Ngày 29 Tháng 1, 2020 | 06:28 PM

133 người tử vong vì tai nạn giao thông sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo Bộ Công an trong 7 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 toàn quốc xảy ra 198 vụ tai nạn giao thông làm chết 133 người, bị thương 174 người.

So với 7 ngày Tết Kỷ Hợi 2019, tai nạn giao thông giảm 24 vụ, giảm 7 người chết và giảm 38 người bị thương.

Trong 7 ngày nghỉ Tết, vẫn xảy ra hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 6 người. Cụ thể là vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Đắk Lắk vào ngày 29 Tết giữa xe mô tô chở 3 người đâm vào xe ô tô chở khách đi ngược chiều làm chết 3 người trên mô tô. Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thứ hai xảy ra tại tỉnh Tây Ninh vào ngày mùng 4 Tết giữa 2 xe mô tô (một xe chở 2 người, một xe chở 1 người) chạy ngược chiều nhau, làm chết 3 người.

133 người tử vong vì tai nạn giao thông sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 133 người, làm bị thương 174 người trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán.

Về mật độ giao thông, Cục CSGT thống kê những ngày trước và trong Tết, lượng người tham gia giao thông tăng cao, phương tiện đi lại tăng trên các tuyến quốc lộ và cao tốc nhưng không xảy ra ùn tắc.

Ngày 28/1 (mùng 4 Tết), trạm thu phí tại nút giao Vạn Điểm trên cao tốc Pháp Vân, Hà Nội, xả trạm 3 lần để thông xe.

Trong 7 ngày nghỉ, CSGT các địa phương đã xử lý khoảng 20.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 19 tỷ đồng, tạm giữ 179 ôtô, 2.651 xe máy và tước 2.688 bằng lái xe.

Về chuyên đề nồng độ cồn, cơ quan chức năng đã kiểm tra trên 35.000 tài xế qua đó phát hiện và xử phạt gần 3.200 người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi này.

133 người tử vong vì tai nạn giao thông sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Mật độ phương tiện tăng cao sau Tết tại cửa ngõ ra vào Hà Nội.

Trên các tuyến cao tốc, CSGT đã kiểm tra, xử lý 53 trường hợp vi phạm, trong đó có 1 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị phạt 7 triệu đồng và tước bằng lái.

Cục CSGT đánh giá dịp Tết Canh Tý, lực lượng chức năng triển khai nhiều đợt ra quân cao điểm nên trật tự ATGT được cải thiện. Đặc biệt việc tăng cường xử phạt tài xế vi phạm về nồng độ cồn và ma túy được áp dụng mức phạt cao theo Nghị định 100 nên số tiền phạt cao hơn so với dịp Tết Nguyên đán 2019.

Tình hình TTATGT qua đường dây nóng và phương tiện thông tin đại chúng

​Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, số lượt phản ánh đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giảm đáng kể so với tết những năm trước, với tổng số hơn 120 lượt gọi/7ngày; chủ yếu tập trung vào ngày cao điểm từ ngày 22 - 23/01/2020 (tức ngày 28 và 29 Tết) và ngày 27/01- 28/01/2020 (tức ngày mồng 4 và mồng 5 Tết) là thời điểm người dân về quê ăn Tết và những ngày sau Tết khi người dân quay trở lại thành phố sinh sống làm việc). 

Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng tự ý tăng giá vé xe khách, nhồi nhét và chèn ép hành khách, tăng giá trông giữ xe, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, chở quá số người đi định, ùn tắc giao thông, bất cập trong tổ chức giao thông. 

Các ý kiến thắc mắc về quy định giá cước vận tải đều được trả lời trực tiếp tới người dân, những thông tin vi phạm về kinh doanh vận tải được chuyển đến các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương đã phản ánh kịp thời tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong các ngày cao điểm trước và sau Tết, các địa điểm ùn ứ giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như phát các thông điệp phòng tránh tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC