Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

Thứ tư, 9:21 PM 08/12/2021 | Y tế

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi.

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Biến chủng này đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, được các chuyên gia nhận định "có nhiều đột biến hơn tất cả các biến thể trước đó". Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, đưa ra khuyến cáo để Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian tới.

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bình Định ưu tiên tiêm cho trẻ 17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của địa phương. Ảnh minh họa: Nguyên Linh/TTXVN

Theo Tiến sỹ Kidong Park, sự bùng phát của dịch COVID-19 ở Việt Nam và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới, cũng như sự xuất hiện của các biến thể mới đã chứng minh rằng, ngay cả khi chúng ta nỗ lực hết sức, trên toàn cầu, virus cũng sẽ không biến mất trong thời gian gần.

"Trong khi tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện các biện pháp xã hội và y tế công cộng đã được hiệu chuẩn và có mục tiêu, chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng có thêm nhiều trường hợp mắc, cần đảm bảo hệ thống y tế được chuẩn bị kỹ càng để xử lý các ca bệnh và giảm thiểu sự gián đoạn các hoạt động y tế, kinh tế-xã hội...", Tiến sỹ Kidong Park nêu rõ.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam khuyến nghị, Việt Nam xem xét một số hành động. Theo đó, Việt Nam nên tăng cường giám sát bao gồm giải trình tự gen của các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành và gửi trình tự gen hoàn chỉnh cũng như các dữ liệu liên quan đến cơ sở dữ liệu công khai đã có sẵn, ví dụ như Tổ chức Sáng kiến chia sẻ toàn bộ dữ liệu về cúm mùa (GISAID).

Về biện pháp 5K và vaccine, Tiến sỹ Kidong Park nhấn mạnh việc đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao ở tất cả các nhóm đủ điều kiện tiêm; kết hợp với biện pháp 5K - phương pháp hiệu quả nhất để phòng, chống dịch này. "Điều quan trọng là, tất cả các nhóm dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi, bao gồm cả nhân viên y tế và người cao tuổi, phải được tiêm đủ hai mũi", Tiến sỹ Kidong Park nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nâng cao năng lực y tế và y tế công cộng trong việc phối hợp nhịp nhàng hệ thống chuyển tuyến bệnh nhân, từ chăm sóc ban đầu đến chăm sóc đặc biệt, để quản lý sự gia tăng các ca bệnh.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời và minh bạch cho công chúng cũng như cộng đồng quốc tế về tình hình công tác phòng, chống dịch.

"WHO sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch và chuyển đổi, hướng tới việc COVID-19 trở thành bệnh lưu hành và học cách "chung sống an toàn với virus" về lâu dài, ngay cả khi chúng ta sẽ có các đợt bùng phát khác trong tương lai. Điều này bao gồm việc tập trung vào bảo vệ những người dễ bị tổn thương và tránh vượt qua "ranh giới đỏ", là lúc các dịch vụ y tế bị quá tải", Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Tiến sỹ Kidong Park, WHO đã chỉ định biến thể B.1.1.529 là biến thể đáng quan ngại (VoC), được đặt tên là Omicron, theo khuyến nghị từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật của WHO về sự tiến hóa của virus. Quyết định này dựa trên bằng chứng mới từ Nam Phi, biến thể đã gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học COVID-19.

Tính đến ngày 5/12/2021, có 45 quốc gia tại tất cả 6 khu vực của WHO, báo cáo sự xuất hiện của biến thể này. "Chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều quốc gia phát hiện biến thể này khi tăng cường giám sát và phân tích", Tiến sỹ Kidong Park cho biết; đồng thời nhấn mạnh một số thông tin đã biết của biến thể và những điều chưa biết đang được điều tra.

Theo đó, về khả năng lây truyền vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền lớn hơn Delta (biến thể chiếm ưu thế) hay không và sẽ mất thêm thời gian để biết về điều này.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh, vẫn chưa rõ liệu mắc bệnh với Omicron có gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể khác, bao gồm cả Delta hay không. Một số báo cáo ban đầu chỉ ra rằng, biến thể này có thể gây ra bệnh nhẹ hơn, tuy nhiên, hiện tại còn quá sớm để nhận định bất cứ điều gì.

Về nguy cơ tái nhiễm, Tiến sỹ Kidong Park cho biết, bằng chứng sơ bộ cho thấy, có thể tăng nguy cơ tái nhiễm đối với Omicron so với các biến thể đáng quan ngại khác; tuy nhiên, thông tin vẫn còn hạn chế. Thông tin thêm về vấn đề này sẽ có trong những ngày hoặc tuần tới.

Về vaccine phòng COVID-19, WHO đang làm việc với các đối tác kỹ thuật để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể này đối với vaccine phòng COVID-19. "Hiện tại, chúng tôi không có bằng chứng nào về sự thay đổi trong vaccine và đang nỗ lực hướng tới điều đó", Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ.

Về xét nghiệm, các xét nghiệm Realtime RT-PCR được sử dụng rộng rãi, tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm virus, bao gồm cả Omicron. Các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định xem có bất kỳ tác động nào đến các hình thức xét nghiệm khác, bao gồm cả xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên.

Về điều trị, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL6 sẽ vẫn có hiệu quả để quản lý bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Các phương pháp điều trị khác sẽ được đánh giá để xem có hiệu quả hay không với những thay đổi của virus trong biến thể Omicron.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Y tế - 12 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng; Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi; 152 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 14 giờ trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 19 giờ trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Y tế - 22 giờ trước

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng...

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm những hành khách đi cùng trên 2 chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron. Được biết, bệnh nhân là người nhập cảnh về Việt Nam.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Y tế - 1 ngày trước

Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đại diện BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin, bé gái 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong họp sọ tại Hà Nội hiện đang nguy kịch.

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Top