WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ loại thực phẩm là "thủ phạm" gây bệnh tim, huyết áp cao
Những người bị huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý tới những loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể, đặc biệt là loại thực phẩm dưới đây.
Với mức sống ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất y tế ngày càng hoàn thiện và phát triển, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao, đặc biệt là các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Tính đến cuối năm 2020, trên thế giới đã có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý mạch máu não, trong đó có bệnh cao huyết áp. Tỷ lệ người mắc bệnh này rất cao, đối tượng mắc bệnh bao gồm cả người già và người trẻ tuổi, những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học.
Theo chuyên gia, ăn quá nhiều dầu và muối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, mạch máu não và là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Tuy nhiên, một loại thực phẩm khác có hại cho mạch máu hơn là dầu và muối. WHO đã kêu gọi ngừng sử dụng nó.
Đó là axit béo chuyển hóa. Dù đây không phải thực phẩm ở dạng hữu hình thường thấy, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhẹ. Chúng thường được thêm vào các loại thực phẩm kém chất lượng và bánh kẹo, vì vậy khi mua đồ ăn hãy nhớ xem danh sách thành phần và đừng mua khi thấy chữ axit béo chuyển hóa.
Các mối nguy hiểm của axit béo chuyển hóa
Tổ chức Y tế thế giới WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ vì axit béo rất có hại cho cơ thể con người. Nó làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, cũng làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao có thể ngăn ngừa bệnh tim và tăng bệnh mạch vành mới của cơ thể con người. Điều này làm tăng mối nguy hiểm vì tăng độ nhớt của máu.
Ngoài ra, axit béo còn gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng, khối u, tiểu đường type II,… Những vấn đề này gây bất lợi cho trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Axit béo chuyển hóa thường ẩn náu trong các loại thực phẩm như bánh mì nướng bơ, bánh ngọt và bánh quy.
Axit béo chuyển hóa ảnh hưởng đến chúng ta dưới hai hình thức: một là làm gián đoạn thực phẩm chúng ta ăn vào, hai là thay đổi sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Điều này khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng mạnh, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, hãy cố gắng không ăn các thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa, đặc biệt là những người cao huyết áp.
Ngoài axit béo chuyển hóa, người cao huyết áp không nên ăn 2 loại thực phẩm này:
1. Thức ăn cay
Những người thích ăn cay cho rằng, gia vị này thực sự là linh hồn của món ăn. Mặc dù ăn cay có tác dụng kích thích thần kinh, hưng phấn thần kinh trong thời gian ngắn, nhưng hậu quả là mạch máu giãn nở, huyết áp không ổn định. Khi mạch máu giãn ra sẽ gây huyết áp cao. Vì vậy, mọi người nên có chế độ ăn nhạt và không ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay.
2. Các cơ quan nội tạng của động vật
Trong quan niệm ăn uống của người Trung Quốc có quan niệm ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng nội tạng động vật là nguyên liệu tốt, nhất là vào mùa đông, ăn nhiều sẽ bổ cho cơ thể. Nhưng điều này không có cơ sở khoa học. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật rất cao, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan.
Theo Báo Giao Thông
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 11 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...