Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ giáo viên dùng dép đánh trẻ: Trường giải thể, giáo viên tốt mất việc “oan”

Thứ năm, 10:07 AM 09/02/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Sau 3 ngày clip giáo viên cơ sở tư thục Mầm non Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bạo hành trẻ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, cơ sở này cũng đã tuyên bố giải thể. Sự việc một lần nữa cho thấy khâu quản lý chất lượng tại các cơ sở mầm non (đặc biệt là tại các cơ sở tư nhân, tư thục) hiện nay còn khá lỏng lẻo, chất lượng đào tạo giáo viên còn thấp, nhiều người chỉ học qua lớp chứng chỉ là có thể trở thành giáo viên.

Để xảy ra sự việc giáo viên bạo hành học sinh, cơ sở tư thục mầm non Sen Vàng đã tuyên bố giải thể. Ảnh: Q.Anh
Để xảy ra sự việc giáo viên bạo hành học sinh, cơ sở tư thục mầm non Sen Vàng đã tuyên bố giải thể. Ảnh: Q.Anh

Giải thể sau ba ngày bị phát tán clip

Liên quan tới vụ việc giáo viên cơ sở tư thục mầm non Sen Vàng bạo hành học sinh, chiều tối ngày 7/2, tại trụ sở UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai và quản lý cơ sở mầm non Sen Vàng đã có buổi họp với hơn 70 phụ huynh có con học tại cơ sở mầm non Sen Vàng để thông tin sự việc, cũng như thông báo sắp xếp chỗ học cho học sinh đang theo học tại cơ sở mầm non Sen Vàng có thể sang các trường khác học.

Tại cuộc họp này, thay mặt cơ sở mầm non Sen Vàng, bà Vũ Thị Tân, chủ cơ sở có lời xin lỗi: “Để sự việc xảy ra tại cơ sở, là người quản lý tôi xin lỗi tới các bậc phụ huynh đang có con theo học tại cơ sở Sen Vàng, do chưa sát sao trong khâu quản lý, để xảy ra sự việc đáng tiếc. Là người đứng đầu cơ sở tôi xin nhận trách nhiệm và khuyết điểm, chúng tôi cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc, không bao che các giáo viên vi phạm, tôi xin làm đơn giải thể nhóm lớp. Kinh phí phụ huynh đã đóng góp tại lớp sẽ được hoàn trả”.

Còn đại diện UBND phường Minh Khai cho hay, do một số mâu thuẫn nội bộ, có thể cô giáo cũ của trường đã thực hiện quay clip để đưa lên mạng. Nhưng dù bất kỳ lý do gì thì sự việc đã xảy ra, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý công minh trước những hành động vi phạm của các giáo viên. Chính quyền phường cũng đã tiến hành yêu cầu dừng mọi hoạt cộng của cơ sở mầm non Sen Vàng, điều này để đảm bảo mọi quyền lợi của học sinh đang theo học tại đây. UBND phường Minh Khai đã tổ chức cuộc họp để thông tin cho các bậc phụ huynh về việc có thể đăng ký cho con theo học ở một số trường mầm non trong khu vực.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng cho biết, có 4 trường đồng ý tiếp nhận học sinh từ cơ sở mầm non Sen Vàng. Hiện tại, đã có hai trường công lập là Mầm non Minh Khai, Mầm non Tuổi Hoa nhận trẻ từ 24 tháng đến 5 tuổi ở các lớp mẫu giáo nhỡ, mẫu giáo lớn. Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh không có nhu cầu học tại trường công lập, Phòng GD&ĐT có bố trí hai trường dân lập trong khu vực cũng sẵn sàng tiếp nhận số học sinh. Phụ huynh đăng ký và có thể ngay trong ngày 8/2, các cháu có thể nhập học tại các cơ sở mầm non đã bố trí.

Trước đó, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, UBND TP Hà Nội đã có yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra tại cơ sở tư thục mầm non Sen Vàng. Như vậy, chỉ sau 3 ngày kể từ khi đoạn clip giáo viên của cơ sở này bạo hành trẻ em (ngày 5/2), cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ. Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng cũng thông báo nộp đơn xin giải thể cơ sở.

Chỉ giải quyết “phần ngọn”?

Sau khi được chủ cơ sở mầm non Sen Vàng thông báo giải thể, chiều ngày 8/2 anh Lê Trọng Nghĩa, phụ huynh có con đang học tại cơ sở này cho biết, sau cuộc họp, khoảng 20 phụ huynh đã ở lại làm đơn và kí tên xin giữ lại nhóm lớp. Theo anh Nghĩa, anh không thể chấp nhận hành vi nhẫn tâm dùng dép đánh vào mặt, vào đầu trẻ nhỏ như vậy, đây là hành vi phản giáo dục. Tuy nhiên, bản thân anh Nghĩa cũng cảm thấy tiếc nếu như cơ sở Sen Vàng bị giải thể vì cơ sở này có cơ sở vật chất tốt, nhiều giáo viên quan tâm, chăm sóc trẻ tận tình. Nếu cho con chuyển trường, gia đình cũng chưa thể an tâm.

Anh Nghĩa tâm sự: “Nếu cô nào đánh học sinh thì xử lý cô ấy, không nên đánh đồng tất cả giáo viên khác, các cô không vi phạm sẽ đi đâu? Hơn nữa, bản thân tôi và một số người bạn cũng đã từng phải “nếm trải” chuyện con đi học bị cô đánh, đe dọa. Chuyện này đã trở nên khá phổ biến, chỉ có điều chưa có ai quay lại, đưa lên mạng xã hội thôi. Theo tôi, giải thể một cơ sở có giáo viên đánh học sinh chưa thực sự giải quyết triệt để, mà cần nhất là khâu quản lý cơ sở mầm non cần người có tâm, không chạy theo lợi nhuận mà tuyển chọn giáo viên thiếu chất lượng”.

Trước hàng loạt sự việc giáo viên mầm non bạo hành học sinh, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng hết sức bất bình trước việc giáo viên cầm dép đánh vào đầu trẻ em. PGS.TS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ, đó là hành động không thể chấp nhận được. Nguyên nhân cũng có phần do hiện nay đặc thù công việc của giáo viên mầm non rất áp lực, số lượng trẻ ngày càng lớn dẫn đến việc tuyển chọn giáo viên cũng dễ dãi hơn, chất lượng đào tạo cũng chưa cao, giáo viên còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống, chăm sóc trẻ. Ngoài việc tăng cường rà soát, kiểm tra lại các cơ sở giáo dục mầm non, chúng ta cần đào tạo đội ngũ giáo viên đúng, chuẩn và có kiến thức nền để phục vụ cho số lượng trẻ mẫu giáo.

Chỉ ra một thực tế bất cập trong khâu đào tạo giáo viên mầm non, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ thêm: “Ở khâu đầu vào, tôi thấy cần bổ sung thêm môn thi kỹ năng thể hiện được lòng yêu mến của cô giáo mầm non với trẻ nhỏ. Quá trình đào tạo cũng còn nhiều điều bất cập giữa lý thuyết và thực hành, chưa có sự cân xứng. Theo tôi, đối với giáo viên mầm non, chúng ta chỉ chọn một số môn lý thuyết cơ bản trong đào tạo, giảng dạy. Thời gian còn lại hãy để cho sinh viên được về các cơ sở thực tập và cọ sát với môi trường trẻ nhỏ cũng như được học hỏi kinh nghiệm”.

Xung quanh vụ việc cô giáo tại cơ sở tư thục mầm non Sen Vàng dùng dép đánh học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngoài kỷ luật cá nhân liên quan, Sở sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở mầm non tư thục toàn thành phố. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội vào cuộc vụ việc xảy ra tại cơ sở mầm non Sen Vàng. Đồng thời chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm về công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt là việc quản lý, cấp phép hoạt động các nhóm lớp độc lập, tư thục.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 4 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 4 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 4 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 8 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 9 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 10 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 10 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 12 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 13 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Top