Ngày 3 Tháng 4, 2013 | 02:41 PM

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Lễ tiễn đưa, truy điệu bé Hứa Văn Dũng thật lặng lẽ. Sự im lặng đến thê lương bao trùm khắp căn phòng của nhà tang lễ Văn Điển.

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 1
Tiễn đưa bé đáng thương về với đất mẹ...
 
Sau ba ngày một mình lạnh lẽo trong nhà xác bệnh viện Nhi TƯ mà không có nổi một người thân bênh cạnh, sáng ngày 3/4 thi thể bé đã được đưa đến đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Hà Nội).
 
Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Đức Tuân cùng đoàn cán bộ Báo đã phối hợp cùng bệnh viện Nhi TƯ, Ban cán bộ Đài hóa thân Hoàn vũ Văn Điển tổ chức lễ truy điệu, tiễn đưa bé tại nhà tang lễ Văn Điển vào 11h30 ngày 3/4. Giữa không khí âm u, lạnh lẽo ngập trong khói hương nơi nghĩa trang, thi thể gày còm còn lại của bé Dũng được quàn trong chiếc áo quan bé xíu, nằm chơ vơ giữa phòng tang lễ. Xung quanh không có nổi một người thân đến tiễn biệt bé lần cuối.
 
Nơi này, chỉ có đoàn cán bộ Báo Gia đình & Xã hội, đoàn cán bộ bệnh viện Nhi TƯ cùng cán bộ Đài hóa thân tổ chức, thắp những nén hương tiễn biệt bé. Không khí lặng đắng, đau xót của thân phận bé trai đáng thương một mình giữa căn phòng tang lễ lạnh lẽo cũng khiến những người ở các phòng tang lễ xung quanh rớt nước mắt, chắp tay cầu mong cho linh hồn bé sớm được siêu thoát.
 
Cùng được chuyển đến Đài hóa thân cùng bé Dũng còn có hai em bé đáng thương bị gia đình bỏ rơi. Đó là bé sơ sinh Nguyễn Văn Phúc và bé Trắng Thị Phương, 12 tháng tuổi. Đoàn cán bộ báo Gia đình & Xã hội và đoàn cán bộ bệnh viện Nhi TƯ đã cùng tổ chức lễ truy điệu, tiễn đưa các cháu về thế giới bên kia. Những người xung quanh không cầm được lòng đều chảy nước mắt trước những thân phận cháu bé đáng thương không có nổi một người thân bên cạnh, bé thì bị gia đình bỏ rơi từ khi lọt lòng. Chị Lưu Thúy Hằng, bạn đọc hảo tâm đã theo sát bé từ khi nhập viện ngân ngấn nước mắt bảo: "Ngay khi nhận được tin trên báo Gia đình & Xã hội là bé Dũng mất và chuyển tới Văn Điển, chúng tôi đã khóc rất nhiều và lập tức tới đây để tiễn đưa cháu lần cuối cùng. Đau đớn bệnh tật hành hạ cơ thể bé đến cùng cực. Vậy mà đến khi lìa đời lại rơi vào cảnh không người thân, không gia đình thăm viếng. Thật đau lòng".
 
Ông Nguyễn Viết Đang (Đội trưởng Đội Hỏa táng, Đài hóa thân Hoàn Vũ) cho biết: “Có rất nhiều cháu bé bị bỏ rơi, bị gia đình chối bỏ được bệnh viện chuyển tới đây hỏa táng. Trường hợp vô chủ như cháu Hứa Văn Dũng sau khi hỏa táng y tế, tro cốt sẽ được lưu lại Đài trong khoảng thời gian 1 tuần hoặc nửa tháng. Nếu sau thời gian đó gia đình không đến nhận thì tro cốt cháu sẽ được chuyển lên an táng tại nghĩa trang Yên Kỳ. Tất cả các cháu vô chủ, gia đình không thừa nhận thì đều được Đài chủ động hỏa táng sau đó chuyển lên Yên Kỳ theo đúng quy trình”.

Đau đớn bệnh tật đến cùng kiệt, từ ngày chào đời đến khi vĩnh viễn rời bỏ cuộc đời, có lẽ bé Dũng chưa một ngày được sung sướng. Đến khi lìa đời thì bị cha mẹ, gia đình để lại một mình nơi nhà xác lạnh lẽo của bệnh viện. Ngay sau khi bé qua đời vào đêm ngày 31/3, rạng sáng 1/4 cùng sự “biến mất” của người thân, bệnh viện đã nhiều lần liên lạc để gia đình xuống đưa cháu về quê an táng cho trọn đạo nghĩa, trọn tình nhưng đều chỉ nhận được những lời hẹn 1, 2 hôm nữa sẽ xuống. Lời hẹn ấy cứ trôi đi cho đến tận hôm nay khi thi thể bé được đưa xuống hỏa táng ở đài hóa thân Hoàn Vũ, cũng không thấy ai xuất hiện. Trưa ngày 3/4, trước khi tổ chức lễ viếng, tiễn đưa bé về thế giới bên kia, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã chủ động gọi điện thoại cho bố mẹ cháu Dũng. Nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời: 1, 2 hôm nữa tôi xuống...

Những hình ảnh rớt nước mắt trong giây phút đưa tiễn cháu bé:
 
Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 2
Thi thể bé Dũng cùng hai cháu nhỏ bị bỏ rơi được đưa từ nhà Đại thể của bệnh viện Nhi Trung ương... Ảnh: Lê Minh

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 3
... xuống khu điện táng tại Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội. Ảnh: Lê Minh

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 4
Ông Nguyễn Đức Tuân, Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình & Xã hội thắp nén nhang tiễn biệt các cháu bé đáng thương. Ảnh: Lê Minh

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 5
Đại diện Báo Gia đình & Xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương và độc giả viếng hương hồn các cháu. Ảnh: Lê Minh

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 6
Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 7

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 8
Tiễn biệt các cháu lần cuối. Ảnh: Lê Minh

Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia 9
Đưa thi thể các cháu vào lò điện táng. Ảnh: Lê Minh

 Lã Xưa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC