Ngày 25 Tháng 4, 2013 | 05:00 AM

84 triệu USD tẩy rửa chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng

84 triệu USD tẩy rửa chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dự kiến, đầu năm 2014 dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ tiến hành giai đoạn 1 và đến 2016 sẽ xử lý tiếp ở giai đoạn 2; với tổng kinh phí 84 triệu USD.

Ngày 24/4, Quân chủng phòng không không quân Việt Nam (Bộ Quốc phòng), Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế để cập nhật tiến độ của dự án tẩy chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

84 triệu USD tẩy rửa chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng   1
Khu xử lý đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh Đ.H
 
Theo USAID, tính đến thời điểm này, việc thi công hệ thống bể chứa đất ô nhiễm cần xử lý đã đạt hơn 50% khối lượng công việc và hơn 3.200 mét khối đất, bùn bị ô nhiễm dioxin đã được tập kết tại sân phơi trước khi đưa vào xử lý giai đoạn 1.
 
Ông Joakim Parker – Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, cho biết hiện tại dự án đang tiến hành xây dựng phần mố của bể chứa đất và trầm tích bị ô nhiễm, đến cuối năm 2013 hệ thống này sẽ hoàn thành để đưa vào xử lý.
 
Bể chứa đất và trầm tích bị ô nhiễm này rộng 70m và dài hơn 100m được xây dựng bởi 28 ngàn khối bê tông, cao khoảng 8m. Tại bể xử lý này, đất và trầm tích bị nhiễm dioxin sẽ được làm nóng tới 335 độ C thông qua hơn 1.200 giếng truyền nhiệt.
84 triệu USD tẩy rửa chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng   2
Hơn 3.200 mét khối đất, bùn bị ô nhiễm dioxin đã được tập kết tại sân phơi trước khi đưa vào xử lý giai đoạn 1. Ảnh Đ.H
 
Dự kiến, đầu năm 2014 sẽ tiến hành xử lý đất và trầm tích ô nhiễm giai đoạn 1 và đến 2016 sẽ xử lý tiếp ở giai đoạn 2. Tổng khối lượng đất và trầm tích bị ô nhiễm dioxin sẽ được xử lý khoảng 73 ngàn mét khối.
 
Ông Joakim Parker cũng thông báo số kinh phí của dự án được tăng lên 84 triệu USD (tăng gấp đôi so với kinh phí ban đầu), trong đó vốn đối ứng của Việt Nam là 35 tỷ đồng.
 
Đức Hoàng
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC