Ngày 21 Tháng 11, 2014 | 10:18 AM

50 máy bay “lơ lửng” trên trời khi đài không lưu gặp sự cố

50 máy bay “lơ lửng” trên trời khi đài không lưu gặp sự cố
Nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng do sự cố nguy hiểm.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi đài không lưu ở sân bay Tân Sơn Nhất gặp sự cố thì có đến 50 máy bay đang bay trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Rất may, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Cục hàng không Việt Nam đã cung cấp các thông tin cơ bản về sự cố nêu trên. Theo đó, vào lúc 11 giờ 5 phút, ngày 20/11, xảy ra sự cố mất điện tại ACC/HCM dẫn đến Công ty Quản lý bay miền Nam phải áp dụng kế hoạch ứng phó không lưu.

Công ty Quản lý bay miền Nam đã kịp thời báo cáo các cơ quan có liên quan, triển khai điều hành bay theo kế hoạch ứng phó không lưu đã được phê duyệt, cũng như gấp rút khắc phục từng phần hệ thống kỹ thuật tại ACC/HCM. Đến 12 giờ 25 phút về cơ bản đã khắc phục được sự cố. 12 giờ 40 phút cùng ngày, hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định và công tác điều hành bay đã trở lại bình thường.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kịp thời có mặt tại Trung tâm ứng phó không lưu tại Hà Nội để chỉ đạo thực hiện ứng phó không lưu, điều hành bay tuyệt đối an toàn.

Trong thời gian xẩy ra sự cố, có trên 50 chuyến bay đang hoạt động trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Các chuyến bay này đều được theo dõi tại Trung tâm ứng phó của Tổng công ty tại Hà Nội thông qua hệ thống tự động quản lý không lưu (ATMS) của Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội. Các hoạt động bay đều được bảo đảm an toàn.

Hàng loạt các biện pháp ứng phó không lưu đã được triển khai như: Thông báo cho các Trung tâm Kiểm soát đường dài của các quốc gia lân cận Singapore, Manila, Sanya, Kuala Lumpur,Vientiane, Phnom Penh triển khai ngay kế hoạch ứng phó không lưu;Yêu cầu các cơ sở điều hành bay của Việt Nam tạm thời dừng cất cánh đối với các máy bay chuẩn bị khởi hành, các chuyến bay đang đến sân bay Tân Sơn Nhất quay lại sân bay khởi hành, bay chờ tại các khu vực chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay dự bị.

Sự cố này ảnh hưởng trực tiếp đến 3 chuyến bay quốc tế quá cảnh, 7 chuyến bay đi sân bay dự bị, một số chuyến bay phải bay chờ và chậm khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến một số chuyến bay bị chậm dây chuyền.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật đã vào ngay Thành phố Hồ Chí Minh để đánh giá, xác định nguyên nhân nhằm ngăn ngừa các sự cố tương tự.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí về sự cố và sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận chính thức.

Sau khi đài không lưu nêu trên gặp sự cố, hành khách đi trên chuyến bay của các hãng hàng không đã thông tin tới Báo GĐ&XH. Số hành khách này đã phải bay vòng trở lại sân bay Nội Bài khi vừa cất cánh tại đây để đến các sân bay khu vực miền Nam.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC