Ngày 29 Tháng 11, 2019 | 11:16 AM

Xót xa nữ sinh xứ Thanh phát hiện bệnh ung thư khi sắp nhận bằng tốt nghiệp đại học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – "Vì sao em còn quá trẻ mà thần chết lại điền tên em vào danh sách dự bị sớm thế này? Em chỉ còn ít ngày nữa là tốt nghiệp đại học mà!”– Đó là tâm sự đau đớn và tuyệt vọng của nữ sinh Lê Thị Hòa khi biết mình mắc phải bệnh ung thư xương quái ác.

Đau đớn nhận tin mắc ung thư khi chuẩn bị tốt nghiệp

Khi các bạn đăng tràn ngập những tấm ảnh nhận bằng tốt nghiệp đại học trên facebook, em Lê Thị Hòa ở thôn Khang Bình, xã Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hoá lại nằm trên giường bệnh, nước mắt nghẹn ngào vì đau sau truyền hoá chất. Nếu không mắc phải căn bệnh quái ác này, có lẽ Hòa cũng sẽ có niềm vui nhận bằng tốt nghiệp đại học như nhiều bạn học khác.

Hòa kể lại khoảng thời gian kinh hoàng khi hay tin mình mắc ung thư xương cách đây 3 tháng. Đó là thời điểm Hòa đang chuẩn bị những bước cuối cùng để bảo vệ khoá luận tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại trường Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông. Chỉ sau buổi lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp nữa thôi là Hà sẽ được cầm tấm bằng tốt nghiệp.

Xót xa nữ sinh xứ Thanh phát hiện bệnh ung thư khi sắp nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 1.

Hòa đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều vì bị ung thư xương. Ảnh TG

Hòa không tin được rằng, ở cái tuổi đầy khát vọng, em lại phải gác cả một tương lai rộng mở phía trước vì căn bệnh ung thư có thể khiến em mất mạng hoặc tàn tật suốt đời. 

Ban đầu Hòa chủ quan nghĩ rằng chắc chỉ là đau chân thông thường. Các cơn đau âm ỉ cả ngày lẫn đêm đến mức không thể chịu. Một ngày hè tháng 7, Hòa được gia đình đưa vào Bệnh viện Việt Đức khám. Bác sĩ chẩn đoán Hòa có khối u ở chân. Sau phẫu thuật, bác sĩ khuyên để chắc chắn cần làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Nghe lời bác sĩ, Hòa và gia đình chỉ nghĩ làm sinh thiết cho chắc thôi chứ không thể là ung thư.

Ít ngày sau, bác sĩ gọi gia đình Hòa vào nói chuyện. Hòa được chị gái thông báo, em sẽ phải tháo khớp chân. Sau đó lại được chuyển sang Bệnh viện K Tân Triều điều trị. Hòa liên tục hỏi: "Tại sao lại sang viện K điều trị, mình bị u lành cơ mà".

Xót xa nữ sinh xứ Thanh phát hiện bệnh ung thư khi sắp nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 2.

Gia đình khó khăn, việc điều trị của Hòa tốn kém khiến gia đình càng túng quẫn. Ảnh TG

Khi biết được kết quả giải phẫu bệnh phẩm mình bị ung thư xương, Hòa càng sốc hơn vì căn bệnh quái ác "ghé thăm" khi em còn quá trẻ. Cả nhà mắt ai cũng đỏ hoe. 

"Biết tin mình bị ung thư, em cảm thấy bầu trời như sụp đổ. Vì sao ông trời lại bất công với em như vậy? Vì sao em còn rất trẻ mà sao thần chết lại điền tên em vào danh sách dự bị sớm thế này?" – Hòa liên tục hỏi trong đau đớn.

Mong được bảo vệ nốt khóa luận còn dang dở

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngay từ khi mới đỗ đại học, Hòa đã sớm tự lập. Để trang trải chi phí học hành, Hòa xin làm thêm khắp nơi sau mỗi giờ lên lớp. Vừa làm khoá luận tốt nghiệp, Hoà đã tự xin làm việc tại một công ty. Em cũng sắp được ký hợp đồng chính thức.

Trong thời gian đi học, Hòa cũng từng là cô nữ sinh rất năng động, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hòa nghẹn ngào nói: "Hồi sinh viên em từng làm tình nguyện viên cho chương trình về bệnh nhân ung thư. Chẳng thể ngờ, tới một ngày em lại trở thành những bệnh nhân của chương trình mình từng tham gia".

Xót xa nữ sinh xứ Thanh phát hiện bệnh ung thư khi sắp nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 3.
Xót xa nữ sinh xứ Thanh phát hiện bệnh ung thư khi sắp nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 4.

Hòa đã chụp ảnh kỉ yếu. Ảnh GD

Gần gũi, sẻ chia với các bệnh nhân ung thư, Hòa đã từng biết nỗi đau của những bệnh nhân ung thư này thế nào qua những chương trình thiện nguyện. Tuy nhiên, khi chính mình mắc phải, Hòa vẫn sốc, khó chấp nhận. Ung thư là một thứ gì đó quá đỗi khủng khiếp với em. Hàng đêm, những cơn đau của bệnh cùng những đợt truyền hóa chất khiến Hòa không thể ngủ ngon giấc.

Cô nữ sinh chỉ mong mình sớm có ngày bình phục để bảo vệ nốt khóa luận dang dở và ra trường kiếm một công việc có thể chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ. Hòa bảo: "Nếu chỉ để kéo dài thôi thì em sẽ dừng. Bởi gia đình em chẳng có nổi tiền để em điều trị khi bố mẹ lo từng bữa ăn. Cả gia đình em lúc này ngập trong một đống nợ vì chi phí điều trị khá cao".

Mọi sự giúp đỡ em Lê Thị Hòa - Mã số 514 xin gửi về:

1. Em Lê Thị Hoà ở thôn Khang Bình, xã Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hoá

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 514

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 514

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0363188326

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 514

Quang Anh – Nguyễn Định

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC