Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ để "Nam tiến" hỗ trợ chống dịch COVID-19

Thứ năm, 8:41 AM 12/08/2021 | Y tế

GiadinhNet - Gác lại những tâm tư tình cảm riêng, xa cha mẹ già, gửi con nhỏ cho người thân chăm sóc, những chiến sĩ áo trắng lên đường vào miền Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19. Những lời động viên, nhắn nhủ của gia đình, đồng nghiệp đã tiếp sức mạnh cho những “chiến binh” ấy.


Góp sức khi đồng bào cần

Cùng với những đoàn cán bộ, nhân viên y tế hướng về những địa bàn có dịch nơi miền Nam của Tổ quốc. Đoàn 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh Viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) lại sửa soạn đầy đủ kiến thức, sức khỏe, tâm lý và trang thiết bị để lên đường chống dịch.

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ để Nam tiến hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới lên đường vào TP.HCM chống dịch với sự quyết tâm cao.

Chia sẻ cùng PV, bác sĩ CK2, Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt, người được tin tưởng giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, hàng ngàn nhân viên y tế trên mọi miền đất nước tạm xa gia đình, lên đường vào miền Nam để chung tay, quyết tâm đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh. Với trách nhiệm và tình yêu thương đồng bào, bác sĩ Nhân và nhiều đồng nghiệp luôn đợi ngày được góp sức mình vào công tác chống dịch.

"Hằng ngày, chứng kiến cảnh đồng nghiệp của mình ở trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày cũng như đêm, trong bộ trang phục bảo hộ cá nhân, họ làm việc quần quật, phải nhịn uống, nhịn ăn, nhịn vệ sinh cá nhân... để giành giật sự sống cho người bệnh. Đồng cảm và chia sẻ với đồng nghiệp nên tôi đã viết đơn tình nguyện tham gia vào TP.HCM chống dịch đợt này", bác sĩ Nhân chia sẻ.

Bác sĩ Nhân cho biết thêm, mọi người trong đoàn khi viết những đơn tình nguyện là đã xác định sẽ chấp nhận mọi sự khó khăn, gian khổ cùng lực lượng chống dịch vì sức khỏe của nhân dân.

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ để Nam tiến hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ Nhân đại diện đoàn nhận hoa từ ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

Trước khi vào vùng dịch, các bác sĩ, nhân viên y tế đã dành nhiều thời gian học tập để làm quen với việc chăm sóc người bệnh mắc COVID-19. Đồng thời, hai mục tiêu được đặt ra cao nhất cho đoàn công tác là cứu chữa người bệnh, song song với đó là đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên, bởi nếu 1 người bị nhiễm thì cả đoàn phải bị cách ly.

Trong đoàn cán bộ, nhân viên y tế đang hướng về đồng bào vùng dịch ấy, chúng tôi đã được nghe những câu chuyện cảm động, ý nghĩa của một số thành viên.

"3 con ở nhà ngoan với ba, bắt được con COVID mẹ về"

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, công tác tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã giao lại trách nhiệm chăm sóc 3 đưa con nhỏ cho chồng để đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh cùng các đồng nghiệp.

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ để Nam tiến hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Chị Bích Liên (áo xanh) đã bàn bạc cùng chồng để thu xếp ổn thỏa công việc và chuyện gia đình trước khi lên đường vào miền Nam chống dịch.

Chia sẻ câu chuyện của bản thân, chị Liên cho biết khi thấy đồng bào đang gặp khó do dịch bệnh, với trái tim yêu thương và trách nhiệm của một lương y, chị đã quyết định đăng ký tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh. Nhà có 3 con nhỏ, chồng đi làm xa, người thân cũng không mấy ai ở gần để nhờ cậy. Nhưng với quyết tâm, chị đã bàn bạc cùng chồng để thu xếp ổn thỏa công việc và chuyện gia đình trước khi lên đường.

"Với tình thương và trách nhiệm, tôi quyết tâm phải đi hỗ trợ đồng bào vùng dịch. Chồng đi làm xa, nội ngoại cũng xa nên tôi phải nhờ chồng thu xếp công việc ở nhà chăm 3 con nhỏ. Cũng thương các con và chồng, sợ cuộc sống sẽ có phần bị đảo lộn nhưng được anh và các con động viên tôi cũng vững tâm lên đường", bác sĩ Liên cho biết.

Trước khi lên đường tham gia chống dịch, chị Liên đã dặn dò con gái đầu 9 tuổi phải thay mẹ hỗ trợ ba chăm sóc 2 em nhỏ 7 tuổi sinh đôi. Các con đã hứa với chị sẽ ngoan ngoãn, vâng lời ba, còn chị cũng hứa với các con sẽ trở về vẻ vang khi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

2 anh trai đi trước, em bước theo sau cùng vào miền Nam chống dịch

Đó là câu chuyện của anh Võ Doãn Đoàn, công tác tại Khoa Gây mê hồi sức. Anh Đoàn cho biết mình sinh ra trong gia đình thuần nông, từ những ngày bé cả 3 anh em đều mơ ước được làm những bác sỹ, y sỹ. Rồi ước mơ ấy đã thành hiện thực khi cả 3 anh em đều công tác trong lĩnh vực y tế.

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ để Nam tiến hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Hiện 2 anh trai của Võ Doãn Đoàn đang tham gia chống dịch tại miền Nam.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, 2 anh trai của Đoàn lần lượt tình nguyện vào miền Nam hỗ trợ chống dịch. Nhận thức được trách nhiệm của bản thân và có sự động viên của các anh, Đoàn đã đăng ký cùng các đồng nghiệp vào TP. Hồ Chí Minh.

"Hiện một anh ở TP. Hồ Chí Minh còn một anh chống dịch ở Đồng Nai. Thương người dân nguy nan do dịch bệnh và 2 anh trai động viên, mình đã đăng ký vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch. Khi biết mình theo 2 anh đi chống dich, ba mẹ cũng lo lắng nhưng không ngăn cấm mà dặn dò mình cẩn thận và cố hết sức cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ", Võ Doãn Đoàn cho biết.

Trước đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế chuẩn bị lên đường chống dịch, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới biểu dương tinh thần tình nguyện của đội ngũ y bác sĩ không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng lên đường. Giám đốc bệnh viện mong muốn, với năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp, các thành viên trong đoàn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, hỗ trợ đắc lực vào công tác chống dịch của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Hùng Trần

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 14 giờ trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Đây là ngày thứ 10 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số ca mắc cao hơn 200/ngày, trong đó hơn 1 nửa là ca cộng đồng.

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trong 13.109 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận ngày 26/11, có 7.288 ca cộng đồng. Số mắc hôm nay tăng 665 ca, thêm 137 ca tử vong.

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

Y tế - 16 giờ trước

GiadinhNet - 8 người đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao. 2 trường hợp tử vong.

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sáng 26/11 cho biết, từ sáng mai thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi.

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo chính quyền sở tại, cùng với việc tiến hành họp khẩn trong đêm, Ban chỉ đạo tiến hành phong tỏa 2 thôn trong đêm và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 5,6 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 2 tuần điều trị tích cực COVID-19 tại Hà Nội, ngày 25/11, cụ bà Nguyễn Thị C (100 tuổi ở Hưng Yên, có nhiều bệnh nền mãn tính, đã phục hồi ngoạn mục, được xuất viện.

Top