Ngày 9 Tháng 3, 2021 | 11:26 AM

Vòng tay nhân ái (MS 640):

Xót xa gia đình có 2 con cùng mắc bệnh tim cần tiền phẫu thuật nhưng bố mẹ lực bất tòng tâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đến nay 8 tuổi, bé Phước vẫn từng ngày phải gồng mình sống chung với bệnh tim bẩm sinh. Em gái Phước sinh ra cũng mắc bệnh giống anh trai. Bệnh tật hành hạ khiến cơ thể 2 đứa trẻ gầy gò và cần được phẫu thuật tim nhưng gia đình lại không có điều kiện.

9 tháng kể từ ngày bé Nguyễn Văn Phước chào đời là bắt đầu chặng đường vợ chồng anh Nguyễn Văn Độ, SN 1982 và chị Nguyễn Thị Lanh ở thôn Trám, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang ôm con đi khắp các bệnh viện để giành giật sự sống cho đứa con nhỏ của mình. Căn bệnh tim bẩm sinh hành hạ khiến bé Phước héo hon.

Theo chia sẻ của gia đình, khi chị Lanh mang thai vẫn đi khám đều đặn theo định kỳ và được chuẩn đoán thai nhi phát triển bình thường. Khi sinh ra, bé Phước cũng khỏe mạnh. Đến tháng thứ 9, bé Phước thường xuyên bị ho, sốt. Gia đình đưa đi khám, bác sĩ chỉ bảo bị viêm phổi. Điều trị một thời gian vẫn không đỡ, gia đình đưa bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, bé được phát hiện bị tim bẩm sinh, viêm phổi nặng. Cũng từ đó, cuộc sống của con gắn liền với bệnh viện, với thuốc và bình thở oxy. Thời gian con ở viện nhiều hơn ở nhà.

Xót xa gia đình có 2 con cùng mắc bệnh tim cần tiền phẫu thuật nhưng bố mẹ lực bất tòng tâm - Ảnh 2.

Hai anh em Phước - Lợi bị bệnh tim cần được điều trị sớm. Ảnh QH

Thương con nhưng vợ chồng anh Độ không biết làm gì ngoài việc đưa con đi khám và trông chờ vào thuốc bảo hiểm vì ca mổ tốn kém hơn 200 triệu đồng. Với hoàn cảnh của đôi vợ chồng nghèo, số tiền ấy vô cùng lớn mà anh chị không biết xoay xở đâu ra. Đến khi tình trạng sức khỏe cháu Phước quá nghiêm trọng cần phải mổ sớm để có cơ hội sống, vợ chồng anh Độ chạy vạy vay mượn khắp nơi và cầm cố sổ đỏ lấy tiền cho con mổ tim. 17 tháng tuổi, Phước bước vào ca phẫu thuật mổ tim giành giật sự sống.

Mạng sống của Phước được giữ lại sau ca phẫu thuật nhưng tình trạng sức khỏe của bé giờ cũng chỉ được 70%. Bác sĩ khuyên gia đình phải đưa bé đi kiểm tra thường xuyên và đến lúc lớn sẽ tiến hành phẫu thuật tiếp mới mong có trái tim lành lạnh, phát triển bình thường. Giờ đã đến lịch hẹn nhưng gia đình anh Độ vẫn chưa thể lấy đâu tiền để phẫu thuật tiếp cho Phước.

Xót xa gia đình có 2 con cùng mắc bệnh tim cần tiền phẫu thuật nhưng bố mẹ lực bất tòng tâm - Ảnh 3.

Năm 2015, vợ chồng anh Độ vui mừng khi biết có thêm thành viên. Con gái chào đời, anh chị đặt tên là Nguyễn Thị Lợi với mong muốn con lanh lợi, khỏe mạnh. Vậy mà, cô con gái cũng bị bệnh tim giống người anh trai. Vợ chồng anh Độ lại khăn gói đưa con ra Hà Nội để chữa trị.

Từ ngày sinh con bệnh tật, chị Lanh quanh năm ôm con nằm viện nên không thể làm gì kiếm thu nhập. Con bệnh, anh Độ cũng chỉ làm công việc tự do quanh quẩn ở nhà để phụ vợ chăm sóc con.

Sống ở vùng quê nghèo khó, đôi bên bố mẹ đều nghèo và giờ cũng đã lớn tuổi, không giúp được gì nên hai vợ chồng tự an ủi động viên nhau cố gắng làm ăn, kiếm tiền lo cho con. Nhưng cùng lúc hai đứa con bị bệnh tim bẩm sinh khiến vợ chồng anh kiệt quệ.

Gần đây, chị Lanh xin đi làm công nhân để có thêm chút thu nhập lo thuốc thang cho con. Đồng lương bấp bênh, ít ỏi ấy của vợ cũng chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình một cách tằn tiện. Mỗi lần đưa hai con đi viện, vợ chồng anh Độ chỉ biết đi vay. Số tiền vay từ ngân hàng cho đợt phẫu thuật của Phước đến giờ vẫn còn 50 triệu đồng phải trả lãi hàng tháng. Nợ cũ những năm trước khi đi mổ cho cháu Phước nay trả chưa hết, tài sản duy nhất là căn nhà đã cầm cố ngân hàng, bây giờ vợ chồng anh không biết bấu víu vào đâu để có tiền cho con trai phẫu thuật.

Có những thời điểm, đưa hai con đi viện, khám xong vợ chồng còn chẳng còn tiền để về. Nhiều người thương tình khi thấy vợ chồng ôm hai đứa con còi cọc, người tím tái vì bệnh đã chia sẻ ít nhiều để bố con anh Độ có tiền xe để đi về. Vì khó khăn mà lịch khám định kỳ của hai cháu thường bị ngắt quãng. Cũng theo anh Độ, thời gian này sức khỏe của hai con anh ngày càng yếu.

Xót xa gia đình có 2 con cùng mắc bệnh tim cần tiền phẫu thuật nhưng bố mẹ lực bất tòng tâm - Ảnh 4.
Xót xa gia đình có 2 con cùng mắc bệnh tim cần tiền phẫu thuật nhưng bố mẹ lực bất tòng tâm - Ảnh 5.

Ông nội già yếu của hai bé Phước và Lợi dù đau yếu vẫn cố làm hỗ trợ cho con cháu. Ảnh QH

Nghĩ đến tương lai của các con, những tháng ngày dài đầy khó khăn phía trước, anh Độ lại đau đớn. Vợ chồng anh chỉ mong nhìn thấy con sống khoẻ mạnh, bình yên. "Vợ chồng tôi chờ đợi đến ngày con có cơ hội phẫu thuật tim đã rất lâu rồi. Nhưng giờ đến lịch hẹn mà vợ chồng tôi lại không có khả năng vay mượn. Cứ như thế này con sẽ chết mất" – anh Độ chia sẻ.

Hiện nay, cháu Phước dù đã phẫu thuật lần 1 nhưng hàng tháng vẫn phải cầm cự bằng thuốc. Cô con gái bị thông liên thất teo phổi type C cần sớm điều trị. Trái tim "lỗi nhịp" ấy có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con bất cứ lúc nào.

Sự sống phụ thuộc vào bệnh viện, mịt mờ tương lai của hai đứa trẻ khi gia đình không có điều kiện chạy chữa đang rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ hai anh em bé Phước - Mã số 640 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Văn Độ ở thôn Trám, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 640

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 640

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0334631182

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 640

Phương Thuận - Quốc Hoa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC