 AM

Ai được mua nhà Nhà nước?

Ai được mua nhà Nhà nước?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (có hiệu lực từ 6/6/2013) của Chính phủ, công chức nhà nước là một trong những đối tượng được giảm tiền mua nhà.

 
Ai được mua nhà Nhà nước? 1

Theo Nghị định mới, cán bộ, công chức và viên chức được giảm tiền mua nhà Nhà nước. Ảnh: Chí Cường.

 
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, sau ngày 5/6, giá mua nhà bao gồm tiền nhà và tiền sử dụng đất sẽ được áp theo thời giá hiện tại.
 
Ai được mua nhà Nhà nước?
 
Ngày 16/5, ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, về cơ bản đối tượng được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 34 không thay đổi so với Nghị định 61/CP. Theo đó, người mua nhà phải là người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở, đã đóng tiền thuê nhà đầy đủ theo quy định, có đơn đề nghị mua nhà ở và nhà ở đó không có tranh chấp khiếu kiện.

Trình tự, thủ tục bán nhà sở hữu Nhà nước được quy định cụ thể như sau: Người mua nhà phải nộp hồ sơ đề nghị mua nhà tại đơn vị đang quản lý vận hành tòa nhà đó. Đơn vị quản lý vận hành nhà ở có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách người mua nhà ở. Sau khi có đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì phải báo cáo cơ quan quản lý nhà ở kiểm tra để trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở quyết định bán nhà ở.

Căn cứ vào quyết định bán nhà của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua ở biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở. Thời gian thực hiện bán nhà ở là không quá 45 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý, vận hành nhà ở nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy chứng nhận.

Việc cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phải gửi danh sách người mua nhà ở đã được cấp giấy và sao 1 bản giấy chứng nhận cho cơ quan quản lý nhà ở để theo dõi.
 
Giá nhà, tiền thuê đất tính theo khung giá mới

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tiền mua nhà sẽ bao gồm tiền nhà (căn cứ vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng) và tiền sử dụng đất (tính theo bảng giá đất ở do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán).

Phân tích về mức chênh lệch giá bán nhà theo Nghị định 61/CP và Nghị định 34, ông Hoàng Tú cho biết, tiền sử dụng đất được áp dụng theo Nghị định 61/CP là giá đất thời điểm 31/12/2004, khi Nghị định 34 có hiệu lực giá đất được tính theo bảng giá đất hàng năm tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, giá nhà cũng sẽ được áp mức giá mới chứ không theo mức giá hiện hành. Cụ thể, tiền nhà được xác định căn cứ vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng. Giá trị còn lại được xác định theo tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở nhân với giá chuẩn nhà ở xây dựng mới do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà và nhân với diện tích sử dụng nhà.

Nghị định 34 cũng quy định cách tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán căn cứ vị trí của đất ở, tầng nhà. Ví dụ như: Đối với nhà ở nhiều tầng, có nhiều hộ ở thì tính bằng 10% giá đất ở khi chuyển quyền sử dụng đất và phân bổ cho các tầng theo các hệ số tương ứng.

Đáng chú ý, Nghị định 34 quy định về đối tượng được miễn, giảm và mức miễn, giảm tiền mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Theo đó, ngoài các đối tượng chính sách, cán bộ, công chức, viên chức cũng được giảm tiền mua nhà. Mức giảm được tính, mỗi năm công tác, người mua nhà được giảm tương ứng với 0,69 lần mức lương tối thiểu. Trường hợp người mua nhà ở có thời gian làm việc trong lực lượng vũ trang, mỗi năm công tác được giảm số tiền tương ứng bằng 1,24 lần mức lương tối thiểu.
 
Hàng nghìn nhà cũ chưa bán

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, cho đến nay toàn thành phố đã bán được khoảng 180.000 căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước, số nhà cũ còn lại chưa bán khoảng 3.500 căn. Đặc biệt có khoảng 400 hồ sơ mua nhà đã được ký nhưng chưa nộp tiền và khoảng 400 trường hợp đã được các cơ quan quản lý nhà mời lên ký hợp đồng nhưng chủ sở hữu cũng không đến.

Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC