Ngày 15 Tháng 3, 2021 | 09:54 PM

600 hộ nghèo vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa chuẩn bị có nhà mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Là huyện nghèo nhất cả tỉnh, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhiều gia đình chưa có nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát, hoặc nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét cần phải di dời… Vì vậy Bộ Công an cùng với nhà tài trợ là Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ xây dựng 600 căn nhà ở cho hộ dân nghèo trên địa bàn huyện.

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới phía Tây bắc của tỉnh Thanh Hóa, trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, do địa hình của huyện phức tạp, chia cắt, nhiều đồi núi cao, độ dốc lớn, đất đai cằn cỗi, nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu hậu quả của thiên tai, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế, xã hội, nhiều gia đình chưa có nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát, hoặc nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét cần phải di dời.

600 hộ nghèo vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa chuẩn bị có nhà mới - Ảnh 1.

Khảo sát, chuẩn bị mặt bằng

Gia đình chị Lò Thị Tuyên (39 tuổi), dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung là 1 trong số 600 hộ được xây nhà mới, khi nhận được tin báo từ chính quyền địa phương chị nghẹn ngào chia sẻ: "Gia đình tôi có 6 người, gồm bố mẹ chồng gần 70 tuổi cùng 3 con nhỏ (lớn nhất mới 9 tuổi) đang phải sinh sống trong 2 căn chòi được che chắn tạm bợ bằng bạt và phên nứa ở cuối bản. 

Năm 2008, do nghiện ngập, người chú chồng chết để lại cho ông bà nuôi 1 con nhỏ. Đến năm 2018, chồng tôi cũng ra đi đột ngột để lại bố mẹ già và 3 mẹ con tôi. Trong trận lũ quét lịch sử càn quét cả bản vào năm 2018, gia đình tôi chỉ bị ảnh hưởng nhẹ nên Nhà nước hỗ trợ nền đất mà chưa được hỗ trợ làm nhà nên cả gia đình di dời nhà cũ làm tạm 2 căn lán này để ở. Nhận được thông tin Bộ Công an hỗ trợ xây nhà mới chúng tôi vô cùng phấn khởi và biết ơn, từ nay cả gia đình không phải lo mỗi khi mùa mưa bão về".

600 hộ nghèo vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa chuẩn bị có nhà mới - Ảnh 2.

Các lực lượng công an, bộ đội, người dân cùng tham gia chương trình đặc biệt ý nghĩa này

Trước thực trạng trên, Bộ Công an vừa thống nhất chủ trương hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xây dựng nhà ở cho 600 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Mường Lát với tổng số tiền hỗ trợ 30 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an và nhà tài trợ Ngân hàng Vietcombank, mỗi gia đình được hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng.

Về đối tượng hỗ trợ, thống nhất với 3 diện đối tượng theo rà soát của tỉnh Thanh Hóa; trong đó xác định các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có đất nhưng chưa có nhà ở; có nhà ở khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét và đã có đất tái định cư, có nhà ở đã hư hỏng, tạm bợ, dột nát.

600 hộ nghèo vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa chuẩn bị có nhà mới - Ảnh 3.

Mường Lát chuẩn bị khoác lên mình chiếc áo mới khi 600 ngôi nhà hoàn thành

Bộ Công an đã dự kiến và thiết kế mẫu nhà theo tiêu chuẩn hỗ trợ xây dựng cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, song phải phù hợp với mức đầu tư, địa hình và đặc điểm của từng địa phương. Dự kiến tổ chức lễ khánh thành 2 nhà mẫu tại xã Trung Lý và khởi công triển khai dự án hỗ trợ của Bộ Công an vào ngày 21/3. Dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây 600 nhà xong trước ngày 5/5.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát cần làm thật tốt công tác tuyên truyền, để người dân hiểu đúng về chủ trương đang được bàn luận tại hội nghị này. Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an khi thấy địa bàn huyện Mường Lát là huyện xa nhất tỉnh Thanh Hóa, có vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh, đời sống đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn.

600 hộ nghèo vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa chuẩn bị có nhà mới - Ảnh 4.

Dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây 600 nhà xong trước ngày 5/5.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết thêm: "Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa đặc biệt với huyện vùng biên Mường Lát. Hiện tại, thực trạng khó khăn về nhà cửa lâu nay đang là vấn đề nan giải chưa được giải quyết. Số nhà được hỗ trợ theo đề án, chương trình sẽ được chúng tôi tiến hành rà soát kỹ lưỡng, đúng diện, đúng đối tượng trên địa bàn tất cả các xã.

Với địa hình phức tạp, hiểm trở như huyện Mường Lát, nhiều hộ dân nằm sâu trong rừng, nằm cao trên núi thì việc vận chuyển vật liệu xây dựng, nhà tiền chế sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, ngoài sự hỗ trợ của Bộ Công an, chúng tôi đã huy động các lượng như công an, quân đội, biên phòng, mặt trận Tổ quốc, đoàn thanh niên, chính quyền và nhân dân huyện Mường Lát… cùng góp công, góp sức cam kết thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra".

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC